Thứ Hai, 27/06/2022, 11:33
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thủ tướng đốc thúc chi tiền hỗ trợ: ‘Người dân không thể chờ đợi hơn’

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng đốc thúc chi tiền hỗ trợ: ‘Người dân không thể chờ đợi hơn’

T.H

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đốc thúc các bộ, ngành làm nhanh để tiền hỗ trợ sớm đến tay người dân, đảm bảo việc chi trả phải thuận lợi cho người lao động, người gặp khó khăn. “Phải làm nhanh hơn vì cuộc sống người dân không thể chờ đợi hơn”, ông nói.

Người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19 được hỗ trợ thế nào?

Thủ tướng đốc thúc chi tiền hỗ trợ: 'Người dân không thể chờ đợi hơn'
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu việc chi trả hỗ trợ phải thuận lợi cho người lao động, người gặp khó khăn. Ảnh: chinhphu.vn

Đời sống người dân và người lao động đang rất khó khăn

Chiều 5-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Đối tượng hỗ trợ là người dân bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm, không đảm bảo mức sống tối thiểu do tác động trực tiếp bởi dịch bệnh.

Tại cuộc họp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, việc ban hành và tổ chức thực hiện chính sách hỗ trợ cần phải được triển khai ngay vì đời sống người dân và người lao động đang rất khó khăn. Đồng thời phải tính độ trễ của việc ban hành và tổ chức thực hiện các quy định, nhằm bảo đảm tính kịp thời, hiệu quả của chính sách.

“Khi dịch bệnh lây lan thì tình người cũng lan tỏa, đó là giải pháp không có trong mọi kế hoạch nhưng luôn phải được thực thi một cách nhanh chóng”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Nguyễn Chí Dũng nói.

Các ý kiến đều nhất trí cho rằng, hỗ trợ trực tiếp và càng sớm thì càng tốt, với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Sau khi nghe các ý kiến trao đổi, Thủ tướng cho rằng, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng đến cuộc sống của người yếu thế trong xã hội, những người có thu nhập thấp, mất việc. Do đó, Nhà nước, với các nguồn lực khác nhau, phải tìm mọi cách để hỗ trợ các đối tượng yếu thế vượt qua khó khăn, bảo đảm cuộc sống tối thiểu, không để “đói cơm lạt muối” cũng như dưỡng sức cho người lao động để tiếp tục công cuộc phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Không để người dân "lòng vòng mãi mà không nhận được tiền"

Về đối tượng nhận hỗ trợ, Thủ tướng cho biết, cơ bản các ý kiến thống nhất với các nhóm đối tượng được đề xuất, trong đó có 6 nhóm đối tượng mà ngân sách Nhà nước hỗ trợ trực tiếp, 1 nhóm đối tượng là doanh nghiệp được vay từ Ngân hàng Chính sách Xã hội với lãi suất 0% để hỗ trợ người lao động.

“Nhân vô thập toàn, nếu còn sót đối tượng này, đối tượng kia mà xã hội quan tâm thì tiếp tục bổ sung” ông nhấn mạnh và cho biết thêm, việc chi trả làm sao phải tạo thuận lợi cho người lao động, người gặp khó khăn, chứ không phải tháng nào cũng phải chạy đi xin.

Thủ tướng lưu ý, phải nêu rõ số tiền từng nguồn, ngân sách Nhà nước và ngân sách địa phương phân bổ thế nào, “các cấp đều phải có trách nhiệm chứ không chỉ Trung ương”.

Các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chuẩn bị kỹ việc hướng dẫn các địa phương, cơ quan liên quan triển khai thực hiện, bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch, thuận lợi để người dân biết, các cơ quan đoàn thể, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giám sát thực hiện, chống tiêu cực, tham nhũng, xử lý nghiêm các vi phạm, “chứ không phải cứ lòng vòng mãi mà không nhận được tiền”.

“Ai chịu trách nhiệm cái này, có phải chủ tịch UBND tỉnh và dưới tỉnh là huyện, xã, phường không?”, Thủ tướng nêu rõ việc giao quyền, trách nhiệm cụ thể cho cấp cơ sở. Ông nhấn mạnh: “Phải làm nhanh hơn vì cuộc sống người dân không thể chờ đợi hơn”.

Theo chinhphu.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới