Thứ Tư, 7/12/2022, 00:37
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoThủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ thắng cử nhiệm kỳ 3

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ thắng cử nhiệm kỳ 3

Phúc Minh

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thắng cử nhiệm kỳ ba. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan của đảng Công lý và Phát triển (AKP) hôm 12-6 giờ địa phương đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội, tiếp tục nhiệm kỳ thủ tướng thứ ba của ông.

Mặc dù có một số người phê bình phong cách lãnh đạo cứng rắn của ông Erdogan nhưng trước cuộc bầu cử, ông vẫn được số đông công chúng thừa nhận là sẽ chiến thắng.

Thổ Nhĩ Kỳ có 73 triệu dân, trong đó khoảng 50 triệu người có quyền bỏ phiếu. Theo phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, tỷ lệ số người tham gia bỏ phiếu ngày 12-6 đạt 84,5%.

Trong cuộc bầu cử, đảng Công lý và Phát triển giành được 326 ghế, trong khi đảng đối lập chính Cộng hòa Nhân dân (CHP) giành được 135 ghế.

Với việc không có được nhiều hơn 2/3 số ghế, tương đương 330 ghế, đảng Công lý và Phát triển không thể đơn phương sửa đổi hiến pháp mà không thông qua bỏ phiếu.

Phát biểu sau cuộc bầu cử, ông Erdogan hy vọng thông qua đàm phán với các đảng đối lập chính để “xây dựng sự đồng thuận” trong vấn đề sửa đổi hiến pháp.

Ông cũng bày tỏ hy vọng kết quả bầu cử trên sẽ góp phần duy trì ổn định, trật tự và hòa bình trong khu vực và thế giới.

Đảng Công lý và Phát triển lên nắm quyền vào năm 2003, giành chiến thắng liên tiếp trong ba cuộc bầu cử vừa qua, chủ yếu do nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ những năm gần đây không ngừng phát triển và tỷ lệ thất nghiệp giảm.

Thổ Nhĩ Kỳ đã gia nhập Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và là một trong những ứng cử viên trở thành thành viên Liên minh châu Âu (EU). Hiện nay, Thổ Nhĩ Kỳ chưa phải là thành viên EU.

(theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới