Thứ Năm, 30/06/2022, 21:07
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thủ tướng Hàn Quốc từ chức vì vụ chìm phà

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng Hàn Quốc từ chức vì vụ chìm phà

T. Bình

Thủ tướng Hàn Quốc từ chức vì vụ chìm phà
Thủ tướng Hàn Quốc Chung Hong-won vừa xin từ chức sáng nay 27-4. Ảnh Reuters

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Hàn Quốc Chung Hong-won đã đệ đơn xin từ chức sáng nay Chủ nhật 27-4 vì những khiếm khuyết của chính phủ trong việc xử lý vụ chìm phà bi thảm, khiến cho hơn 300 người chết và mất tích, gây nên sự phẫn nộ và nhục nhã trong xã hội.

Phần lớn những người chết và mất tích là học sinh của một trường trung học. Thân nhân của các nạn nhân tố cáo chính phủ không nỗ lực đúng mức để cứu hộ và bảo vệ sinh mạng người thân của họ.

Các thân nhân này đã chất vấn Thủ tướng Chung và chặn đường chiếc xe của ông khi ông đến thăm một trại tạm trú của thân nhân gần nơi chìm phà. “Khi tôi thấy các gia đình đau đớn vì mất người thân, nỗi buồn và sự giận dữ của công chúng, tôi nghĩ mình – với tư cách thủ tướng – phải chịu hoàn toàn trách nhiệm”, ông Chung nói trong một thông báo gửi tới báo chí ở Seoul sáng nay Chủ nhật 27-4.

Trong nhánh hành pháp của Hàn Quốc, quyền hành tập trung chủ yếu trong tay Tổng thống Park Geun-hye, cho nên hành động từ chức của Thủ tướng Chung chỉ mang ý nghĩa tượng trưng. Chưa rõ Tổng thống Park có chấp nhận đơn từ chức của Thủ tướng Chung hay không.

Trong khi đó,  ông Yang Jung-jin của đội điều tra hỗn hợp về vụ tai nạn chìm phà cho biết cơ quan điều tra đã bắt tạm giam thêm 2 sĩ quan và 2 nhân viên của tổ lái phà, theo một lệnh bắt chính thức ban hành tối hôm qua thứ Bảy. Như vậy đến nay đã có 11 thành viên tổ điều hành phà Sewol, kể cả thuyền trưởng, đã bị bắt giữ để điều tra cáo buộc xao lãng nhiệm vụ và không hỗ trợ hành khách khi phà Sewol gặp nạn.

Cho đến nay các thợ lặn đã vớt được 187 thi thể, còn 115 người khác bị cho là đã mất tích dù đội đặc nhiệm của chính phủ nói rằng, danh sách hành khách trên phà có thể không chính xác.

Chỉ có 174 người được cứu sống, trong đó có 22 trong số 29 thành viên thủy thủ đoàn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới