Thứ Ba, 27/09/2022, 18:25
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan từ chức

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan từ chức

Phúc Minh

Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan từ chức
Ông Naoto Kan buộc phải từ chức dưới áp lực lớn. Ảnh: Reuters

(TBKTSg Online) – Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan chiều ngày 26-8 chính thức từ chức Chủ tịch đảng Dân chủ cầm quyền (DPJ), mở đường cho cuộc bầu thủ tướng mới tại nước này.

>> Nhật Bản sẽ bầu thủ tướng mới vào tuần sau

Trước đó, ông Kan cam kết sẽ từ chức nếu Quốc hội thông qua dự luật cho phép chính phủ phát hành trái phiếu bù đắp ngân sách năm tài khóa 2011 và dự luật thúc đẩy sử dụng năng lượng thay thế.

Sáng ngày 26-8, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua hai dự luật cần thiết để dọn đường cho Thủ tướng Naoto Kan từ chức sau nhiều tháng xảy ra tranh cãi giữa các nghị sỹ đảng cầm quyền và phe đối lập.

Buộc phải từ chức

Ông Naoto Kan là vị thủ tướng thứ năm của Nhật Bản kể từ năm 2006. Không giống như bốn vị thủ tướng trước, ông Naoto Kan không chủ động từ chức mà buộc phải từ chức dưới áp lực của phương tiện truyền thông và dư luận.

Từ một tháng trước đây, các kết quả thăm dò dư luận khác nhau cho thấy tỷ lệ ủng hộ chính quyền của ông Naoto Kan thấp hơn 20%. Lý do tỷ lệ ủng hộ thấp là do công chúng không hài lòng với vai trò lãnh đạo của ông trong việc đối phó với thiên tai, trong khi các nhà phân tích chính trị tiết lộ nội các không thống nhất.

Hãng tin Kyodo cho biết các thành viên DPJ sẽ bầu chủ tịch mới vào ngày 29-8 và bầu thủ tướng mới vào ngày 30-8.

Các ứng cử viên nổi lên cho vị trí này gồm cựu Ngoại trưởng Seiji Maehara, Bộ trưởng Tài chính Yoshihiko Noda. Người chiến thắng sẽ trở thành thủ tướng do DPJ chiếm đa số trong Hạ viện Nhật Bản.

Thách thức cho thủ tướng mới

Việc thay đổi chính quyền hàng năm không chỉ khiến Nhật Bản bất ổn chính trị lâu dài mà còn kéo nền kinh tế và việc cải thiện dân sinh đi lùi, đồng thời ảnh hưởng đến vấn đề đối ngoại.

Ngày 24-8, cơ quan xếp hạng tín dụng Moody’s hạ bậc xếp hạng tín dụng của Nhật Bản liên quan đến việc thay đổi thủ tướng.

Moody’s đã tổ chức cuộc họp báo ở Nhật Bản cùng ngày và chỉ ra thay đổi thủ tướng của Nhật Bản trong năm năm qua đã cản trở việc thực hiện các chiến lược kinh tế và tài chính, chính trị bất ổn là một trong những lý do khiến Moody’s hạ bậc xếp hạng tín dụng của Nhật Bản.

Thủ tướng mới của Nhật Bản sẽ phải đối mặt với những thách thức cấp bách, chủ yếu là khôi phục nền kinh tế sau thảm họa động đất và sóng thần hôm 11-3.

(theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới