Chủ Nhật, 4/06/2023, 17:22
35 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thủ tướng Thái Lan tuyên bố lập lại trật tự sau bạo loạn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng Thái Lan tuyên bố lập lại trật tự sau bạo loạn

Phúc Minh

Một góc thủ đô Bangkok, Thái Lan, sáng ngày 20-5. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Thái Lan, Abhisit, tuyên bố sẽ khôi phục lại hòa bình và trật tự của đất nước này sau khi bùng nổ một loạt các cuộc bạo động và đốt phá của những người biểu tình chống chính phủ ngày 19-5.

>>> Thái Lan: Phe áo đỏ đầu hàng

Xuất hiện trên truyền hình ngày 19-5, Thủ tướng Abhisit cố gắng làm cho người dân cả nước tin rằng chính phủ của ông sẽ khắc phục được những bất ổn chính trị. Kể từ khi phe áo đỏ chiếm đóng khu thương mại của thủ đô Bangkok cách đây hai tháng, bất ổn chính trị không ngừng leo thang tại đất nước này.

Ngày 19-5, quân đội bắt đầu đàn áp người biểu tình, các cuộc bạo loạn xảy ra sau đó, chính phủ thực thi lệnh giới nghiêm tại thủ đô Bangkok và ít nhất 21 tỉnh khác. Lực lượng an ninh được lệnh nổ súng vào những người bạo động hoặc đốt phá.

Mặc dù các nhà lãnh đạo của phe áo đỏ đã đầu hàng sau khi bị quân đội đàn áp nhưng những người biểu tình vẫn đốt phá các tòa nhà tại Bangkok ngày 19-5. Ít nhất 17 địa điểm bị đốt, bao gồm Sở giao dịch chứng khoán Thái Lan, trung tâm mua sắm lớn nhất Đông Nam Á tại Bangkok, các cửa hàng bách hóa, ngân hàng, một rạp chiếu phim và một đài truyền hình địa phương.

Bạo lực cũng đã lây lan sang các khu vực khác bên ngoài thủ đô Bangkok. Thành phố Udon Thani và Khon Kaen ở đông bắc Thái Lan đã xảy ra các vụ tấn công vào tòa nhà của chính phủ.

Kể từ tuần trước, lực lượng an ninh của chính phủ bao vây và đàn áp người biểu tình đã khiến 40 người chết, trong đó có ít nhất 6 người thiệt mạng chỉ trong ngày 19-5.

Quân đội cáo buộc phe áo đỏ lợi dụng phụ nữ và trẻ em làm lá chắn, trong khi phe áo đỏ cáo buộc binh sĩ nổ súng vào đám đông bất kỳ.

(theo VOA, BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới