Thứ Bảy, 18/09/2021, 23:40
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thủ tướng giao Bộ Y tế hướng dẫn xử lý quá tải tại nơi cách ly, điều trị Covid-19

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng giao Bộ Y tế hướng dẫn xử lý quá tải tại nơi cách ly, điều trị Covid-19

Minh Duy

(KTSG Online) – Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ Y tế chỉ đạo, hướng dẫn xử lý quá tải tại các cơ sở y tế trong tiếp nhận, cách ly, điều trị người nhiễm SARS-CoV-2 và mở rộng diện tiêm vaccine cho người cao tuổi, có bệnh nền.

Thủ tướng giao Bộ Y tế hướng dẫn xử lý quá tải tại nơi cách ly, điều trị Covid-19
Nhân viên y tế hướng dẫn người bệnh nhận phòng tại Bệnh viện Dã chiến số 5 ở TPHCM. Ảnh: HCDC

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 203/TB-VPCP thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị trực tuyến ngày 23-7 về triển khai thực hiện điện của Thường trực Ban Bí thư về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Y tế chỉ đạo, hướng dẫn xử lý quá tải tại các cơ sở y tế trong tiếp nhận, cách ly, điều trị người nhiễm virus SARS-CoV-2.

Ở khâu thu dung cần nghiên cứu phân loại nhanh F0 theo mức độ bệnh để có biện pháp quản lý, điều trị phù hợp với năng lực cách ly và tập trung nguồn lực điều trị cho người bệnh theo hướng phân tầng điều trị.

Cần có trung tâm điều phối thống nhất. Chẳng hạn, trường hợp bệnh nhẹ, rất nhẹ có thể điều trị ở tuyến xã, huyện hoặc nghiên cứu hướng dẫn cách ly tại nhà và chuyển lên tuyến trên với trường hợp nặng, rất nặng.

Thủ tướng yêu cầu phân bổ kịp thời, hợp lý lượng vaccine đã có, tập trung cho các địa bàn, nhóm ưu tiên và nhóm nguy cơ cao.

Người đứng đầu chính phủ lưu ý Bộ Y tế chỉ đạo việc tiêm vaccine theo nguyên tắc bảo đảm công bằng trong tiếp cận, kiên quyết không để hiện tượng xin – cho và tránh tâm lý chờ, lựa chọn vaccine bằng các quy định, quy chế rõ ràng để người dân giám sát.

Bộ Y tế mở rộng diện tiêm vaccine theo các khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới. Trong đó, có người cao tuổi, người có bệnh nền.

Cơ quan này cũng phải hướng dẫn chi tiết thực hiện việc kết hợp giữa y dược cổ truyền và hiện đại trong điều trị Covid-19 một cách khoa học, hiệu quả, sát thực tế.

Thêm vào đó, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế hoàn thiện quy định xác định vùng có dịch và không có dịch, những tiêu chí để áp dụng Chỉ thị 15, 15+ hoặc Chỉ thị 16, 16+ để các địa phương chủ động có các biện pháp thực hiện phù hợp.

Thủ tướng đề nghị Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ và TPHCM đánh giá kết quả 2 tuần thực hiện giãn cách, khắc phục các hạn chế để điều chỉnh biện pháp chỉ đạo nhằm thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 16.

Trong đó, có thể siết chặt các biện pháp giãn cách với các yêu cầu cao hơn (16+), quyết liệt hơn, đặc biệt là tổ chức thực hiện tại cơ sở và kiểm soát, kiểm tra việc chấp hành của người dân.

 

Mời đọc thêm:

Lây lan trong khu phong tỏa làm số F0 ở TPHCM tăng

Bộ Y tế sẽ hướng dẫn tỷ lệ ưu tiên vaccine cho người góp tiền vào quỹ vaccine

Bộ Y tế yêu cầu sử dụng test nhanh Covid-19 với tài xế chở hàng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới