Thứ Hai, 27/06/2022, 13:10
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thủ tướng: “Chúng ta có 2 tuần để hành động”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng: “Chúng ta có 2 tuần để hành động”

T.H

(TBKTSG Online) – Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch bệnh Covid-19, sáng 26-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra nhiều biện pháp cấp thiết trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp.

Nhà chùa tránh tụ tập, nhà thờ phát trực tiếp Thánh lễ trên mạng

Doanh nghiệp 'tư duy để tồn tại' qua mùa dịch Covid-19

Thủ tướng:
Nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ tại TPHCM đã đóng cửa để phòng chống sự lây lan của Covid-19. Ảnh chụp ngày 26-3. Ảnh: Thành Hoa

Tại cuộc họp, Thủ tướng đưa ra nhiều biện pháp cấp thiết trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp.

Thủ tướng nêu rõ: "Chúng ta có 2 tuần để hành động và virus sẽ lây lan nhanh hơn nếu chúng ta không triển khai phòng chống kịp thời, quyết liệt".

Ông yêu cầu ít nhất trong 2 tuần tới, người đứng đầu chính quyền các cấp tạm dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, sẽ xử lý nghiêm chính quyền địa phương nếu để xảy ra việc tập trung trên 20 người; đóng cửa các dịch vụ không cần thiết như massage, vũ trường, các cơ sở du lịch, tham quan, các tụ điểm vui chơi, giải trí, các rạp chiếu phim, quán bia hơi, nhà hàng ăn uống…

Đối với Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Cần Thơ và Đà Nẵng, cần thực hiện đóng cửa toàn bộ các cơ sở dịch vụ trừ dịch vụ cung cấp thực phẩm, dược phẩm, các cơ sở khám chữa bệnh. “Chúng ta bảo đảm nhu cầu cần thiết cho nhân dân, những dịch vụ không cần thiết trong lúc này thì tạm thời đóng cửa”, Thủ tướng nêu rõ.

Ngoài ra, Thủ tướng còn yêu cầu tạm dừng hoặc tổ chức lại các chuyến giao thông công cộng. Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo hạn chế bay từ 2 thành phố lớn đến các thành phố khác. Người dân được yêu cầu ở lại nhà trừ trường hợp thực sự cần thiết mới ra ngoài.

Thời gian thực hiện các biện pháp này là từ 0 giờ ngày 28-3, trong một tuần hoặc vài tuần và sẽ xem xét cụ thể sau.

Với tinh thần: Phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng dịch và điều trị bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân là mục tiêu tối thượng hiện nay, Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng, tư lệnh các quân khu chỉ đạo mở rộng các cơ sở cách ly ở miền Trung và khu vực biên giới Tây Nam. Các ngành chức năng xử lý nghiêm, kể cả hình sự, đối với những người vi phạm, không khai báo y tế và không thực hiện cách ly theo đúng quy định.

Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu tất cả các tỉnh, thành phố cần tập trung đầu tư máy móc, trang thiết bị phục vụ xét nghiệm, tiến hành xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng. Đối với Hà Nội và TPHCM, cần tăng thêm các cơ sở xét nghiệm, nâng công suất, bảo đảm sàng lọc được toàn bộ trường hợp nghi nhiễm.

Ngành y tế và ngành công thương hợp tác, có hợp đồng cụ thể để sản xuất khẩu trang y tế cũng như các khẩu trang đạt tiêu chuẩn khác để phục vụ trong nước một cách đầy đủ, đồng thời đẩy mạnh hợp tác quốc tế đối với vật tư y tế mà các nước đang có nhu cầu.

Nghiêm cấm đầu cơ tích trữ những nhu yếu phẩm cũng như vật tư y tế, xử lý nghiêm nạn đầu cơ, buôn lậu các vật tư y tế và các trường hợp đưa tin sai sự thật.

“Để bảo đảm an toàn, nhất là thời điểm hiện nay và thời gian tới, người dân nên ít di chuyển và thay đổi phương thức làm việc, từ trực tiếp sang trực tuyến và các hình thức phù hợp khác để tránh lây nhiễm”, Thủ tướng nói.

Ủy ban Nhân dân TPHCM bác tin đồn phong tỏa toàn bộ thành phố

Trưa 26-3, Ủy ban Nhân dân TPHCM khẳng định thông tin lan truyền về việc "thành phố sẽ bị phong tỏa do dịch Covid-19" là hoàn toàn bịa đặt.

Từ sáng 26-3 trên mạng xã hội xuất hiện thông tin từ ngày 28-3, TPHCM sẽ bị phong tỏa do dịch Covid-19, gây tâm lý hoang mang trong dư luận. Trước thông tin đó, trưa cùng ngày, Ủy ban Nhân dân TPHCM khẳng định thông tin lan truyền trên là hoàn toàn bịa đặt.

Hiện TPHCM đang tập trung tổng lực để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ủy ban Nhân dân TPHCM yêu cầu người dân không lan truyền các thông tin không kiểm chứng, sai sự thật mà theo dõi, cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố trên những kênh thông tin chính thống.

Trước diễn biến mới phức tạp của dịch Covid-19, thành phố yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị tạm hoãn các chuyến đi công tác nước ngoài để tập trung chỉ đạo, điều hành tốt công tác phòng, chống dịch bệnh và thúc đẩy phát triển mạnh mẽ sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội.

Thành phố đã hạn chế tối đa các cuộc họp nhiều thành viên trực tiếp tham dự, thay vào đó tổ chức họp trực tuyến, yêu cầu thành viên dự họp phải đeo khẩu trang, giới hạn cuộc họp không quá 50 người, thành viên ngồi cách nhau ít nhất 1,5m, hạn chế trao đổi cự ly gần; tiến hành vệ sinh phòng họp, khử khuẩn các bề mặt, đồ vật tiếp xúc với người dự họp sau mỗi cuộc họp.

Đáng chú ý, mới đây, thành phố đã cho dừng hoạt động sân golf Thủ Đức, tạm ngưng hoạt động các khu vui chơi giải trí, nhà hàng, quán bia, club, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống công suất phục vụ trên 30 người, câu lạc bộ bida, phòng tập thể hình, cơ sở làm đẹp, cắt tóc…

 

Theo TTXVN, Chinhphu.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới