Thứ Bảy, 29/01/2022, 20:30
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thủ tướng kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại TPHCM

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại TPHCM

T.H

(KTSG Online) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ngày 26-6 dẫn đầu Đoàn công tác Chính phủ đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TPHCM; cùng đi có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên.

Thủ tướng kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại TPHCM
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc tại Công ty Nissei Electric Việt Nam (Khu chế xuất Linh Trung, TPHCM). Ảnh: TTXVN

Theo TTXVN, kiểm tra công tác tổ chức cách ly tại khu cách ly thuộc Ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính lưu ý Thành phố cần chăm lo đời sống cho người trong khu cách ly, trong đó có vấn đề chăm lo đời sống tinh thần, giải trí, không để người dân vì bức bách, bức xúc mà tìm cách ra ngoài khu cách ly, gây nguy cơ lây chéo trong cộng đồng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn, ngày 26-6, Sở Y tế TPHCM vừa ban hành kế hoạch triển khai bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 và nâng tổng số giường điều trị Covid-19 lên 10.000 giường.

TPHCM chọn Ký túc xá của Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An Ninh thuộc Đại học Quốc gia TPHCM và Ký túc xá Khu A của Đại học Quốc gia TPHCM trở thành bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19.

“Hiện nay "chìa khóa" trong các khu cách ly là test nhanh và công nghệ thông tin. Nếu test chậm 1 giờ, 1 ngày thì vấn đề sẽ khác. Trong tình hình này không bị động nhập khẩu các test với nhiều thủ tục mà phải chủ động.

Mặt khác, TPHCM cần lưu ý công tác cách ly, tránh tình trạng như tỉnh Bắc Giang cách ly 4 người trong một phòng, khi 1 người bị nhiễm sẽ lây cho những người còn lại, dẫn tới không kiểm soát được. Trước mắt các bộ, ngành ưu tiên cung cấp mẫu test nhanh cho TPHCM, dùng máy bay vận chuyển ngay vào cho Thành phố", Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Tronh buổi sáng cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng như thăm hỏi, động viên công nhân làm việc tại Công ty Nissei Electric Vietnam (ở Khu chế xuất Linh Trung 1, thành phố Thủ Đức) và làm việc với Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen (tại Khu Công nghệ cao TPHCM), một trong bốn đơn vị sản xuất vaccine phòng Covid-19 của Việt Nam.

Tại Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen, ông hoan nghênh doanh nghiệp đã chủ động nghiên cứu sản xuất vaccine Covid-19 để chăm sóc sức khỏe người dân, và lưu ý doanh nghiệp cần phải làm rõ một số vấn đề về công nghệ áp dụng, nguyên liệu đầu vào, so sánh chất lượng với các loại vaccine khác cũng như khả năng sản xuất và giá thành.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen – đơn vị nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng Covid-19 Nano Covax tại Khu công nghệ cao TPHCM. Ảnh: Baochinhphu.vn

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết hiện nay Việt Nam đang có 3 kế hoạch chiến lược để có vaccine Covid-19 gồm đẩy nhanh việc mua vaccine, chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine trong nước.

Theo ông, vaccine có tính chất quyết định, nếu nước nào tiêm được vaccine thì sẽ đưa cuộc sống trở lại bình thường. Nếu trong nước sản xuất được vaccine sẽ giảm giá thành vận chuyển và sẽ hoàn toàn chủ động.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu sản xuất vaccine phòng, chống Covid-19 nhưng cần tuân thủ quy trình chặt chẽ, an toàn, khoa học, hiệu quả để bảo vệ sức khỏe người dân. Ông yêu cầu các bộ, ngành phải tháo gỡ các quy trình thủ tục hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp về các quy định, quy chế. Bộ Y tế nghiên cứu thành lập Tổ hành động hỗ trợ nghiên cứu chuyển giao và sản xuất vaccine phòng, chống Covid-19.

Hiện dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại TPHCM. Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM, tính đến 6 giờ ngày 26-6 có 2.714 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TPHCM được Bộ Y tế công bố. Trong đó, có 2.463 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 247 trường hợp nhập cảnh, 4 trường hợp lây trong khu cách ly.

Ngoài việc đẩy nhanh truy vết, xét nghiệm sàng lọc, TPHCM cũng đang đẩy hết tốc lực cho chiến dịch tiêm vaccine phòng, chống Covid-19.

Thủ tướng một lần nữa nhấn mạnh yêu cầu chủ động vaccine để tiêm miễn phí cho toàn dân, không chỉ trong năm nay mà trong những năm tới, đây là  nhiệm vụ chiến lược vừa trước mắt, vừa lâu dài. Về phía công ty, Thủ tướng đề nghị xử lý hài hòa lợi ích giữa người dân, nhà nước và doanh nghiệp.

Việc tổ chức chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn nhất tại TPHCM đã cho thấy cả những điểm mạnh và điểm yếu, phải tổng kết, đúc rút kinh nghiệm, trên tinh thần bám sát thực tiễn, xuất phát từ thực tiễn, tôn trọng thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo.

Thời gian tới, Thủ tướng sẽ tổ chức các buổi làm việc với các cơ sở chuyển giao, nghiên cứu, sản xuất và phân phối vaccine, các nhà khoa học, nhà quản lý, tiếp tục giải quyết các ách tắc, vướng mắc, thúc đẩy hoạt động này theo hướng tổng thể, bài bản, chiến lược hơn.

Theo TTXVN, Baochinhphu.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới