Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thủ tướng Nhật Bản dính vào vụ bê bối chính trị mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng Nhật Bản dính vào vụ bê bối chính trị mới

Thanh Tuyền

Tỷ lệ ủng hộ ông Naoto Kan đang ở mức thấp. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Vụ bê bối liên quan đến quỹ chính trị khiến Ngoại trưởng Nhật Bản Seiji Maehara từ chức chưa kịp lắng xuống thì Thủ tướng Naoto Kan lại đối mặt với nguy cơ tương tự khi thừa nhận tổ chức gây quỹ của mình nhận sự đóng góp tài chính của một người nước ngoài.

Lời thừa nhận trên được đưa ra hôm nay (11-3) sau khi nhật báo Shimbun Asahi đưa tin tổ chức gây quỹ của thủ tướng đã nhận 1,04 triệu yen (khoảng 10.000 đô la Mỹ) từ một người Hàn Quốc trong khoảng thời gian từ năm 2006-2009, người này là thành viên ban quản trị của một tổ chức tài chính thuộc Hàn Quốc.

Hành động nhận tiền quyên góp chính trị từ người nước ngoài bị cấm tại Nhật Bản nhằm ngăn ngừa khả năng các chính trị gia bị tác động từ nước ngoài.

Thông tin trên đe doạ đến quyền lực đang hết sức mong manh của Thủ tướng Nhật Bản khi tỷ lệ ủng hộ ông đang ở mức thấp và nội bộ chia rẽ, có thể làm ảnh hưởng đến những nỗ lực thông qua dự luật ngân sách và các biện pháp thúc đẩy nền kinh tế của chính phủ.

Tuy nhiên, ông Kan đang cố lờ đi bê bối khi cho rằng lúc đó hoàn toàn không biết người đóng góp là công dân Hàn Quốc vì người đó dùng tên Nhật Bản và hứa sẽ hoàn trả lại khoản đóng góp nếu người đó được xác định là công dân Hàn Quốc.

Ông Kan cũng cho biết không có ý định từ chức.

(Theo BBC, WSJ)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới