Thứ Năm, 27/01/2022, 21:12
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thủ tướng chỉ đạo giải quyết vụ cá chết bất thường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng chỉ đạo giải quyết vụ cá chết bất thường

Tư Hoàng – Văn Nam

Thủ tướng chỉ đạo giải quyết vụ cá chết bất thường
Cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung đã mấy tuần nay song các cơ quan nhà nước chưa xác định được nguyên nhân. Ảnh VTC

(TBKTSG Online) – Liên quan đến hiện tượng cá chết bất thường tại các tỉnh ven biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế trong các ngày qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày hôm nay 25-4, yêu cầu không được để dân thiếu đói do phải ngừng đánh bắt hải sản.

Chỉ đạo của ông Phúc đưa ra sau khi nghe Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng báo cáo tình hình sau khi kiểm tra thực địa tại tỉnh Hà Tĩnh.

Thủ tướng giao Ủy ban nhân dân các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế rà soát, thống kê các hộ nuôi trồng, khai thác thuỷ, hải sản bị thiệt hại, mức độ thiệt hại, đảm bảo đầy đủ, chính xác; có đề xuất biện pháp hỗ trợ cho bà con ngư dân, nhất là các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, khó khăn, các trường hợp bị thiệt hại lớn, nặng nề, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.

Thủ tướng cũng giao các bộ Khoa học và Công nghệ, Công an, Quốc phòng, Công Thương, Y tế, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chủ động phối hợp, hỗ trợ các bộ Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương làm rõ nguyên nhân gây hiện tượng hải sản chết bất thường tại các địa phương này; báo cáo ngay Thủ tướng Chính phủ biện pháp xử lý nghiêm vi phạm.

Các bộ Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường và Ủy ban nhân dân các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế và các địa phương trong cả nước chủ động tiến hành rà soát các dự án đầu tư trong các lĩnh vực, nhất là công nghiệp nặng, về công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là môi trường biển.

Cảnh báo cá chết hàng loạt có thể tiếp diễn

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) vừa đề nghị các tỉnh, thành phố có biển thực hiện biện pháp khẩn cấp phòng ngừa, giảm thiểu tác hại hiện tượng cá chết hàng loạt và cảnh báo có thể tiếp tục có hiện tượng cá chết hàng loạt, nhưng lần này là do thời tiết nắng nóng khiến tảo độc phát triển mạnh. Trong khi đó, nhà khoa học nói hai ngày nữa mới có kết quả phân tích mẫu xác định nguyên nhân cá chết.

Theo Bộ TN-MT, trong thời gian tới, nắng nóng có khả năng làm nhiệt độ nước biển gần bờ tăng cao làm bùng phát tảo độc, lan truyền dịch bệnh và các chất độc hại.

Ngoài ra, nhiệt độ cao cũng sẽ làm giảm lượng ô xy trong các lớp nước sâu là một trong những nguyên nhân có thể tiếp tục gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt.

Để phòng tránh các hiện tượng nêu trên, các địa phương cần tổ chức thu gom, xử lý rác thải tại bờ biển, ngăn chặn mọi hình thức đồ rác thải tại các khu vực ven biển, ven sông và tăng cường giám sát công tác bảo vệ môi trường của các cơ sở sản xuất ở vùng đất ven biển, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm.

Trao đổi với TBKTSG Online chiều nay (25-4), ông Trần Thế Mưu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 1, cho hay viện này đã tập hợp tất cả các mẫu nước, mẫu cá, mẫu bùn tầng đáy các khu vực biển xảy ra cá chết hàng loạt để tiến hành phân tích tại ba phòng thí nghiệm lớn của viện.

Dự kiến các kết quả phân tích này sẽ có trong hai ngày nữa, và sẽ được viện cung cấp cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ TN-MT để có căn cứ đề ra giải pháp xử lý.

Ông Trần Bá Song, một người dân ở huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, từ hai ngày nay hiện tượng cá chết các xã ven biển ở huyện Kỳ Anh đã giảm. Tuy nhiên, theo ông Song thì nhiều ngư dân vẫn chưa dám đi biển trở lại vì cá đánh bắt rất khó bán bởi vẫn còn tâm lý e ngại cá nhiễm độc tố.

Ông Song cho hay hiện nhiều người dân vẫn trông đợi vào kết luận cuối cùng của bộ ngành chức năng về nguyên nhân cá chết để sớm trở lại làm ăn bình thường.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới