Thứ Bảy, 28/05/2022, 12:40
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thủ tướng tính việc giải cứu nông sản ở vùng cách ly

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng tính việc giải cứu nông sản ở vùng cách ly

Đào Loan

(TBKTSG Online) – Từ 6 giờ tối qua đến 6 giờ sáng nay (31-1), cả nước có thêm 14 ca mắc Covid-19 ở cộng đồng tại 5 tỉnh, thành. Tính đến thời điểm này, Việt Nam có tổng cộng 914 ca mắc do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27-1 đến nay là 221 ca.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo phải quyết liệt chặn dịch nhưng hạn chế tối thiểu tác động đến hoạt động kinh tế xã hội và tính cả những vấn đề liên quan như giải cứu nông sản ở vùng cách ly.

Thủ tướng tính việc giải cứu nông sản ở vùng cách ly
Xét nghiệm Covid-19 tại TPHCM. Ảnh: Thành Hoa

Số ca mới tiếp tục tăng

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, 14 ca Covid-19 được ghi nhận từ các địa phương là Bắc Ninh, Hòa Bình, Gia Lai, Hà Nội và Hải Dương. Trong đó, Hà Nội có thêm nhiều ca nhất.

Cụ thể, Tỉnh Bắc Ninh có 1 bệnh nhân nữ, 29 tuổi, thường trú tại Thành phố Chí Linh, Tỉnh Hải Dương, là trường hợp có chồng là bệnh nhân 1565 và con là bệnh nhân 1652 là 2 bệnh nhân mắc bệnh có liên quan đến ổ dịch của Thành phố Chí Linh.

Tỉnh Hòa Bình có 2 ca bệnh, thường trú tại huyện Tân Lạc và thành phố Hòa Bình, có liên quan đến ổ dịch của Thành phố Chí Linh. Thhông tin dịch tễ đang được điều tra bổ sung.

Tỉnh Gia Lai có 2 ca, thường trú tại thị xã Ayun Pa, có tiền sử tiếp xúc với 02 bệnh nhân mắc trước đó tại thị xã Ayun Pa. Hà Nội ghi nhận 5 bệnh nhân, thường trú tại quận Nam Từ Liêm, có tiền sử tiếp xúc với bệnh nhên 1694.

Tỉnh Hải Dương có 4 ca bệnh mới, đều ở Chí Linh. Thông tin dịch tễ đang được điều tra bổ sung.

TPHCM vẫn chờ thêm kết quả xét nghiệm

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM, đến tối qua, thành phố đã lấy mẫu xét nghiệm 349 người đến từ Hải Dương, Quảng Ninh và một số địa điểm do Bộ Y tế công bố. Trong đó, trong 8 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân tại Hải Dương và Quảng Ninh thì 7 có kết quả âm tính, 1 dương tính là bệnh nhân được phát hiện tại quận 11, đã công bố từ hôm qua.

Từ ngày 1 đến 27-1, có 69 người từ Thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương khai báo trong đó 23 trường hợp âm tính, còn lại đang chờ kết quả. Cũng trong thời điểm này, có 211 người làm việc hoặc đi qua sân bay Vân Đồn, 21 trường âm tính, còn lại đang chờ kết quả.

Thêm vào đó, co 55 trường hợp rời khỏi Hải Dương từ ngày 28-1, đã có 6 trường hợp âm tính còn lại đang chờ kết quả. Sáu người khác đi qua các địa điểm do Bộ Y tế công bố cũng đang chờ kết quả xét nghiệm.

Với chuyến bay mà bệnh nhân được phát hiện ở quận 11 đi vào TPHCM, tính đến 17g00 ngày 30-1, 17 người ngồi ở 5 hàng ghế gần bệnh nhân đã được cách ly lấy mẫu xét nghiệm, 15 người đã có kết quả âm tình, 2 đang chờ kết quả. 35 người ở các hàng ghế khác đã được chuyển cách ly và đang đợi kết quả xét nghiệm.

Ba người thuộc tổ bay đã có kết quả âm tính. Có 18 trường hợp tiếp xúc được chuyển cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm trong đó 17 đã có kết quả âm tính,1 đang chờ kết quả.

Giải cứu nông sản trong vùng cách ly

Theo thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 chiều ngày 29-1, Thủ tướng chỉ đạo thực hiện quyết liệt các biện pháp chặn dịch nhưng hạn chế ở mức thấp nhất ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động kinh tế – xã hội và đời sống của nhân dân, nhất là trong dịp Tết Nguyên Đán.

Với việc đảm bảo an sinh xã hội, cung ứng hàng hóa, sinh phẩm y tế… , người đứng đầu chính phủ yêu cầu lãnh đạo tỉnh chủ động, hợp tác với các cơ quan chức năng, doanh nghiệp nhà nước và tư nhân để bảo đảm cung ứng hàng hóa, tiêu thụ nông sản, sản phẩm hàng hóa, kể cả giải cứu nông sản cho bà con nông dân trong vùng cách ly.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hạn chế tối đa các hoạt động có tập trung đông người nhất là trong dịp Tết; đồng ý cho dừng một số hoạt động tập trung đông người không cần thiết; vận động hạn chế số người tham gia đám cưới, lễ tang…

Bộ Y tế được đề nghị sớm trình Thủ tướng Chính phủ phương án sản xuất, mua vắc xin phòng Covid-19 theo phương châm kết hợp kinh phí ngân sách nhà nước và xã hội hóa; khẩn trương thực hiện việc mua sắm vật tư, sinh phẩm bằng ngân sách nhà nước bảo đảm đúng quy định, không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng.

Về việc mua sắm vật tư, sinh phẩm phục vụ phòng, chống dịch trong trường hợp khẩn cấp, Thủ tướng đồng ý cho vận dụng Điều 26 Luật đấu thầu; giao Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương báo cáo cấp ủy cùng cấp và quyết định.

Mời đọc thêm:

Thêm 27 bệnh nhân, Việt Nam có 208 ca Covid-19 ở cộng đồng trong 4 ngày

Vaccine Covid-19 của Astra Zeneca được cấp phép tại Việt Nam, tiêm phòng từ quí 1

Quảng Ninh: giãn cách xã hội ở Vân Đồn, phong tỏa thị trấn Cái Rồng

TPHCM phát hiện ca nhiễm Covid-19 từ Hải Dương

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới