Thứ Năm, 23/03/2023, 19:54
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thủ tướng Anh thăm Việt Nam, sẽ ký nhiều văn kiện hợp tác

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng Anh thăm Việt Nam, sẽ ký nhiều văn kiện hợp tác

Minh Đức

Thủ tướng Anh thăm Việt Nam, sẽ ký nhiều văn kiện hợp tác
Thủ tướng Anh David Cameron. Ảnh: PA

(TBKTSG Online) – Lần đầu tiên một Thủ tướng Anh thăm chính thức Việt Nam mặc dù hai nước đã ký quan hệ đối tác chiến lược từ năm 2010. Dự kiến trong chuyến thăm lần này trong hai ngày 29 và 30-7, hai bên sẽ ký nhiều văn kiện hợp tác quan trọng.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao phát đi hôm 27-7, Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland David Cameron sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 29 đến ngày 30-7 theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Đây là lần đầu tiên một Thủ tướng Anh tới thăm Việt Nam. Chuyến thăm nhằm trao đổi các biện pháp, phương hướng làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược hai nước, thúc đẩy tiềm năng hợp tác nhất là trong lĩnh vực đầu tư, khoa học công nghệ hiện đại, tài chính-ngân hàng, giáo dục-đào tạo, quốc phòng…

Nguồn tin của TBKTSG Online cho biết, dự kiến nhân chuyến thăm này, Việt Nam và Anh sẽ ký một số văn kiện hợp tác trong lĩnh vực thăm dò, khai thác dầu khí, phát hành trái phiếu chính phủ, bảo dưỡng máy bay.

Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng D.Cameron nằm trong khuôn khổ chuyến công du của ông tới bốn nước Đông Nam Á (gồm cả Indonesia, Malaysia, Singapore). Theo BBC, tháp tùng Thủ tướng Anh có 31 lãnh đạo doanh nghiệp và dự kiến hai bên sẽ ký các hợp đồng kinh doanh trị giá 750 triệu bảng Anh (1,16 tỉ đô la Mỹ) trong chuyến đi lần này.

"Trong vòng 20 năm tới, 90% tăng trưởng toàn cầu dự kiến sẽ nằm ngoài châu Âu và Anh phải tận dụng được lợi thế,” ông Cameron được BBC trích lời trước chuyến thăm. "Đó là vì sao tôi rất phấn khởi khi đưa các doanh nghiệp Anh tới thị trường lớn và năng động này, ký các hợp đồng trị giá hơn 750 triệu bảng,” ông cho biết.

Trong chuyến công du này, Thủ tướng Anh dự kiến sẽ thúc đẩy thỏa thuận mậu dịch tự do giữa EU – ASEAN mà chính phủ Anh tin có thể mang lại cho nền kinh tế Anh 3 tỉ bảng mỗi năm. Ông Cameron sẽ nêu tầm quan trọng của thỏa thuận này với Tổng thư ký Asean Lê Lương Minh khi hội đàm.

Tháng 11-2011, Anh đã thành lập Hội đồng Kinh doanh Anh – ASEAN nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế – thương mại giữa Anh với các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Anh hiện đang đứng thứ 3 trong số các nước EU đầu tư vào Việt Nam, với 204 dự án có tổng số vốn đầu tư 3,18 tỉ đô la Mỹ (chiếm 16,2% tổng vốn đầu tư của EU tại Việt Nam), theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài, tính đến 20-3-2015. Các doanh nghiệp Anh đầu tư nhiều nhất trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với 72 dự án trị giá 1,31 tỉ đô la Mỹ, tiếp theo là lĩnh vực khai khoáng với 6 dự án với tổng vốn đăng ký là 691,1 triệu đô la Mỹ, và lĩnh vực kinh doanh bất động sản với 5 dự án trị giá 548 triệu đô la Mỹ.

Theo đánh giá của Bộ Ngoại giao Việt Nam, các công ty Anh vào Việt Nam sớm nhưng thời gian đầu chủ yếu tập trung vào lĩnh vực dầu khí (chiếm 70% tổng đầu tư). Cho đến nay, đầu tư của Anh đã mở rộng ra nhiều lĩnh vực mới như ngân hàng, tài chính, công nghiệp chế tạo, dịch vụ, may mặc…

Các công ty lớn của Anh đang có mặt tại Việt Nam gồm Công ty dầu khí BP, nhôm BHP Billiton, động cơ máy bay Rolls-Royce, viễn thông Vodafone, vận tải P&O, hoá chất-dược GlaxoSmithKline, các ngân hàng HSBC, Standard Chartered, bảo hiểm Prudential. Ngân hàng Standard Chartered Bank và Ngân hàng HSBC là hai ngân hàng 100% vốn nước ngoài đầu tiên được thành lập tại Việt Nam.

Về thương mại, theo Cơ quan Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, trong 5 tháng đầu năm 2015, kim ngạch trao đổi hàng hóa hai chiều Việt Nam – Anh đạt 1,32 tỉ bảng (tương đương 2,05 tỉ đô la Mỹ) tăng hơn 7% so với cùng kỳ năm ngoái; trong đó, xuất khẩu từ Việt Nam sang Anh đạt hơn 1,2 tỉ bảng và nhập khẩu đạt 141 triệu bảng.

Việt Nam và Anh đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược năm 2010. nhưng đây là lần đầu tiên một Thủ tướng Anh tới thăm Việt Nam. Các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam đều đã tới thăm Anh: Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng (1-2013), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng (12-2011), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (3-2008).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới