Thứ Năm, 23/03/2023, 00:07
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thủ tướng: kinh tế tăng trưởng ít nhất 6,7%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng: kinh tế tăng trưởng ít nhất 6,7%

Tư Hoàng

Thủ tướng: kinh tế tăng trưởng ít nhất 6,7%
Chính phủ cho rằng tăng trưởng phải đạt 6,7%. Ảnh Chinhphu.vn

(TBKTSG Online) – Phát biểu khai mạc Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3-2018 sáng nay tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ mục tiêu kinh tế tăng trưởng ít nhất 6,7% năm 2018.

Thủ tướng nhìn nhận, sau 1/4 chặng đường của năm 2018, kinh tế-xã hội tiếp tục phát triển thuận lợi, các lĩnh vực đều có sự tăng trưởng tích cực.

Về tình hình trong nước, Thủ tướng nhấn mạnh một số chỉ số cơ bản đạt kết quả tốt như GDP quí 1 đạt mức tăng cao nhất trong nhiều năm qua – 7,38%, trong đó, lĩnh vực nông nghiệp tăng trưởng mạnh, hơn 4%, gấp đôi mức tăng trưởng cùng kỳ 2017. Ngành công nghiệp và xây dựng tăng  9,7% (cùng kỳ chỉ tăng 4,48%), đặc biệt là ngành chế biến chế tạo tăng rất mạnh, đạt gần 14%.

Lạm phát được kiểm soát tốt. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3-2018 giảm 0,27% so với tháng trước. CPI bình quân quí 1-2018 tăng 2,66% so với cùng kỳ năm trước. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 9,9% (cùng kỳ là 6,4%).

Thủ tướng cho biết, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) do Nikkei công bố tháng 3-2018 của Việt Nam đạt 51,6 điểm, mặc dù giảm so với tháng 2, nhưng đã giúp Việt Nam là một trong hai nước của Đông Nam Á có điểm số cao nhất, trên 50 điểm.

Một điểm sáng nữa là xuất khẩu ước đạt 54,31 tỉ đô la Mỹ, tăng 22% (cùng kỳ tăng 12,8%). Xuất siêu 1,3 tỉ đô la, đặc biệt, nhập siêu từ Trung Quốc giảm 5,3 tỉ đô la, giảm 17,5% so với cùng kỳ năm 2017.

Vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện đạt tương đương 32,2% GDP, trong đó đầu tư tư nhân tăng 16,9%.

Khách quốc tế đến Việt Nam tiếp tục tăng mạnh, đạt trên 4,2 triệu lượt, tăng 30,9% (cùng kỳ  đạt trên 3,2 triệu lượt, tăng 21,1%).

Việc chỉ số VN-Index vượt qua mốc cao nhất của 10 năm qua (1.170 điểm) cũng là một tín hiệu tích cực cho nền kinh tế, thể hiện niềm tin của các nhà đầu tư vào thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ ra nhiều mặt tồn tại, yếu kém. Tình hình thành lập mới doanh nghiệp tăng chậm lại. Số lượng doanh nghiệp tư nhân gặp khó khăn còn cao. “Cần phân tích, làm rõ nguyên nhân, đề ra các giải pháp để tiếp tục thúc đẩy phát triển doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, từ đó xem cần cải cách gì về cơ chế chính sách như thuế, phí, tín dụng, đất đai, môi trường kinh doanh để tạo điều kiện tốt hơn cho doanh nghiệp…”, Thủ tướng nói.

“Môi trường đầu tư còn rào cản gì, còn những gì không thuận, tôi đề nghị đồng chí Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ, ngành tập trung phân tích, làm rõ. Chúng ta phải tiếp tục mở cửa thu hút vốn phát triển trong nước và ngoài nước”, ông nhất mạnh.

Bên cạnh đó, mặc dù CPI tháng 3 giảm và quí 1 tăng thấp nhưng lạm phát vẫn tiềm ẩn nguy cơ tăng, cần cảnh giác vấn đề này. Nguyên nhân là giá dầu thô, giá hàng hóa cơ bản của thế giới có xu hướng tăng, một số hàng hóa, dịch vụ trong nước tiếp tục thực hiện lộ trình giá thị trường. Các bộ, ngành cần tập trung phân tích, đề xuất giải pháp phù hợp để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, “không thể chủ quan vấn đề lạm phát”.

Cho rằng công nghiệp chế biến, chế tạo những tháng cuối năm khó có thể duy trì tốc độ tăng cao so với cùng kỳ, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo rõ các biện pháp thúc đẩy lĩnh vực này từ nay đến cuối năm.

Nhấn mạnh việc khắc phục những tồn tại, yếu kém trong quí 1, Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ đóng góp về các kịch bản tăng trưởng năm 2018. “Quốc hội giao chỉ tiêu tăng trưởng từ 6,5-6,7% năm 2018 thì hôm nay là hết quí 1, chúng ta phấn đấu đạt ít nhất 6,7%, từ đó đưa ra các số liệu cụ thể cho các cấp, các ngành liên quan để đóng góp vào tăng trưởng”, Thủ tướng nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới