Thứ Ba, 25/01/2022, 20:53
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thủ tướng Nga: “Ukraine đã vỡ nợ!”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng Nga: “Ukraine đã vỡ nợ!”

Phúc Minh

Thủ tướng Nga:
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Chính quyền Ukraine trên thực tế đã vỡ nợ, sau khi quốc hội Ukraine thông qua đạo luật cho phép ngừng trả nợ nước ngoài nếu các cuộc đàm phán về tái cấu trúc nợ với các chủ nợ thất bại, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nhận định ngày hôm qua 20-5.

Trong phiên họp khẩn ngày 19-5, các nhà lập pháp Ukraine đã bỏ phiếu thông qua đạo luật trao cho chính phủ quyền trì hoãn trả nợ cho các chủ nợ quốc tế nếu cần thiết.

Đạo luật trên bao trùm khoản vay 3 tỉ đô la Mỹ mà Nga cấp cho chính quyền của Tổng thống Ukraine bị lật đổ Viktor Yanukovych hồi tháng 12-2013 để đổi lấy việc Ukraine rút khỏi thỏa thuận liên kết kinh tế và chính trị với Liên minh châu Âu (EU).

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố đạo luật trên về bản chất là tuyên bố vỡ nợ của Ukraine và giao cho Thủ tướng Medvedev giám sát quá trình thanh toán khoản nợ trên từ phía Ukraine.

Theo ông Medvedev, đạo luật trên đồng nghĩa “Ukraine đang vỡ nợ và viện dẫn điều khoản bất khả kháng (để từ chối trả nợ)”.

Ông Medvedev cảnh báo nhà nước Nga và các ngân hàng của Nga sẽ đáp trả thích đáng và sử dụng mọi công cụ có thể để tự bảo vệ, trong đó có hành động pháp lý.

Theo kế hoạch, Ukraine phải thanh toán nợ cho Nga trước tháng 12-2015. Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Nga cho biết nếu Ukraine không hoàn thành nghĩa vụ, Nga sẽ đệ đơn kiện lên tòa án trọng tài.

Tổng số nợ của Ukraine vào khoảng 50 tỉ đô Mỹ, trong đó có 30 tỉ đô la Mỹ là nợ nước ngoài, 17 tỉ đô la Mỹ là nợ trong nước. Ukraine đã nhận nhiều gói cứu trợ từ các định chế tài chính quốc tế, trong đó có Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF). IMF đã cam kết sẽ chuyển 17,5 tỉ đô la Mỹ cho Ukraine trong vòng 4 năm tới, trong đó 5 tỉ đô la Mỹ đã được giải ngân.

Thỏa thuận nợ Hy Lạp sẽ đạt được vào tuần tới?

Ngày 20-5, Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis nói với kênh truyền hình Star TV rằng thỏa thuận với các chủ nợ đang ở “rất gần” và bác bỏ việc nước này có thể rời khu vực đồng euro (eurozone).

Ông Varoufakis nói: “Một đồng tiền khác không nằm trong phạm vi xem xét của chúng tôi” và bày tỏ mong đợi Hy Lạp sẽ đạt thỏa thuận với các chủ nợ quốc tế trong tuần tới nhưng nhấn mạnh sẽ bác bỏ bất cứ sự nhượng bộ nào mà ông xem là “không khả thi”.

Hy Lạp đang gần tiến đến chỗ vỡ nợ. Nước này sắp đến hạn thanh toán 1,5 tỉ euro cho IMF vào ngày 5-6. Trong khi đó, chính phủ Hy Lạp, EU và IMF đang bế tắc trong đàm phán về các cải cách kinh tế mà Hy Lạp cần thực hiện trước khi khoản tiền 7,2 tỉ euro còn lại trong gói cứu trợ cho nước này được giải ngân. Tuần trước, chính phủ Hy Lạp phải dùng ngân khoản dự trữ để thanh toán tiền lãi 750 triệu euro cho IMF.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới