Chủ Nhật, 4/12/2022, 02:38
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoThủ tướng: Đừng để nhà đầu tư thiên thần ra đi vì cơ chế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng: Đừng để nhà đầu tư thiên thần ra đi vì cơ chế

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành liên quan sớm ban hành các chính sách để hỗ trợ các nhà khởi nghiệp thuận tiện trong thành lập doanh nghiệp, dễ tiếp cận các nguồn vốn, trong đó có các nhà đầu tư thiên thần.

Thủ tướng: Đừng để nhà đầu tư thiên thần ra đi vì cơ chế
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc lắng nghe ý kiến của các nhà khởi nghiệp tại sự kiện. Ảnh: Nhân Tâm.

Thủ tướng đã đưa ra những đề nghị này ngay sau các kiến nghị của đại diện doanh nghiệp tại buổi đối thoại giữa Thủ tướng Chính Phủ, lãnh đạo các Bộ và các doanh nghiệp, phần lớn là doanh nghiệp khởi nghiệp tại Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018 diễn ra chiều nay (29-11) tại Cung Hội nghị Quốc tế Furama Resort Đà Nẵng, thành phố Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị các cơ quan liên quan bao gồm Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước tổng hợp ý kiến của các doanh nghiệp và gửi đề xuất báo cáo Chính phủ trong tháng 12.

Các vấn đề chính bao gồm: Một khung pháp lý đặc thù để tạo điều kiện cho khởi nghiệp sáng tạo, cơ chế riêng để khơi thông nguồn vốn và thành lập doanh nghiệp, chính sách để doanh nghiệp lớn hỗ trợ khởi nghiệp và ngân hàng thương mại có cơ chế riêng để cung cấp vốn vay cho doanh nghiệp khởi nghiệp.

“Những dự án lớn từ vài trăm triệu đến vài tỉ đô la Mỹ thì cần thời gian xem xét với quy trình, thủ tục phức tạp. Tuy nhiên, những doanh nghiệp khởi nghiệp với số vốn nhỏ thì không cần phức tạp”, ông Nguyễn Xuân Phúc nói và đề nghị các cơ quan liên quan xem xét chỉ thực hiện cấp giấy phép cho doanh nghiệp khởi nghiệp trong vòng 1 ngày để các doanh nghiệp có lý do tiếp cận các nguồn vốn từ các quỹ.

“Nếu lâu quá thì các nhà đầu tư thiên thần sẽ biến mất”, ông nói.

Trước đó, tại sự kiện, nhiều doanh nghiệp, bao gồm nhà khởi nghiệp, tập đoàn kinh tế và các quỹ đầu tư, nêu lên những vướng mắc và giải pháp về việc tiếp cận các nguồn vốn đầu tư cũng như những cơ chế để thành lập doanh nghiệp và khơi thông nguồn vốn. Ông Hồ Đức Hoàng, một doanh nhân đang thực hiện dự án khởi nghiệp Nông nghiệp 4.0, cho biết hiện nay Việt Nam có rất nhiều quỹ. Thông tin về khởi nghiệp rất nhiều. Tuy nhiên, ông như rơi vào ma trận và mất thời gian tìm kiếm nhà đầu tư. “Tôi nghĩ cần có một kênh chung cho doanh nghiệp khởi nghiệp”, ông Hoàng nói.

Trong khi đó, là một nhà đầu tư, Ông Don Lam, Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Tập đoàn VinaCaptial, phân tích các doanh nghiệp khởi nghiệp đa số sẽ lỗ trong 3 năm đầu tiên hoạt động. Vấn đề của họ là cần một thị trường vốn đủ lớn, ổn định để họ có thể tiếp cận và phát triển trong những năm tiếp theo. Riêng VinaCapital đang có khoảng 100 triệu đô la Mỹ dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, ông cho biết thêm.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT, thì đề xuất nên thành lập một thị trường chứng khoán quy mô ASEAN, quy tụ các nhà khởi nghiệp cũng như những quỹ đầu tư. “Tôi nghĩ cũng nên tinh gọn quy trình cấp phép doanh nghiệp hiện nay, để tạo điều kiện cho doanh nghiệp khởi nghiệp. Có thể chỉ cần một cơ quan quản lý cho đối tượng này”, ông Bình chia sẻ.

Khai mạc Techfest 2018 tối nay

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia Techfest Việt Nam khai mạc tối nay (29-11) tại Cung hội nghị quốc tế Ariyana Convention Centre Da Nang. Đây là sự kiện thường niên do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì với định hướng chủ đạo “Khởi nghiệp sáng tạo – Kết nối toàn cầu”.

Điểm nổi bật của sự kiện năm nay chính là sự tham gia của các đối tác trong khu vực và trên thế giới như Singapore, Malaysia, Hàn Quốc, v.v. trong chuỗi các hoạt động. Techfest cung cấp thông tin về xu hướng công nghệ nổi bật như trí thông minh nhân tạo, công nghệ chuỗi khối,… Ngoài ra, Techfest với sự tham gia của Nhà nước, đại diện của các Bộ, Ban, ngành sẽ mang đến những thông tin về tham vấn chính sách. Với sự hiện diện của lãnh đạo Chính phủ, các Bộ ngành, cùng 100 nhà đầu tư trong và ngoài nước và 200 startups, Techfest sẽ tạo ra nhiều kết nối hơn thông qua hoạt động kết nối đầu tư và không gian thân mật của buổi tiệc giao lưu.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới