Thứ Hai, 17/01/2022, 23:47
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thủ tướng thúc các bộ ban hành điều kiện kinh doanh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng thúc các bộ ban hành điều kiện kinh doanh

Quốc Hùng

Thủ tướng thúc các bộ ban hành điều kiện kinh doanh
Điều kiện kinh doanh quân trang, quân dụng đến nay vẫn chưa có dù chỉ còn 2,5 tháng nữa Luật Đầu tư sửa đổi có hiệu lực -Ảnh minh họa: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo các bộ về việc ban hành văn bản quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh đối với ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện quy định tại Luật Đầu tư sẽ có hiệu lực vào ngày 1-7 tới.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã rà soát, tập hợp và công bố điều kiện kinh doanh đối với 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Thế nhưng theo kết quả được công bố thì còn đến 21 ngành nghề kinh doanh đến nay chưa có bất cứ quy định cụ thể nào về điều kiện kinh doanh.

Theo công bố của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện nhưng chưa có quy định về điều kiện kinh doanh gồm kinh doanh pháo hiệu hàng hải; kinh doanh các loại pháo thuộc lĩnh vực quốc phòng; kinh doanh súng bắn sơn; kinh doanh quân trang, quân dụng cho lực lượng vũ trang, vũ khí quân dụng, trang thiết bị, kỹ thuật, khí tài, phương tiện chuyên dùng cho quân sự, công an; linh kiện, bộ phận, phụ tùng, vật tư và trang thiết bị đặc chủng, công nghệ chuyên dùng chế tạo chúng. Việc cung cấp dịch vụ nội dung thông tin, dịch vụ công nghệ thông tin trên mạng viễn thông di động, mạng Internet; kinh doanh sản phẩm và dịch vụ an toàn thông tin; kinh doanh dịch vụ thu hồi, vận chuyển, xử lý sản phẩm thải bỏ…cũng nằm trong quy định một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện. 

Thực tế trước đây, phần lớn những ngành nghề trên bị cấm kinh doanh, nay được Luật Đầu tư bỏ quy định cấm và xác định là ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Hiện chỉ còn 2,5 tháng nữa Luật Đầu tư (sửa đổi) sẽ có hiệu lực, song sự thiếu vắng các quy định cụ thể về điều kiện kinh doanh trong hàng chục ngành nghề nói trên đang khiến các doanh nghiệp lúng túng.

Đơn cử như lĩnh vực kinh doanh quân trang, quân dụng. Trước đây, theo Nghị định số 59/2006/NĐ-CP của Chính phủ thì quân trang, quân dụng là các mặt hàng cấm kinh doanh. Tương tự, theo Quyết định số 80/2006/QĐ-BQP ngày 9/5/2006 của Bộ Quốc phòng, đây là những mặt hàng cấm xuất nhập khẩu.

Luật Đầu tư mới không xác định kinh doanh quân trang, quân dụng cho lực lượng vũ trang là ngành nghề cấm đầu tư, kinh doanh nữa. Thay vào đó, Luật xác định đây là ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện.

Quy định nói trên của Luật Đầu tư cũng đương nhiên bãi bỏ quy định cấm tại Nghị định 59 và Quyết định 80, là những văn bản dưới luật. Nhưng đến nay, theo các cơ quan cấp phép đầu tư cũng như doanh nghiệp vẫn chưa có bất kỳ quy định nào về điều kiện kinh doanh quân trang, quân dụng.

Mặt khác, Quyết định số 80/2006/QĐ-BQP của Bộ Quốc phòng được ban hành để hướng dẫn thi hành Nghị định số 12/2006/NĐ-CP ngày 23-6-2006 của Chính phủ. Đến nay Nghị định số 12/2006/NĐ-CP đã hết hiệu lực và đã được thay thế bằng Nghị định 187/2013/NĐ-CP ngày 20-11-2013 của Chính phủ, nhưng Bộ Quốc phòng vẫn chưa có văn bản hướng dẫn thi hành Nghị định 187.

Tại một hội thảo mới đây, đại diện Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đặt vấn đề, khi chưa có điều kiện kinh doanh, có phải ai muốn kinh doanh trong lĩnh vực này cũng được hay là cơ quan chức năng tạm dừng, không cấp phép? Các doanh nghiệp đặt câu hỏi liệu họ có được làm những gì pháp luật không cấm theo tinh thần Luật Doanh nghiệp hay không?

Trước thực trạng trên, xét đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đối với các ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện đã nêu trong các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật do các Bộ chủ trì soạn thảo, cần đẩy nhanh tiến độ trình cơ quan có thẩm quyền ban hành theo quy định của Luật đầu tư 2014.

Đối với các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện nhưng chưa có văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh thì căn cứ vào lĩnh vực quản lý nhà nước được giao, các Bộ cần chủ động phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan liên quan thống nhất đề nghị xây dựng văn bản quy phạm pháp luật để triển khai thi hành Luật đầu tư.

Trước đó, tháng 3-2015, Thủ tướng đã yêu cầu các Bộ, ngành liên quan chỉ đạo việc rà soát, sửa đổi, bổ sung Danh mục điều kiện đầu tư kinh doanh đối với ngành, nghề kinh doanh có điều kiện; đề xuất phương án đơn giản hóa điều kiện đầu tư kinh doanh tương ứng với từng ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện thuộc lĩnh vực quản lý.

Mời đọc thêm:

 Tạo rào cản, không chút e dè

 Sắp bỏ 114 ngành nghề kinh doanh có điều kiện

 Chặn tự do cấm kinh doanh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới