Thứ Sáu, 22/09/2023, 12:39
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thủ tướng: Phải sớm có đối sách để đạt mục tiêu tăng trưởng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng: Phải sớm có đối sách để đạt mục tiêu tăng trưởng

Tư Hoàng

Thủ tướng: Phải sớm có đối sách để đạt mục tiêu tăng trưởng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh Chinhphu.vn

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị các thành viên Chính phủ phải nhìn thẳng vào những vấn đề cần tập trung giải quyết, thảo luận để đưa ra biện pháp, đối sách cụ thể.

Phát biểu mở đầu phiên họp thường kỳ tháng 4-2017 của Chính phủ ngày 4-5 tại Hà Nội, Thủ tướng lưu ý rằng một số ngành kinh tế tiếp tục gặp khó khăn, nhất là khu vực công nghiệp, lĩnh vực khai khoáng và trồng trọt, chăn nuôi. Tổng cầu phục hồi chậm trong khi tình hình sản xuất kinh doanh còn nhiều khó khăn vì hơn 4.000 doanh nghiệp giải thể và trên 27.400 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động trong 4 tháng đầu năm.

“Các giải pháp quyết liệt cả về phía cung và phía cầu để đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7% đòi hỏi phải nỗ lực và quyết tâm cao hơn”, Thủ tướng nói và đề nghị các thành viên Chính phủ nhận định, đánh giá thực trạng tình hình và đề xuất các giải pháp, đối sách để đạt được mục tiêu tăng trưởng nhưng vẫn bảo đảm giữ ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra.

Các vấn đề cần phải giải quyết khác là tình hình thị trường một số lĩnh vực còn bất ổn, quản lý nhà nước còn nhiều bất cập, nhất là giá nông sản còn thấp, đặc biệt giá heo hơi giảm sâu và kéo dài, gây thiệt hại lớn cho người nông dân. Trong khi đó thì giá thịt heo trên thị trường vẫn cao và không giảm tương xứng với giá heo hơi, siêu thị vẫn bán giá khoảng 100.000 đồng/kg.

Do vậy, Thủ tướng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương phải làm rõ nguyên nhân và có giải pháp khẩn trương khắc phục tình trạng này.

Thủ tướng cũng thúc giục việc rà soát ngay các quy hoạch, kế hoạch và tình hình sản xuất, chế biến, lưu thông, tiêu thụ sản phẩm thuộc phạm vi quản lý, không được để xảy ra những trường hợp tương tự. “Chúng ta đã bị dưa hấu mấy trận rồi, bây giờ đến thịt lợn, sắp tới còn bị cái gì nữa?”, Thủ tướng đặt vấn đề và cho rằng, phát triển nông nghiệp công nghệ cao là đúng hướng nhưng trước đó, cần xem xét thị trường tiêu thụ cho sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao, chứ không chỉ tập trung vào sản xuất mà không chú ý vấn đề tiêu thụ.

Đối với ngành công nghiệp, ngành đóng vai trò quan trọng vào tăng trưởng, theo Thủ tướng, tăng trưởng còn thấp. Bốn tháng đầu năm tăng 5,1%, thấp hơn so với cùng kỳ, trong đó khai khoáng tiếp tục suy giảm mạnh.

Việc phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công còn chậm. Xuất khẩu nhiều mặt hàng có thế mạnh tăng chậm hoặc giảm trong khi nhập khẩu những mặt hàng trong nước có thể sản xuất lại tăng mạnh.

Tại phiên họp thường kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nêu một số tín hiệu tích cực trong thời gian qua.

Đề cập đến kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 vừa qua, Thủ tướng nhận xét: "Nếu như năm ngoái, biển miền Trung vắng người thì năm nay, các bãi biển từ Quảng Ninh đến mũi Cà Mau, có thể nói là không còn chỗ trống. Đây là tín hiệu đáng mừng. Khách quốc tế đến Việt Nam ngày càng đông”.

Thủ tướng cho biết ông đã đi dự nhiều hội nghị xúc tiến đầu tư trong thời gian qua như ở Bình Thuận, Trà Vinh và bày tỏ không khí đầu tư làm ăn của các địa phương, doanh nghiệp có khởi sắc.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng chỉ ra nét tích cực nổi bật trong tháng 4 là kinh tế vĩ mô ổn định, chỉ số giá tiêu dùng không tăng, mặc dù đã điều chỉnh giá dịch vụ y tế bước 2 tại 14 tỉnh, thành phố. Tăng trưởng các ngành kinh tế tiếp tục phục hồi, nhất là sản xuất công nghiệp tháng 4 tăng 7,4%, cao hơn mức 4,2% của quí 1.

Tín dụng tăng cao nhất trong 6 năm gần đây đạt 4,86%, cao hơn 3% so cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu tiếp tục tăng mạnh 15,4%, nhất là nhóm hàng công nghiệp chế biến, nông sản.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký mới, góp cổ phần và đăng ký bổ sung tăng cao đạt 10,6 tỉ đô la Mỹ, tăng 40,5%. Thu ngân sách nhà nước tăng 17,8% so với cùng kỳ. Gần 40.000 doanh nghiệp đăng ký mới; tổng số vốn đăng ký mới và bổ sung là 825.000 tỉ đồng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới