Thứ Ba, 25/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thủ tướng đề xuất 3 đột phá và 3 tăng cường cho quan hệ ASEAN – Úc

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

A.I

(KTSG Online) – Tại Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN – Úc diễn ra ngày 6-3, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề xuất nhiều phương hướng phát triển quan hệ ASEAN – Úc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN – Úc. Ảnh: TTXVN

TTXVN đưa tin, Thủ tướng đề xuất 3 đột phá và 3 tăng cường cho quan hệ ASEAN – Úc thời gian tới. Trong đó, hai bên cần đột phá trong hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, đặt mục tiêu tăng gấp đôi kim ngạch thương mại trong 10 năm tới. Ông đề nghị ASEAN và Úc nghiên cứu khả năng đàm phán Hiệp định kinh tế số ASEAN – Úc; đột phá trong hợp tác về khoa học-công nghệ, ưu tiên phát triển kinh tế số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, chip bán dẫn, trí tuệ nhân tạo.

Về 3 tăng cường, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đề nghị hai bên tăng cường tin cậy chính trị, hợp tác đảm bảo hòa bình và an ninh khu vực, đề cao văn hóa đối thoại, khuyến khích các nước lớn đóng góp có trách nhiệm với khu vực.

Tiếp theo là tăng cường hợp tác tiểu vùng, thu hẹp khoảng cách phát triển, nhất là trong các dự án kết nối hạ tầng chiến lược, giúp tạo chuyển biến tích cực về kinh tế – xã hội tại các tiểu vùng nghèo, chậm phát triển của ASEAN. Việc tăng cường hợp tác về văn hóa và giao lưu với người dân cũng là phương án cần được quan tâm. Đây là sáng kiến góp phần phát huy thế mạnh của hơn một triệu người gốc ASEAN, trong đó có hơn 350.000 người gốc Việt tại Úc, góp phần tăng sự hiểu biết, đồng cảm và gắn kết hai bên.

Thủ tướng cũng đề xuất 3 cùng trong thúc đẩy quan hệ giữa ASEAN và Úc gồm cùng xây dựng một khu vực đoàn kết và tự cường, có khả năng chống chịu trước những cú sốc, biến động từ cả bên trong và bên ngoài. Cùng với đó là tận dụng các xu thế mới, đột phá như đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, trí tuệ nhân tạo… để đẩy nhanh tăng trưởng toàn diện, bền vững.

Hai bên cũng cần thúc đẩy một khu vực tôn trọng luật pháp quốc tế và hành xử dựa trên luật lệ. ASEAN – Úc cùng xây dựng, định hình cấu trúc khu vực mở, bao trùm, đề cao chủ nghĩa đa phương với ASEAN đóng vai trò trung tâm.

Tại hội nghị, lãnh đạo các nước ASEAN và Úc nhất trí việc tạo chuyển biến trong hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư thông qua triển khai Hiệp định thương mại tự do ASEAN – Úc – New Zealand (AANZFTA) mới được nâng cấp và Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Kết thúc Hội nghị, các lãnh đạo hai bên đã thông qua “Tuyên bố tầm nhìn của lãnh đạo ASEAN- Úc – đối tác vì hòa bình và thịnh vượng” và “Tuyên bố Melbourne – đối tác vì tương lai”, đề ra tầm nhìn về tương lai cũng như định hướng phát triển quan hệ trên tất cả các lĩnh vực.

Năm 2022, kim ngạch thương mại hai chiều ASEAN – Úc đạt hơn 101 tỉ đô la, tăng gần 20% so với 2021. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài từ Úc sang ASEAN khoảng 2 tỉ đô la Mỹ, tăng gấp 6,5 lần so với 2021.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới