Thứ Bảy, 29/01/2022, 06:54
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thủ tướng Anh thăm Myanmar

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng Anh thăm Myanmar

Thanh Tuyền

Thủ tướng Anh thăm Myanmar
Ông David Cameron lần đầu đến thăm Myanmar. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Anh David Cameron hôm nay (13-4) đến Myanmar trong chuyến thăm đầu tiên của một người đứng đầu chính phủ phương Tây sau hàng chục năm, khi các cường quốc trên thế giới xem xét gỡ bỏ lệnh cấm vận lên nước này.

Ông Cameron có kế hoạch hội đàm với Tổng thống Thein Sein và lãnh đạo phe đối lập Aung San Suu Kyi trong chuyến thăm vỏn vẹn 1 ngày tại đây.

Anh từng là một trong những nước có lập trường cứng rắn về việc cấm vận Myanmar do các vấn đề về nhân quyền. Tuy nhiên, gần đây, ông Cameron cũng bày tỏ những dấu hiệu mềm mỏng hơn.

Thủ tướng Anh bày tỏ lòng tôn kính đối với “nhà lãnh đạo tinh thần” Aung San Suu Kyi và ca ngợi ông Thein Sein vì tăng cường phóng thích tù nhân chính trị và tổ chức cuộc bầu cử đầu tháng này.

Liên minh châu Âu (EU) hiện đã gỡ bỏ một số cấm vận đối với Myanmar. Tuy nhiên, tác động của các động thái này không nhiều vì chưa liên quan đến những điều nhà đầu tư quan tâm như thương mại, đầu tư và du lịch.

Các bộ trưởng ngoại giao EU sẽ quyết định các biện pháp tiếp theo trong cuộc họp ngày 23-4 để tiếp tục nới lỏng cấm vận nhằm giúp Myanmar thực hiện cải cách và hội nhập với nền kinh tế và chính trị khu vực cũng như thế giới.

(Theo CNA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới