Thứ Ba, 28/03/2023, 07:38
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thủ tướng: TPHCM có thể di dời bớt dân ra khỏi một số địa điểm để chống dịch

Vân Ly

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Làm việc với lãnh đạo TPHCM sau khi thị sát tình hình chống dịch tại thành phố. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính lưu ý TPHCM có thể di dời một bộ phận người dân ra khỏi một số địa điểm để giãn cách, giảm mật độ người tập trung trong một khu vực, như kinh nghiệm đã được thực hiện tại một số tỉnh phía Bắc.

Có thể sử dụng doanh trại quân đội, trường học, cơ sở lưu trú… cho việc này.

Đó là một phần trong nội dung buổi làm việc của Thủ tướng với lãnh đạo TP.HCM vào chiều ngày 26-8. Thông tin này được Văn phòng Chính phủ cung cấp cho báo chí vào khuya cùng ngày.

Người dân TPHCM xếp hàng giãn cách chờ mua hàng. Ảnh: TTXVN

Ưu tiên vaccine Covid-19 cho TP.HCM

Theo Baochinhphu.vn, trong buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, thực tiễn kiểm tra và báo cáo của TPHCM cho thấy việc tăng cường giãn cách và các biện pháp phòng chống dịch từ ngày 23-8 đã đạt nhiều tín hiệu tích cực.

Ông đặc biệt cảm ơn nhân dân TPHCM và cộng đồng doanh nghiệp đã vào cuộc, đóng góp, ủng hộ, chia sẻ, góp phần vào những kết quả nhất định đã đạt được. Người đứng đầu Chính phủ cũng chia sẻ với những khó khăn, mất mát của người dân TPHCM thời gian qua.

Song Thủ tướng cho rằng TPHCM vẫn còn nhiều việc phải tiếp tục rút kinh nghiệm. Bởi một số người dân vẫn chưa biết số điện thoại liên hệ của cấp xã, phường khi cần hỗ trợ khẩn cấp về an sinh, về y tế… nên Thủ tướng yêu cầu cần khắc phục ngay điều này. Các xã phường phải dán các tờ rơi tại từng khu trọ, từng nhà… để người dân biết các số điện thoại hỗ trợ.

Ông yêu cầu các xã phường tiếp tục thực hiện nghiêm, thực chất việc giãn cách, người dân không ra khỏi nhà. Và muốn vậy, các xã phường phải làm bằng được một số việc: bảo đảm cho người dân không thiếu ăn thiếu mặc; đưa dịch vụ y tế đến gần dân nhất ngay tại xã, phường, thị trấn; bảo đảm an dân, an ninh, trật tự an toàn xã hội; kêu gọi, vận động, thuyết phục, đề nghị người dân chia sẻ khó khăn, tích cực, chủ động cộng tác, thực hiện các biện pháp đã đề ra.

Thủ tướng cho rằng TP.HCM cần kêu gọi, vận động, thuyết phục, giải thích để người dân hiểu rõ, việc thực hiện giãn cách và các biện pháp phòng chống dịch là nghĩa vụ, quyền lợi, trách nhiệm của mỗi người. Nếu không quyết tâm làm thì càng kéo dài, người dân càng khổ, càng bức bách, càng mất mát.

Thủ tướng lưu ý TPHCM cần tổ chức xét nghiệm thần tốc, khoa học, hiệu quả, ưu tiên người cao tuổi, người có bệnh nền… theo thứ tự phù hợp. Các xã phường phải tổ chức xét nghiệm an toàn, hiệu quả, đạt mục tiêu, đánh giá chính xác về dịch tễ trên địa bàn.

Cùng với đó, giảm tử vong bằng nhiều biện pháp như xét nghiệm thần tốc, phân loại F0, chăm sóc, điều trị phù hợp, hiệu quả, tăng cường điều trị cấp cứu và bệnh nặng…

Ông lưu ý có thể di dời một bộ phận người dân ra khỏi một số địa điểm để giãn cách, giảm mật độ người tập trung trong một khu vực như kinh nghiệm đã được thực hiện tại một số tỉnh phía Bắc. Sử dụng doanh trại quân đội, trường học, cơ sở lưu trú… cho việc này.

Thủ tướng yêu cầu lực lượng quân đội, công an, y tế tăng cường nhân lực giúp đỡ các xã phường; TPHCM phải làm việc với các nhà cung cấp, lo các kho dự trữ lương thực, thực phẩm, đồng thời huy động mọi nguồn lực hợp pháp của xã hội cho việc phòng chống dịch. Tổ chức tiêm vaccine cho nhân dân càng sớm, càng nhanh càng tốt. Thủ tướng cũng yêu cầu tiếp tục ưu tiên vaccine cho TP.HCM trong điều kiện vaccine khan hiếm.

5,6 triệu người dân TPHCM đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19

Tại cuộc làm việc với Thủ tướng, Chủ tịch UBND TPTPHCM Phan Văn Mãi cho biết, việc thực hiện kiểm soát nghiêm ngặt giãn cách xã hội tại TP.HCM với nguyên tắc “ai đâu thì ở đó” đã có chuyển biến rõ rệt. Lượng lưu thông trên đường đã giảm 90% so với trước khi thực hiện Chỉ thị 16 và giảm 25% so với ngày 22-8.

TPHCM đã tích cực triển khai xét nghiệm diện rộng, tập trung tại các khu vực có nguy cơ cao và rất cao. Tổng số mẫu xét nghiệm nhanh tại các “vùng cam, vùng đỏ” đã thực hiện là 947.356 mẫu, ước đạt 45% kế hoạch. Tuy nhiên, còn một số địa bàn, quận huyện vùng xanh, vùng vàng triển khai chậm, có nơi chưa đạt 50%.

Thành phố đã tiêm chủng cho hơn 5,6 triệu người; đang điều trị cho gần 38 nghìn ca F0; thành lập 401 trạm y tế lưu động, phát huy hiệu quả trong điều trị tại nhà, tại cộng đồng cùng với 312 trạm y tế ở cơ sở.

Đến 25-8, Thành phố đã tổ chức cấp phát túi an sinh cho hơn 543.000 hộ dân khó khăn. Trong tuần này, TPHCM sẽ tổ chức cấp phát 1 triệu gói quà và chuẩn bị thêm 1 triệu gói quà cho đợt tiếp theo với phương châm không để hộ dân nào thiếu lương thực, thực phẩm.

Thành phố tiếp tục tạo điều kiện cho các doanh nghiệp duy trì sản xuất để không làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, theo các phương thức bảo đảm an toàn như “3 tại chỗ”; “1 cung đường – 2 địa điểm”, “1 cung đường – 2 địa điểm” mở rộng; “4 xanh” gồm người lao động xanh, cung đường xanh, vùng sản xuất xanh, nơi ở xanh…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho hay, thực tế kiểm tra tại TPHCM và một số địa phương phía nam trong 4 ngày qua tiếp tục khẳng định chủ trương giãn cách xã hội nghiêm ngặt, xét nghiệm để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng giúp quản lý, điều trị là giải pháp đúng đắn và tốt nhất để dập dịch vào lúc này. Những kết quả đạt được trong thời gian qua đã củng cố thêm niềm tin vào công tác phòng chống dịch đang đi đúng hướng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đánh giá việc thực hiện chiến lược phòng, chống dịch với tinh thần “mỗi xã, phường, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đài” đã đi đúng hướng, lan tỏa xuống đến tận các khu phố, tổ dân phố.

 

1 BÌNH LUẬN

  1. “Nhét” vào đô thị vấn nạn nhìn từ nhiều góc độ, và không phải là không được cảnh báo từ các chuyên gia trong ngoài nước, và TP HCM như một cái ao to khi mưa xuống. Nhưng nếu đưa dân bớt ra nơi khác để chống dịch trong bối cảnh hiện tại thì là chuyện khó về kinh tế…, có thể nó còn đắt hơn nhiều khi bỏ tiền ra mua vaccine và thực phẩm để giữ nguyên dân “ở đâu thì ở đó”…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới