Thứ Ba, 27/09/2022, 08:38
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thủ tướng: “Không tăng giá dịch vụ công dồn dập”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng: “Không tăng giá dịch vụ công dồn dập”

Ngoc Lan

(TBKTSG Online) – Chỉ đạo này được đưa ra khi Thủ tướng kết luận phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 5-2019, trong bối cảnh Việt Nam không thể đứng ngoài những ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung.

Thủ tướng: “Không tăng giá dịch vụ công dồn dập”
Việc tăng giá điện vẫn còn đặt ra nhiều câu hỏi và búc xúc trong dư luận. Ảnh: EVN

Theo báo cáo của Bộ KH-ĐT, kinh tế vĩ mô 5 tháng đầu năm nay tiếp tục ổn định. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 tăng 0,49% so với tháng trước, CPI bình quân 5 tháng tăng 2,47% so với cùng kỳ và đây là mức tăng bình quân 5 tháng đầu năm thấp nhất trong 3 năm trở lại đây. Cho dù từ đầu năm đến nay, người dân bị tác động rất mạnh liên quan đến đời sống khi giá xăng dầu điều chỉnh 9 lần, giá điện tăng gây nhiều tranh cãi.

Chính phủ vẫn nhấn mạnh quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế 2019, tăng trưởng GDP phấn đấu đạt 6,8%, kiểm soát lạm phát dưới 4%. Tình hình 5 tháng đầu năm chưa cho thấy những tác động mạnh đến lạm phát nhưng việc tăng giá dồn dập dịch vụ công đã gây tâm lý xáo động rất lớn trong xã hội. Thủ tướng nêu rõ: “Không tăng giá dịch vụ công dồn dập vào một thời điểm và giám sát hành vi thao túng, đảm bảo kiểm soát lạm phát”.

Bởi ngay trong phiên thảo luận tại Quốc hội 31-5, có rất nhiều ý kiến đại biểu yêu cầu đánh giá tác động đa cấp của việc tăng giá điện, xăng dầu, tính biểu giá, phương thức tính giá để đề xuất giải pháp phù hợp hơn. Chính phủ cũng mong muốn làm rõ điều này để hạn chế búc xúc trong người dân.

Người đứng đầu Chính phủ lưu ý các bộ ngành trong thời gian tới cần đánh giá những tác động quốc tế, chiến tranh thương mại Mỹ- Trung… một cách sát sao hơn. Lý do là độ mở của nền kinh tế nước ta rất lớn. Và theo một số dự báo, tăng trưởng kinh tế, thương mại toàn cầu tiếp tục sụt giảm. Trong quý I năm nay, thương mại toàn cầu chỉ tăng 0,75%. Chỉ số thương mại hàng hóa thế giới ở mức 96,3%, thấp nhất kể từ năm 2010 đến nay.

Các dự báo trong nước đều nhận định rằng: căng thẳng thương mại Mỹ- Trung diễn biến khó lường. Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) nhận định: “Nếu tiếp tục kéo dài cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung và Mỹ áp thuế 25% đối với toàn bộ hàng nhập khẩu từ Trung Quốc thì GDP của Mỹ có thể giảm 0,6%, GDP của Trung Quốc giảm 0,8%, thương mại toàn cầu giảm 1% và GDP toàn cầu giảm 0,4%”. Ngoài ra, các vấn đề liên quan đến rủi ro tỷ giá, lãi suất, bất ổn định thị trường tài chính, tiền tệ khiến cho giá dầu thô và một số hàng hóa tiếp tục biến động, lên xuống thất thường.

Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành phải dự báo sát sao hơn, tránh những cú sốc từ bên ngoài hay cú sốc điều hành ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô. 
.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới