Thứ Bảy, 3/06/2023, 16:38
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thủ tướng nhắn nhủ thế hệ trẻ hãy dám khởi nghiệp

T.Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ V năm 2023 do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức sáng nay 25-3 tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự và nhắn nhủ thế hệ trẻ, hãy dám nghĩ, dám làm, dám khởi nghiệp…

Thủ tướng Phạm Minh Chính tại ngày hội khởi nghiệp học sinh, sinh viên toàn quốc 2023 – Ảnh: Baochinhphu.vn

Theo Baochinhphu.vn, ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên (SV-StartUp) là hoạt động thường niên trong đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” của Thủ tướng Chính phủ (đề án 1655).

Năm nay, ngày hội tổ chức tại thành phố Huế với nhiều hoạt động: Trưng bày, triển lãm dự án khởi nghiệp; Diễn đàn kết nối mạng lưới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Hội thảo đánh giá thực trạng, giải pháp triển khai các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp trong các trường phổ thông; Chung kết Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ V…

Điểm nhấn của SV-StartUp lần thứ V là cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” nhận được 508 dự án thuộc 5 lĩnh vực: Công nghiệp, chế tạo sản phẩm; nông, lâm, ngư nghiệp; giáo dục, du lịch, dịch vụ, tài chính; y tế, chăm sóc sức khỏe, công nghệ làm đẹp; kinh doanh tạo tác động xã hội. Từ 508 dự án, ban tổ chức đã lựa chọn ra 80 dự án xuất sắc nhất vào vòng bình chọn và vòng chung kết của cuộc thi.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo là một động lực, nguồn lực quan trọng trong phát triển của mỗi quốc gia, đặc biệt trong kỷ nguyên toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế và cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Đặc biệt, ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên được tổ chức hằng năm thực sự trở thành sân chơi trí tuệ, nơi hình thành các ý tưởng, những nghiên cứu khoa học giá trị nhằm thúc đẩy khát vọng khởi nghiệp của thanh niên. Đồng thời, tạo môi trường thuận lợi để hỗ trợ học sinh, sinh viên hình thành và hiện thực hóa các ý tưởng, dự án khởi nghiệp.

Đến nay, đề án 1665 đã thu hút được gần 2.600 dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên và trên 4.000 ý tưởng, dự án khởi nghiệp thuộc lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Trong đó, nhiều dự án đã đoạt giải thưởng và được thương mại hóa như dự án nước súc miệng “TX Green Nano để phòng, chống bệnh răng miệng học đường”, dự án máy đo thân nhiệt và sát khuẩn tự động…

Cũng đã có trên 60 quỹ đầu tư mạo hiểm vào SV-StartUp và hơn 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp thành công. Cùng với đó, gần 100 trường đại học đã đưa khởi nghiệp thành một môn học; nhiều cơ sở đào tạo có Quỹ hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp; có 98 vườn ươm khởi nghiệp trong trường học.

TTXVN dẫn lời đánh giá của Thủ tướng Phạm Minh Chính, bên cạnh những kết quả đã đạt được, hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam chưa tương xứng với tiềm năng, vẫn còn khoảng cách so với một số nước trong khu vực và thế giới. Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo đối với thanh niên vẫn còn nhiều khó khăn, rào cản. Nhiều thanh niên có ý tưởng tốt nhưng chưa thể biến thành hiện thực; nhiều sản phẩm chưa được thương mại hóa.

Theo Thủ tướng, để phong trào đạt khởi nghiệp đạt hiệu quả hơn nữa, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tạo môi trường, điều kiện, cơ sở pháp lý thuận lợi để thanh niên khởi nghiệp. Theo đó, rà soát, sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho khởi nghiệp, để thế hệ trẻ dám nghĩ, dám làm, dám khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Có cơ chế để hình thành và phát triển tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo ngay từ cấp học phổ thông; gắn khởi nghiệp trong các trường đại học, trường nghề với việc giải quyết những vấn đề thực tế đặt ra.

Ông yêu cầu thúc đẩy phát triển các Trung tâm ươm tạo và hỗ trợ khởi nghiệp cho thanh niên; gắn kết các Trung tâm hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp với các Trung tâm khởi nghiệp tại các địa phương; hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia; kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia với mạng lưới chuyên gia, cố vấn khởi nghiệp sáng tạo, nhà đầu tư, quỹ đầu tư trong nước, quốc tế.

Bên cạnh đó, Đoàn TNCS HCM cũng được yêu cầu tạo động lực, truyền cảm hứng, lan tỏa khát vọng khởi nghiệp, khuyến khích và bảo vệ những người dám khởi nghiệp, dám đổi mới sáng tạo; tư vấn, hỗ trợ, bảo vệ thanh niên dám nghĩ, dám làm, dám chấp nhận, dám khởi nghiệp, dám đổi mới sáng tạo trước các rủi ro về hiệu quả đầu tư…

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo thông qua các ứng dụng chuyển đổi số cho nhà sản xuất

Liên quan đến dòng thời sự về đổi mới sáng tạo, ngày 22-3, tại Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc Gia (NIC), Ban Công nghiệp số Siemens Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy đổi mới sáng tạo thông qua các ứng dụng chuyển đổi số cho các doanh nghiệp sản xuất”.

Buổi hội thảo là cơ hội giúp các doanh nghiệp cập nhật và trải nghiệm thực tế các giải pháp công nghệ mới nhất hiện nay trong các linh vực như thiết kế cơ khí, thiết kế điện tử, mô phỏng sản phẩm, thiết kế khuôn mẫu, quản lý dữ liệu sản phẩm, quét 3D, mô phỏng quy trình, thiết kế và tối ưu nhà máy, thực thi sản xuất,…

Các phiên tọa đàm diễn ra nhằm trao đổi kiến thức và kinh nghiệm từ các chuyên gia công nghệ của Siemens và các đối tác chính như Vietbay, ESTEC, Hitachi, Top Solutions về các chủ đề hấp dẫn, có tính ứng dụng cao như nhà máy thông minh, mô phỏng và tối ưu hóa sản phẩm với Simcenter, mô phỏng và điều hành ảo nhà máy sản xuất, giải pháp gia công đa trục của Siemens, nâng cao hiệu quả trong sản xuất, doanh nghiệp số: cơ hội vô hạn và dữ liệu vô hạn.

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Siemens khu vực ASEAN và Việt Nam cho biết: “Trong xu thế của cách mạng công nghiệp 4.0, việc nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực sản xuất yêu cầu sự cân bằng giữa tính cần thiết về mặt kỹ thuật và tính khả thi về khía cạnh kinh tế. Điều này đặt ra thách thức đáng kể cho các doanh nghiệp sản xuất trong việc tìm ra các giải pháp hiệu quả, giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi số một cách nhanh chóng và tăng tốc đổi mới sáng tạo”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới