Thứ Sáu, 3/12/2021, 09:35
23 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thủ tướng Hy Lạp vượt qua bỏ phiếu tín nhiệm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng Hy Lạp vượt qua bỏ phiếu tín nhiệm

Phúc Minh

Thủ tướng Hy Lạp vượt qua bỏ phiếu tín nhiệm
Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou tối ngày 4-11 giờ địa phương đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm của quốc hội với 153 phiếu thuận và 144 phiếu chống. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou tối ngày 4-11 giờ địa phương đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm của quốc hội với 153 phiếu thuận và 144 phiếu chống.

Thời điểm bỏ phiếu được chọn lúc 22 giờ GMT (tức 5 giờ sáng nay 5-11, giờ Việt Nam), khi các thị trường tài chính ở châu Âu và Mỹ đã đóng cửa do tính chất nhạy cảm của cuộc bỏ phiếu này. Đảng Xã hội cầm quyền của ông Papandreou chỉ nắm được 152/300 ghế tại quốc hội.

Với kết quả này, chính quyền của ông Papandreou tránh được nguy cơ tổ chức một cuộc bầu cử trước hạn. Trước đó, các nghị sỹ đối lập kêu gọi ông Papandreou từ chức để mở đường cho việc thành lập chính phủ liên minh lâm thời kéo dài 3-6 tháng, chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử sớm.

Trong bài diễn văn trước quốc hội ngay trước cuộc bỏ phiếu, ông Papandreou bác bỏ khả năng tổ chức một cuộc bầu cử sớm và nói việc này sẽ gây ra "thảm họa". Tuy nhiên, ông Papandreou nói sẽ thảo luận về việc thành lập chính phủ liên minh để đảm bảo nhận được gói cứu trợ mới từ Liên minh châu Âu (EU). Ông cũng nhấn mạnh ông sẵn sàng từ chức.

Ngày 4-11, Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Evangelos Venizelos cho biết kế hoạch trưng cầu dân ý đã bị bãi bỏ. Tuy nhiên, ông Vanizelos nói ngay cả khi vượt qua được cuộc bỏ phiếu tín nhiệm, ông Papandreou vẫn phải đối mặt với tương lai không rõ ràng giữa lúc có những lời kêu gọi ông từ chức.

Trước đó, ông Papandreou khiến các đối tác EU bị sốc và khiến các thị trường rơi vào tình trạng hỗn loạn sau khi kêu gọi trưng cầu dân ý về gói cứu trợ mới mà EU dành cho Hy Lạp. Sau đó, ông Papandreou nói Hy Lạp cần đón nhận gói cứu trợ mới của EU và để tuột mất cơ hội này là "vô trách nhiệm với lịch sử".

Các nhà lãnh đạo châu Âu lo ngại thất bại trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp có thể khiến tình hình bất ổn lan sang các nền kinh tế yếu kém khác, đặc biệt là Ý.

Đức nói cuộc trưng cầu dân ý là cuộc biểu quyết xem liệu Hy Lạp có còn muốn là thành viên của khu vực đồng euro (eurozone) hay không, và sự ổn định của eurozone quan trọng hơn việc Hy Lạp có tiếp tục là thành viên của khối này hay không.

Tại Athens (Hy Lạp), hàng ngàn người biểu tình đã tụ tập tại quảng trường Syntagma chờ kết quả bỏ phiếu và an ninh được siết chặt xung quanh tòa nhà quốc hội gần đó.

(theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới