Thứ Năm, 1/06/2023, 18:26
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thủ tướng: TPHCM cần chủ động hơn trong huy động vốn từ xã hội

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng: TPHCM cần chủ động hơn trong huy động vốn từ xã hội

Lê Anh

(KTSG Online) – Trong buổi làm việc cùng chính quyền TPHCM ngày 13-5, về vấn đề thiếu vốn để đầu tư các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng thành phố nên tích cực hơn nữa trong việc huy động vốn từ xã hội. Trong phát triển hạ tầng phải vận dụng phương thức đối tác công tư (PPP), và “phải làm thế nào để huy động một đồng của Nhà nước, có thể thêm 8-9 đồng của xã hội”.

Thủ tướng: TPHCM cần chủ động hơn trong huy động vốn từ xã hội
Đường Phạm Văn Đồng, tuyến đường rộng nhất hiện nay tại TPHCM với 12 làn xe. Ảnh: Lê Anh

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng ý với các đề xuất kiến nghị của TPHCM tại buổi làm việc. Đồng thời, Chính phủ đặt hàng thêm với TPHCM về phát triển trung tâm tài chính quốc tế.

Mặc dù đồng ý với các đề xuất, kiến nghị của TPHCM nhưng Thủ tướng cho rằng thành phố cần chủ động hơn trong việc thu hút nguồn lực ngoài xã hội để đầu tư cho hạ tầng.

Trước tình trạng thiếu vốn để đầu tư các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, Thủ tướng cho rằng thành phố nên tích cực hơn nữa trong việc huy động vốn từ xã hội. Thủ tướng dẫn chứng, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) đã được Quốc hội thông qua, nhiều địa phương đã làm rất tốt.

“Phát triển hạ tầng phải dùng PPP, công trình qua địa phương nào thì địa phương đó phải giải phóng mặt bằng. Nhà nước sẽ căn cứ vào điều kiện cụ thể hỗ trợ phần xây lắp. Từ một đồng huy động của Nhà nước, thì có thể thêm 8-9 đồng của xã hội”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Thủ tướng cho rằng, TPHCM cần học mô hình đầu tư hạ tầng thành công ở một số địa phương đã làm. TPHCM phải phát huy tối đa tính chủ động. Muốn có đường, có dự án đột phá thì phải đề xuất và tìm cách tháo gỡ khó khăn.

Đối với kiến nghị của TPHCM về điều chỉnh tỷ lệ điều tiết ngân sách cho thành phố giai đoạn 2022-2025 lên 23%, thay vì 18% như hiện nay, Thủ tướng khẳng định sẽ ủng hộ tối đa cho TPHCM. Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ cũng kỳ vọng TPHCM sẽ đi đầu trong việc thể hiện tinh thần ý chí tự lực tự cường.

Về kiến nghị phân cấp, phân quyền, Thủ tướng khẳng định việc nào mà TPHCM làm tốt hơn Chính phủ, tốt hơn các bộ, ngành thì sẵn sàng giao cho thành phố làm.

Dù đánh giá cao sự phát triển của TPHCM nhưng Thủ tướng đã chỉ ra hàng loạt hạn chế của thành phố như tăng trưởng kinh tế 5 năm qua chỉ đạt 6,44% so với mục tiêu là 8,5%; bảy chương trình đột phá cũng chưa đạt mục tiêu; giải ngân đầu tư công còn chậm; cơ cấu sử dụng đất chưa hợp lý…

Thủ tướng gợi ý, TPHCM cần đẩy mạnh cơ cấu gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển Thành phố Thủ Đức thành cực tăng trưởng. Đồng thời, đẩy mạnh nền kinh tế số để đến năm 2025 chiếm tỷ trọng 25% GDP.

Mời xem thêm:

TPHCM kiến nghị Chính phủ 5 nhóm vấn đề cần tháo gỡ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới