Chủ Nhật, 11/06/2023, 06:53
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thủ tướng Malaysia kêu gọi thẩm định lại TPP để bảo vệ các nước nhỏ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng Malaysia kêu gọi thẩm định lại TPP để bảo vệ các nước nhỏ

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đang kêu gọi thẩm định lại Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vì cho rằng theo các điều khoản hiện nay của hiệp định, các nước nhỏ sẽ chịu bất lợi.

Tờ Nikkei Asian Review ngày 9-6 đưa tin, ông Mahathir Mohamad nói rằng, TPP cần phải được cân nhắc dựa vào trình phát triển của mỗi nước trong hiệp định.

Thủ tướng Malaysia kêu gọi thẩm định lại TPP để bảo vệ các nước nhỏ
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad trong cuộc trả lời phỏng vấn Nikkei Asian Review. Ảnh: Nikkei Asian Review

“Các nền kinh tế nhỏ và yếu hơn cần phải được tạo cơ hội để bảo vệ các sản phẩm của họ. Chúng ta phải thẩm định lại TPP”, ông nói.

Ông cho rằng, có nhiều điều khoản, do Mỹ chèn vào hiệp định này trước khi rút khỏi nó, đặt các nền kinh tế nhỏ như Malaysia vào thế bất lợi.

Tuy nhiên, ông Mahathir Mohamad không bác bỏ tầm quan trọng của hiệp định này cũng như không nói liệu Malaysia có cân nhắc rút khỏi TPP hay không. Một quan chức chính phủ Nhật Bản cho biết, nếu ông Mahathir Mohamad quyết định rút Malaysia khỏi TPP thì Nhật Bản có lẽ phải khởi động lại từ đầu giống như khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút Mỹ khỏi TPP.

Lời kêu gọi thẩm định lại TPP (nay được gọi là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bố xuyên Thái Bình Dương – CPTPP) sẽ là bước thụt lùi cho hiệp định 11 thành viên bao gồm các nước nhỏ như Brunei, Việt Nam, Malaysia, Chile vốn đã được thông qua sau quá trình đàm phán căng thẳng và đang chờ quốc hội của các nước thành viên phê chuẩn.

CPTPP kêu gọi giảm mức các mức thuế quan ở các nước thành viên với trị giá hơn 13% GDP toàn cầu, tương đương 10 ngàn tỉ đô la Mỹ.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Nikkei Asian Review, ông Mahathir Mohamad nói không chỉ TPP, Malaysia sẽ thẩm định lại tất cả các thỏa thuận đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, thương mại và an ninh được ký kết dưới thời kỳ chính phủ tiền nhiệm.

Mời xem thêm

Cơ hội và thách thức với doanh nghiệp từ CPTPP

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới