Thứ Tư, 4/10/2023, 12:45
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thủ tướng Nhật Bản đưa ra chính sách thúc đẩy kinh tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng Nhật Bản đưa ra chính sách thúc đẩy kinh tế

Thu Hằng

Tân Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan sẽ đưa ra chính sách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tân Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan sẽ đưa ra những chính sách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và thu nhập, đẩy giá cổ phiếu lên cao, theo các nhà chiến lược tại JPMorgan Chase & Co và Deutsche Bank AG.

Ông Kan, ngược lại với người tiền nhiệm Yukio Hatoyama, chú trọng tăng trưởng kinh tế hơn các vấn đề xã hội, theo ông Jesper Koll, người đứng đầu nghiên cứu chứng khoán tại JPMorgan Chase & Co, nhận xét.

Ông Kan năm nay 63 tuổi, từng làm Bộ trưởng Tài chính trong 5 tháng, nắm quyền kiểm soát công nợ và đưa ra chiến lược duy trì tốc độ tăng trưởng danh nghĩa 3% trong thập kỷ tới.

Công nợ của Nhật Bản hiện gần chạm mức 200% tổng sản phẩm quốc nội, mức cao nhất trong Tổ chức các nước hợp tác và phát triển kinh tế.

Nếu chính sách mới được ban hành, thu nhập doanh nghiệp của Nhật Bản có thể tăng gấp đôi và làm cho Nikkei 225 Stock Average tăng từ 15% – 18%, theo ông Koll.

Nền kinh tế Nhật Bản tăng trưởng ít hơn dự báo trong quí 1-2010 do sự phục hồi nhờ vào xuất khẩu không thúc đẩy được chi tiêu tiêu dùng, theo một báo cáo của Văn phòng Nội các ngày 20-5. Tổng sản phẩm quốc nội của Nhật Bản tăng 4,9% trong quí 1, ít hơn so với dự báo trung bình 5,5% trong một cuộc khảo sát của Bloomberg.

Việc các biên lai thuế giảm xuống và phúc lợi xã hội ngày càng tăng đã đẩy nợ của Nhật Bản lên mức cao kỷ lục trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3-2010. Tổng công nợ của nước này là 882.900 tỉ yen (9.600 tỉ đô la Mỹ) tính đến ngày 31-3, tăng 4,3% so với năm trước đó, theo Bộ Tài chính Nhật Bản.

Ông Kan cho biết mặc dù không có biện pháp khắc phục “ngày một ngày hai” nhưng ông sẽ công bố chiến lược mới cho tăng trưởng và chính sách tài chính thắt chặt hơn vào cuối tháng này.

Ngày 7-1, ngày đầu tiên trong vai trò Bộ trưởng Tài chính, ông Kan nói ông muốn đồng yen giảm “nhiều hơn một chút” và cam kết sẽ theo dõi biến động của đồng tiền này. Đồng yen đạt mức cao nhất trong 14 năm so với đô la Mỹ vào ngày 27-11-2009 và sau đó giảm 8%.

(Theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới