Thứ Năm, 26/05/2022, 11:25
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thủ tướng: Tình trạng “sân sau” ở DNNN còn lớn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng: Tình trạng “sân sau” ở DNNN còn lớn

Lan Nhi

(TBKTSG Online) – Thủ tướng kỳ vọng việc thành lập Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đi vào hoạt động sẽ giúp hạn chế được tình trạng tham nhũng trong khu vực doanh nghiệp nhà nước (DNNN).

Thủ tướng: Tình trạng “sân sau” ở DNNN còn lớn
Ủy ban Quản lý vốn nhà nước sẽ phải đối diện với hàng loạt các vấn đề của các tập đoàn, tổng công ty kinh doanh kém hiệu quả. Trong ảnh là dự án Đạm Ninh Bình, do Tập đoàn Hóa chất đầu tư 100% vốn và gây thua lỗ. Ảnh: Tư liệu TBKTSG.

Tại buổi trao quyết định Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho ông Nguyễn Hoàng Anh, nguyên Bí thư tỉnh ủy Cao Bằng diễn ra hôm 12-2-2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ nhiều quan điểm xung quanh cơ chế hoạt động của ủy ban. Làm sao để việc quản lý đầu tư, kinh doanh đạt hiệu quả cao nhất các nguồn vốn nhà nước tại doanh nghiệp khi được chuyển về ủy ban này quản lý.

Theo Thủ tướng, ngay trong tháng 2-2018, Bộ KH-ĐT phải trình ngay dự thảo Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của ủy ban để việc vận hành được trơn tru.

Nhiệm vụ chính của Ủy ban là chủ động đề xuất, phối hợp với các bộ, ngành địa phương tìm ra các giải pháp cụ thể để phòng chống tiêu cực, thất thoát, lãng phí trong hệ thống DNNN được giao quản lý. Theo nhận định của

Theo Thủ tướng, tham nhũng trong khu vực DNNN còn lớn. Tình trạng doanh nghiệp “sân sau”, bà con, gia đình, dòng tộc…tham gia vào DNNN vẫn còn. Do vậy chỉ cần hạn chế tối đa những tiêu cực trong DNNN, giảm chi phí bất hợp lý thì DNNN đã đóng góp quan trọng hơn trong cơ cấu GDP quốc gia.

Theo ông, cần hạn chế tối đa tình trạng doanh nghiệp “cha chung không ai khóc”, buông lỏng quản lý, không có cơ chế kiểm soát chặt chẽ, để xảy ra tình trạng xấu, mất kiểm soát trong hoạt động của doanh nghiệp.

Thủ tướng nhấn mạnh việc thành lập ủy ban là nhằm tách bạch việc quản lý nhà nước và quản lý vốn, tách chức năng vừa quản lý vừa kinh doanh của các bộ, ngành- nguồn cơn tạo nên thất bại tại một số tập đoàn, tổng công ty trước đây.

Ông đề nghị các bộ, ngành phối hợp với ủy ban bàn giao vốn tại các tập đoàn, tổng công ty về cho địa chỉ mới là chủ sở hữu vốn nhà nước sao không để sai sót và khoảng trống trong quản lý.

Tuy nhiên, không phải vốn Nhà nước tại các DNNN về ủy ban là tiếp tục ở lại đây để ủy ban này kinh doanh mà vẫn tiếp tục đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn, đặc biệt chú trọng tham nhũng trong tất cả các hoạt động, các khâu của cổ phần hóa.

Ước tính tổng số vốn Nhà nước mà Ủy ban quản lý lên đến 5 triệu tỉ đồng.

Mời xem thêm

Tiền lệ Đạm Ninh Bình

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới