Thứ Năm, 8/12/2022, 03:01
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoThủ tướng Iraq phát chẩn trên đường phố

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng Iraq phát chẩn trên đường phố

Thủ tướng Iraq, ông Nouri al-Maliki, nhấn mạnh cần hỗ trợ người dân và tạo công ăn việc làm -Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Trong vài tuần gần đây, Thủ tướng Iraq đã đích thân đi dạo qua các đường phố và cho ngay tiền mặt đến những ai cần sự giúp đỡ, đi sau ông là một sĩ quan tùy tùng làm công việc vào sổ.

Việc phát chẩn của Thủ tướng Nouri al-Maliki và một số quan chức cấp cao khác đã được phê chuẩn, với điều kiện mỗi người không được cho vượt con số 8.000 đô la Mỹ và không cho cùng một người dân hai lần. Theo các sĩ quan tùy tùng, ngoài mong muốn giảm bớt khó khăn cho người dân, họ còn hy vọng điều kiện sống tốt hơn sẽ đảm bảo an ninh hơn.

Việc phân phát tiền mặt này chỉ là phần nhỏ trong một chương trình đầu tư lớn mà Chính phủ Iraq đưa ra trong mùa hè này. Mục đích là tái xây dựng các dịch vụ cơ bản và khởi động lại nền kinh tế Iraq bằng cách nhanh chóng phân phát nguồn thu từ dầu, càng nhiều càng tốt.

Phần lớn các trường hợp phát chẩn của Thủ tướng Iraq là giúp đỡ những người cần khám chữa bệnh, các bà góa hoặc người thất nghiệp, số tiền dao động trong khoảng 200-400 đô la Mỹ. Trong một lần ghé vào công viên Abu Nawas ở Baghdad, ông đã cho một nhóm trẻ tiền mua banh, mỗi em khoảng 40 đô la Mỹ. Theo các tùy tùng của ông, những khoản cho lớn cần có giấy tờ chứng minh, chẳng hạn như thư giới thiệu từ bệnh viện.

“Tiền không phải là vấn đề. Nhưng chúng ta phải đặt nó vào những bàn tay trung thực để sử dụng”, ông al-Maliki nhấn mạnh trong một buổi gặp gỡ với các lãnh đạo địa phương ở thành phố Basra.

Nguồn thu từ dầu của Iraq năm nay ước đạt 70 tỉ đô la Mỹ hứa hẹn đem lại cho đất nước này cơ hội tốt nhất để tạo sự ổn định lâu dài.

Những công bố chi tiêu gần đây nhất là 100 triệu đô la Mỹ để tái xây dựng thành phố Sadr, 100 triệu đô la cho thành phố Basra, 100 triệu đô la cho thị trấn Amarah và 83 triệu đô la giúp đỡ những người tị nạn trở về nhà.

NGỌC THU (Theo AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới