Thứ Tư, 7/12/2022, 03:30
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoThủ tướng: Cần Thơ có thể thành thủ phủ khởi nghiệp của ĐBSCL

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng: Cần Thơ có thể thành thủ phủ khởi nghiệp của ĐBSCL

Huỳnh Kim

Thủ tướng: Cần Thơ có thể thành thủ phủ khởi nghiệp của ĐBSCL
Quang cảnh hội nghị của Chính phủ chiều ngày 13-6-2016 tại Cần Thơ. Ảnh: Huỳnh Kim

(TBKTSG Online) – Kết luận buổi làm việc với TP. Cần Thơ cuối giờ chiều nay 13-6, về tình hình phát triển kinh tế – xã hội sáu tháng đầu năm và thực hiện Nghị quyết 45-NQ/TW của Bộ Chính trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Cần Thơ cần đột phá để trở thành thủ phủ khởi nghiệp của ĐBSCL.

Thủ tướng nói: “Phải đột phá trong phát triển doanh nghiệp để Cần Thơ trở thành thủ phủ khởi nghiệp của ĐBSCL, đặc biệt là doanh nghiệp công nghệ cao”.

Thủ tướng nêu rõ rằng từ nay tới cuối năm và trong 5 năm tới, phát triển doanh nghiệp, tạo ra nhiều việc làm và thu nhập tốt hơn là chỉ tiêu quan trọng để đánh giá kết quả chỉ đạo, điều hành của TP. Cần Thơ.

Thủ tướng đề nghị Cần Thơ phải ứng dụng mạnh hơn khoa học công nghệ; mở rộng giáo dục đào tạo, xã hội hóa và liên kết với cả vùng ĐBSCL.

“Cần kết nối với các thành phố lớn trong nước, trong khu vực và thế giới, tiếp thu tiềm lực khoa học công nghệ thế giới để phát triển TP. Cần Thơ xanh, sạch và bền vững”, ông nhấn mạnh.

Ông cũng yêu cầu lãnh đạo TP. Cần Thơ phải đề cao công tác quy hoạch trong quá trình phát triển. “Quy hoạch là nhiệm vụ trọng tâm của thành phố trong điều kiện tác động của biến đổi khí hậu”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho rằng sức ép của hội nhập là rất lớn, do vậy các bộ ngành và TP. Cần Thơ phải tạo được cơ chế thông thoáng bằng nội lực; tư duy phải hết sức năng động, sáng tạo và phải quyết liệt trong hành động.

“Đáng lo nhất là khô hạn về ý thức, về ý chí”, ông nhấn mạnh sau khi yêu cầu chính quyền phải đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân.

Về đề nghị của TP. Cần Thơ xây dựng khu công nghệ cao, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói Chính phủ ủng hộ, nhất là làm nông nghiệp công nghệ cao, và nhấn mạnh: “Nếu đủ điều kiện thì báo cáo Thủ tướng quyết định làm, không xin”.

Về đề nghị cho mở casino tại Cần Thơ, ông cho biết phải chờ Bộ Chính trị xem xét ban hành nghị quyết riêng cho lĩnh vực này; sau khi có nghị quyết mới tính.

Trước đó, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Võ Thành Thống cho biết, từ nay đến cuối năm 2016, TP. Cần Thơ sẽ đẩy mạnh việc hỗ trợ khuyến khích khởi nghiệp kinh doanh.

Theo ông Võ Thành Thống, sáu tháng qua, tổng sản phẩm trên địa bàn TP. Cần Thơ (GRDP) đạt hơn 28.755 tỉ đồng, tăng 6,82%; tổng thu ngân sách đạt trên 8.000 tỉ đồng. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước tăng 14,8% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ hơn 43.400 tỉ đồng, tăng 10,5%.

Thành phố cấp mới đăng ký kinh doanh cho 634 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký gần 3.000 tỉ đồng, đưa tổng số doanh nghiệp đang hoạt động lên 11.497 doanh nghiệp. Như vậy, ở Cần Thơ, khoảng 100 người dân có một doanh nghiệp.
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới