Thứ Ba, 16/08/2022, 10:21
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thủ tướng: Không chào đón nhà đầu tư trốn trách nhiệm môi trường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng: Không chào đón nhà đầu tư trốn trách nhiệm môi trường

Trúc Diễm

Thủ tướng: Không chào đón nhà đầu tư trốn trách nhiệm môi trường
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp – Ảnh: Chinhphu.vn

(TBKTSG Online) – Khẳng định tầm quan trọng của khu vực đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đối với sự phát triển kinh tế Việt Nam trong thời gian qua, song Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ quan điểm: Việt Nam sẽ không chào đón nhà đầu tư coi Việt Nam là nơi chuyển giá, là nơi để trốn trách nhiệm môi trường, đi ngược lại những nguyên tắc cơ bản và giá trị cốt lõi mà nhà đầu tư đã cam kết

Đây là khảng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) thường niên năm 2016 diễn ra ngày 5-12 tại Hà Nội.

Chủ đề Diễn đàn năm nay là “Nâng cao vai trò khu vực kinh tế tư nhân: Tăng cường hợp tác giữa doanh nghiệp trong nước và nước ngoài vì sự phát triển hài hoà của kinh tế Việt Nam”.

Thủ tướng kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam chủ động, tích cực tham gia sâu hơn vào quá trình tái cơ cấu nền kinh tế thông qua đa dạng hóa các hoạt động đầu tư, trong đó chú trọng hình thức hợp tác công-tư (PPP); khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; nâng cao khả năng cạnh tranh, chất lượng sản phẩm, dịch vụ.

Thủ tướng cũng kêu gọi tăng cường hợp tác cùng có lợi, cùng phát triển giữa khu vực kinh tế tư nhân trong nước và khu vực FDI trong nền kinh tế quốc gia. Riêng đối với doanh nghiệp FDI, Chính phủ mong muốn có sự kiên trì hợp tác đầu tư, đặt niềm tin vào cải cách của Việt Nam, đẩy mạnh chuyển giao công nghệ tiên tiến, đào tạo nhân lực, chia sẻ kinh nghiệm quản trị, có trách nhiệm với xã hội, chung tay cùng với Việt Nam bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, tính bền vững của môi trường và sự trong lành của môi trường sống cho Việt Nam.

“Các bạn hãy đến với Việt Nam bằng khối óc, tức công nghệ hiện đại, quản lý tiên tiến và trái tim, tức đề cao chuẩn mực, đạo đức kinh doanh và văn hóa doanh nghiệp”, Thủ tướng bày tỏ và khẳng định: “Việt Nam sẽ không đón chào những nhà đầu tư coi Việt Nam là nơi chuyển giá, là nơi để trốn trách nhiệm môi trường, đi ngược lại những nguyên tắc cơ bản và giá trị cốt lõi mà nhà đầu tư đã cam kết”.

Về phía Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định cam kết tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, chính sách pháp luật, cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tạo mọi điều kiện để khu vực kinh tế tư nhân phát triển mạnh mẽ.

Dù đánh giá cao vai trò của khu vực FDI nhưng Thủ tướng cho rằng, nền kinh tế Việt Nam muốn phát triển vững mạnh không thể không có một khu vực kinh tế tư nhân trong nước tăng trưởng hiệu quả, lớn mạnh. Đây không phải là quan điểm mâu thuẫn mà ngược lại, bổ trợ và tương tác thuận chiều cho nhau, thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh, tạo sức sống và sức phát triển của toàn bộ nền kinh tế. Do vậy, mọi thành phần kinh tế cũng như người dân đều hưởng lợi.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho hay, năm 2016 không chỉ đánh dấu một chặng đường vượt qua thách thức của cộng đồng doanh nghiệp trong nước, mà còn là năm cộng đồng doanh nghiệp nhận được nhiều sự quan tâm nhất của cả hệ thống chính trị và xã hội.

Theo ông Dũng, năm 2016 doanh nghiệp Việt Nam có bước khởi sắc, phát triển cả về số lượng và chất lượng. Tuy nhiên thách thức của hội nhập phía trước đối với doanh nghiệp trong nước là không hề nhỏ trong khi ông cảm thấy thiếu sự kết nối giữa cộng đồng doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI. Do đó, các doanh nghiệp FDI cần thay đổi cách tiếp cận theo hướng cởi mở hơn, thậm chí có sự giúp đỡ, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trong nước.

Dù vậy, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tái khẳng định, bảo vệ môi trường là ưu tiên của Chính phủ trong chiến lược phát triển xanh và bền vững và đề nghị các doanh nghiệp quan tâm sâu sắc vấn đề này.

Phát biểu tại diễn đàn, các ý kiến đều đánh giá cao môi trường kinh doanh tại Việt Nam đã có những bước chuyển biến đột phá cũng như nỗ lực, quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Song, vẫn còn nhiều vấn đề cần phải được tiếp tục cải thiện. Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chia sẻ, doanh nghiệp vẫn phải nặng gánh các khoản chi trả không chính thức, gặp phải tình trạng nhũng nhiễu… nên luôn phải tìm cách đối phó với những rủi ro có thể xảy ra từ thay đổi chính sách hay sự áp dụng và thực hiện không nhất quán.

Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ (AmCham), bà Virginia B.Foote nói: “Chúng tôi kêu gọi Chính phủ ngày càng đảm nhận vai trò điều tiết và quan tâm đến thực tế rằng, sự không rõ ràng trong các quy định pháp luật có thể bị lạm dụng để chọn ra kẻ thắng, người thua một cách không công bằng”. Đồng thời, đại diện Amcham đề nghị Chính phủ áp dụng các hệ thống tăng cường thanh toán điện tử, giảm cơ hội cho các giao dịch bất hợp pháp trong quá trình cấp phép.

Tại diễn đàn, đại diện nhiều hiệp hội thương mại nước ngoài cũng thẳng thắn chỉ ra những bất cập, phiền hà trong môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, kiến nghị cần rút ngắn khoảng cách giữa chính sách và thực tế, xoá bỏ sự khác biệt giữa văn bản và thực thi…

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành tiếp thu, nghiên cứu những đề xuất, kiến nghị phù hợp của diễn đàn hôm nay để sửa đổi, bổ sung chính sách pháp luật liên quan. Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm đầu mối, có kế hoạch triển khai những nội dung trong các nhóm vấn đề đã thảo luận, trước hết là sửa thể chế, chấn chỉnh một số việc bất cập, tồn tại kéo dài. Tinh thần là luật pháp phải phù hợp với thông lệ quốc tế và tính thị trường.

“Chúng ta nghe phản hồi nhưng phải có biện pháp xử lý, giải quyết đúng mức, kịp thời. Không phải nghe để biết, để đó”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Diễn đàn năm nay đã đề cập tới 7 nội dung quan trọng: (i) tăng cường năng lực cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa; (ii) thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ; (iii) nâng cao nguồn nhân lực và nhu cầu đào tạo; (iv) phát triển thị trường vốn; (v) cải thiện cơ sở hạ tầng và cơ chế PPP, BOT, BO, BT…; (vi) năng lượng sạch và tái tạo; (vii) biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

Đây là những chủ đề thiết thực và phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế Việt Nam.

Được thành lập năm 1997, Diễn đàn VBF như một kênh đối thoại chính sách nhằm mục đích xây dựng một môi trường kinh doanh thuận lợi, thu hút đầu tư tư nhân và thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững tại Việt Nam.

Mời đọc thêm:

Vì sao doanh nghiệp tư nhân mãi èo uột?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới