Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thủ tướng Anh: tăng gấp đôi kim ngạch thương mại Việt-Anh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng Anh: tăng gấp đôi kim ngạch thương mại Việt-Anh

T.Thu

Thủ tướng Anh: tăng gấp đôi kim ngạch thương mại Việt-Anh
Thủ tướng Anh (trái) nhấn mạnh tầm quan trọng của liêm chính trong kinh doanh tại một hội thảo tại TPHCM hôm 30-7. Ảnh: Thu Nguyệt

(TBTKSG Online) – “Chúng tôi muốn thúc đẩy kinh doanh và mở rộng thương mại với Việt Nam, chúng tôi cũng có nhiều trường đại học tốt trên thế giới, và nhiều lĩnh vực có thể chia sẻ với Việt Nam,” Thủ tướng Vương quốc Anh và Bắc Ireland, ông David Cameron, đã phát biểu như trên tại hội thảo diễn ra vào sáng 30-7 ở TPHCM.

Tại hội thảo “Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp: Đưa liêm chính thành trọng tâm hoạt động kinh doanh” tại TPHCM, Thủ tướng Anh David Cameron cho biết mục tiêu trong 5 năm tới là tăng gấp đôi kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Anh quốc.

Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Anh trong năm 2014 đạt gần 4,5 tỉ đô la Mỹ.

“Chúng tôi muốn thúc đẩy kinh doanh và mở rộng thương mại với Việt Nam, chúng tôi cũng có nhiều trường đại học tốt trên thế giới, và nhiều lĩnh vực có thể chia sẻ với Việt Nam,” Thủ tướng Anh nói.

Tại hội thảo, Thủ tướng David Cameron cũng nhắc đến tầm quan trọng của minh bạch và liêm chính trong kinh doanh tại Việt Nam. “Điều quan trọng là thúc đẩy thương mại, và tăng cường hơn nữa minh bạch trong kinh doanh. Liêm chính trong kinh doanh rất quan trọng, cần ngăn chặn hối lộ, tham nhũng. Tại Singapore, tôi có phát biểu rằng tham nhũng làm tăng 10% chi phí cho doanh nghiệp toàn cầu, làm mất niềm tin của doanh nghiệp, khiến nhà đầu tư không yên tâm ngay từ đầu. Chúng ta có thể ngăn chặn tham nhũng nếu phối hợp với nhau. Anh đang thúc đẩy liêm chính trong nước. Chính phủ Việt Nam cũng cần hợp tác với đối tác toàn cầu để chống tham nhũng,” Thủ tướng David Cameron cho biết.

Theo Thủ tướng Anh, Chính phủ Singapore là một trong những chính phủ ít tham nhũng nhất trên thế giới, do đó có hàng ngàn doanh nghiệp Anh quốc đã lựa Singapore là điểm đến kinh doanh của mình. Khi đầu tư, doanh nghiệp Anh thường chọn những điểm đến nào có sự minh bạch, liêm chính cao hơn để đảm bảo an toàn cho đầu tư của họ.

Cũng tại hội thảo, đại diện một công ty luật của nước ngoài tại Việt Nam cho rằng Việt Nam có nhiều thách thức với nhà đầu tư nước ngoài. Xét về sự minh bạch, liêm chính, Việt Nam đứng ở vị trí không cao so với thế giới trong các báo cáo. Ngoài ra, về chỉ số liên quan đến minh bạch, liêm chính, Việt Nam không có nhiều cải thiện trong ba năm liên tiếp. Do đó, theo vị này, cần có thay đổi để Việt Nam trở thành môi trường cạnh tranh hơn để thu hút doanh nghiệp nước ngoài.

“Việt Nam đã trở thành viên của Công ước New York 1958 về thực thi phán quyết của trọng tài nước ngoài, nhưng hệ thống này có hiệu quả hay không là một câu hỏi để ngỏ, vì còn khá ít phán quyết của trọng tài nước ngoài được thực thi tại Việt Nam. Hệ thống toà án Việt Nam còn xa mới được như chúng ta mong muốn…, do đó đây là điều cần được giải quyết,” vị này cho biết.

Tại hội thảo, theo Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trên bảng xếp hạng (về minh bạch – PV) đúng là Việt Nam đứng ở mức thấp, nhưng đã có tiến bộ. Để cải thiện minh bạch, liêm chính, việc thứ nhất phải làm là hệ thống pháp luật, nhất là toà án, trọng tài, giám sát phải làm tốt hơn. Thứ hai là nâng cao nhận thức cao cho công chức Chính phủ cũng như trong khu vực công. Và, bản thân doanh nghiệp cũng cần hợp tác trong việc chống tham nhũng. 

Thủ tướng Anh đang có cuộc công du chính thức đến Việt Nam từ ngày 29 đến 30-7-2015, cùng phái đoàn các doanh nghiệp Anh.

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài, từ đầu năm nay đến ngày 20-7-2015, Vương quốc Anh là nhà đầu tư lớn thứ hai vào Việt Nam, với 12 dự án được cấp mới có tổng vốn đăng ký trên 1,24 tỉ đô la Mỹ, chiếm 14,2% tổng vốn đầu tư tại Việt Nam trong giai đoạn này. Trong đó, đáng chú ý có dự án Công ty TNHH liên doanh thành phố Đế Vương với tổng vốn đầu tư là 1,2 tỉ đô la Mỹ do Công ty cổ phần bất động sản Tiến Phước và Công ty TNHH bất động sản Trần Thái liên doanh với nhà đầu tư  Denver Power  Ltd – Vương quốc Anh đăng ký đầu tư tại TPHCM trong lĩnh vực bất động sản.

Tính lũy kế đến ngày 20-5-2015, Vương quốc Anh đã đầu tư vào Việt Nam 205 dự án với tổng vốn đăng ký trên 3,18 tỉ đô la Mỹ, trở thành nhà đầu tư lớn thứ 16 trong tổng số 103 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Hiện Anh quốc đứng thứ 3 trong Liên minh châu Âu về đầu tư vào Việt Nam.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới