Thứ Năm, 27/01/2022, 20:56
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thủ tướng khuyến khích người dân tham gia nghiên cứu, sáng tạo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng khuyến khích người dân tham gia nghiên cứu, sáng tạo

Vân Ly

Thủ tướng khuyến khích người dân tham gia nghiên cứu, sáng tạo
Thủ tướng Chính phủ gặp mặt 63 nhà khoa học không chuyên ngày 12-5 tại Hà Nội. Ảnh: Hoàng Thư

(TBKTSG Online) – Tại cuộc “Gặp mặt các nhà sáng chế không chuyên nghiệp tiêu biêu năm 2015” do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức hôm nay, 12-5, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết sắp tới Chính phủ sẽ có cơ chế tạo điều kiện cho nghiên cứu, sáng tạo của người dân.

Chính phủ sẽ tạo điều kiện

Thủ tướng cho biết thời gian tới Chính phủ sẽ ban hành những cơ chế, chính sách phù hợp để khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho việc nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất cũng như tạo điều kiện cho việc nghiên cứu, sáng tạo, sáng chế của người dân.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, các sáng chế của những nhà khoa học không chuyên nghiệp cần phải được nhân lên mạnh mẽ và phải tạo điều kiện để ứng dụng vào thực tế. Thủ tướng đề nghị Bộ Khoa học Công nghệ và các bộ, ngành quan tâm, hỗ trợ, tạo mọi điều kiện cho các công trình nghiên cứu, sáng tạo, sáng chế về khoa học công nghệ không chuyên, như hỗ trợ về vốn, về bảo hộ sở hữu trí tuệ, giới thiệu, quảng bá sản phẩm, về thị trường, về thuế để ứng dụng rộng rãi trong đời sống.

Phát biểu trên của Thủ tướng được nói trong bối cảnh lần đầu tiên Bộ Khoa học Công nghệ tổ chức cuộc gặp với 63 nhà sáng chế không chuyên nghiệp thường được gọi là "nhà khoa học chân đất", đại diện cho phong trào quần chúng nhân dân sáng tạo trên cả nước.

Cũng tại cuộc gặp mặt trên, Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Nguyễn Quân cho rằng bộ mong muốn sẽ nhận được ý kiến đóng góp để sớm hoàn thiện cơ chế, chính sách nhằm động viên, khuyến khích hoạt động đổi mới sáng tạo trong quần chúng và đẩy mạnh phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật.

Bộ trưởng Quân nói: “Thành quả của các nhà sáng chế không chuyên cho thấy vai trò và tiềm năng to lớn của quần chúng nhân dân trong hoạt động đổi mới sáng tạo, rất cần được trân trọng, phát huy và nhân rộng."

Theo bộ trưởng, bài học thành công của nhiều quốc gia trên thế giới cho thấy yếu tố con người và tinh thần đổi mới sáng tạo của công dân đóng vai trò quyết định. Với Việt Nam, để đưa đất nước phát triển trong bối cảnh các nguồn lực đều hạn hẹp, tinh thần đổi mới sáng tạo càng cần được cổ vũ trong cộng đồng và xã hội.

Tham gia cuộc gặp là 63 nhà sáng chế không chuyên gồm các gương mặt tiêu biểu có đóng góp cho cộng đồng và xã hội nhiều sản phẩm có giá trị, từ các thiết bị, máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp như máy gieo sạ, máy gặt đập, máy tuốt lúa cho đến những sản phẩm có kết cấu phức tạp và có thể ứng dụng trong những lĩnh vực đặc biệt như máy nâng hạ, thậm chí tàu ngầm, xe tăng. Nhiều sản phẩm trong số đó đã được cấp văn bằng bảo hộ sáng chế, giải pháp hữu ích, kiểu dáng công nghiệp.

Đề xuất của các nhà khoa học không chuyên

Có mặt tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Tấn Biền, một người dân từ Thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa là người sáng tạo ra máy bóc tách vỏ đậu xanh, cho biết ông mong muốn nhà nước, Bộ Khoa học và công nghệ thường xuyên tổ chức gặp mặt các nhà khoa học không chuyên để cho những người này có cơ hội gặp nhau, liên kết với nhau học hỏi kinh nghiệm sáng tạo. Ông cũng đề nghị các cơ quan nhà nước, các nhà khoa học, các nhà đầu tư cùng các nhà khoa học không chuyên liên kết để đưa máy móc của các nhà khoa học không chuyên chế tạo đến được với nhiều người, nhiều vùng trong cả nước.

Còn ông Lê Văn Trung, chủ nhiệm Hợp tác xã Rau an toàn Thành Lợi, đề xuất Bộ khoa học và Công nghệ hình thành trang thông tin điện tử và Hội những nhà sáng chế không chuyên nghiệp để cho đối tượng này giao lưu và cung cấp kinh nghiệm trong hoạt động sang tạo. 

Với ông Đào Viết Thoàn (An Quý, Quỳnh Phụ, Thái Bình), là lương y chữa bỏng gia truyền và là nhà khoa học không chuyên với công trình nghiên cứu bào chế thuốc mỡ chữa bỏng và vết thương lâu liền, đề nghị nhà nước, Bộ khoa học và Công nghệ tiếp tục duy trì hoạt động gặp gỡ này và tiếp tục đẩy mạnh phát triển nguồn dược liệu phong phú của đất nước. Ông cũng đề nghị khai thác và phát huy các bài thuốc đông y để phục vụ đông đảo người dân và giới thiệu cho bạn bè quốc tế về những sáng tạo suốt mấy nghìn năm về y học đông phương của nước nhà.

Trong phần phát biểu kết thúc của mình, Bộ trưởng Quân đề nghị các Sở Khoa học và Công nghệ tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức gặp mặt các nhà sáng chế không chuyên tại địa phương nhằm kịp thời động viên, khích lệ nhân dân phát huy sáng kiến, sáng tạo đóng góp cho phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Xem thêm:

>>> “Bắt tay” nhà khoa học thương mại hóa kết quả nghiên cứu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới