Thứ Bảy, 28/01/2023, 18:28
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thủ tướng: “Hoàn thiện NN pháp quyền, đảm bảo tự do dân chủ”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng: “Hoàn thiện NN pháp quyền, đảm bảo tự do dân chủ”

Tư Hoàng

Thủ tướng:
Hội nghị VDPF 2014 khai mạc sáng 5/2014. Ảnh TG

(TBKTSG Online) – Trao đổi với các nhà tài trợ quốc tế tại Diễn đàn các đối tác phát triển Việt Nam 2014 (VDPF) khai mạc sáng nay 5-12-2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Chính phủ sẽ tập trung hoàn thiện nhà nước pháp quyền, thể chế kinh tế thị trường và đảm bảo quyền tự do dân chủ của người dân.

Đây là một trong 5 nhiệm vụ then chốt mà mà Chính phủ Việt Nam đặt làm trọng tâm điều hành trong năm tới.

Nhiệm vụ thứ nhất, Thủ tướng nói, Việt Nam sẽ tập trung hoàn thiện nhà nước pháp quyền và thể chế kinh tế thị trường, đảm bảo quyền tự do dân chủ của người dân theo Hiến pháp.

“Việc hoàn thiện nhà nước pháp quyền, đảm bảo quyền tự do dân chủ của người dân, và thể chế kinh tế thị trưởng theo Hiến pháp … là động lực, là giải pháp chủ yếu để nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam”, ông nói.

Ông nhấn mạnh thêm, Chính phủ sẽ đẩy nhanh cải cách hành chính, cải cách môi trường kinh doanh để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, khuyến khích phát triển mạnh doanh nghiệp tư nhân, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Thứ hai, Chính phủ sẽ tiếp tục tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô trong năm tới. Năm 2014 lạm phát là 3%, năm 2015 lạm phát sẽ ở mức 5%. Bội chi sẽ giảm từ 5,3% GDP năm 2014 xuống còn 5% năm 2015, toàn bộ bội chi là dành cho đầu tư phát triển.

Thủ tướng cam kết, Việt Nam sẽ đảm bảo nợ công trong giới hạn an toàn.

Ông cho biết, năm 2014 tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 150 tỉ đô la Mỹ, tăng 13% so với năm trước và tăng gấp 3 lần so với năm 2007 khi Việt Nam gia nhập WTO. Việt Nam xuất siêu mỗi năm 1,5 tỉ đô la Mỹ trong vòng 3 năm qua. Năm 2014 dự trữ ngoại tệ tăng đáng kể, sang năm 2015 dự trữ sẽ tăng và đảm bảo từ 12 tuần nhập khẩu trở lên.

Tăng trưởng GDP sẽ là 5,9% trong năm 2014 và sẽ tăng 6,2% năm 2015. “Chúng tôi dự kiến kế hoạch 2016-2020 GDP sẽ tăng trưởng 6,5-7%/năm. Việt Nam sẽ tiếp tục kiểm soát, đảm bảo ổn định đồng Việt Nam, ổn định tỉ giá hối đoái”.

Thứ ba, Thủ tướng cam kết, Việt Nam chủ động đẩy mạnh hội nhập quốc tế và thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký kết. Ông nói, Việt Nam đang tích cực đàm phán 6 FTA mới và cho biết FTA với EU dự kiến sẽ được ký kết vào đầu năm 2015. Các FTA với Nga, Belarus và Kazakhstan; FTA với Hàn Quốc sẽ được ký kết vào đầu năm 2015. Việt Nam đang tích cực đàm phán hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với Hoa Kỳ, Nhật Bản và nhiều quốc gia khác.

“Trên cơ sở đó, Việt Nam cam kết tạo mọi thuận lợi để thúc đẩy thương mại, thu hút FDI vào đầu tư ở Việt Nam”, ông nói.

Thứ tư, ông cam kết Việt Nam sẽ đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng. Chính phủ sẽ hướng đầu tư công tập trung vào cơ sở hạ tầng, và khuyến khích đầu tư tư nhân thông qua mô hình công tư kết hợp.

Chính phủ sẽ tập trung tái cơ cấu 432 doanh nghiệp nhà nước (DNNN) trong 2014-2015, trong đó có các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước. “Chúng tôi sẽ giảm mạnh vốn của Nhà nước trong doanh nghiệp cổ phần hóa, nâng cao hiệu quản kinh doanh của DNNN, tạo bình đẳng, minh bạch trong kinh tế thị trường”.

Về tái cơ cấu hệ thống tài chính ngân hàng, sẽ giảm nợ xấu xuống còn 3%, là tỉ lệ thông thường. Thủ tướng cũng cam kết tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo.

Thứ năm, sẽ thực hiện tốt hơn công bằng xã hội, đảm bảo an sinh, phúc lợi, giảm 2% tỷ lệ nghèo.

Thứ sáu, Chính phủ sẽ tập trung phòng chống tham nhũng có hiệu quả hơn theo hướng hoàn thiện nhà nước pháp quyền, thể chế kinh tế thị trường, đảm bảo quyền tự do dân chủ của người dân theo Hiến pháp. Ông cam kết thực hiện công khai, minh bạch trong quản lý tài chính công, tài sản công, và xử lý nghiêm theo pháp luật tất cả các hành vi tham nhũng.

Hội nghị VDPF là diễn đàn đối thoại giữa các nhà tài trợ quốc tế và Chính phủ Việt Nam. Chủ đề của hội nghị lần này là cải cách thể chế và phát triển doanh nghiệp tư nhân trong nước.

Đọc thêm:

– Thủ tướng: Kế hoạch cổ phần hóa 432 DNNN là khả thi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới