Thứ Tư, 8/02/2023, 10:48
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thủ tướng Trung Quốc cảnh báo khó khăn kinh tế sẽ tiếp tục

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng Trung Quốc cảnh báo khó khăn kinh tế sẽ tiếp tục

Phúc Minh

Thủ tướng Trung Quốc cảnh báo khó khăn kinh tế sẽ tiếp tục
Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo lần nữa cảnh báo nền kinh tế nước này sẽ tiếp tục khó khăn. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo ngày 15-7 cho biết nền kinh tế Trung Quốc hiện chưa hình thành xu hướng ổn định, kinh tế khó khăn có thể tiếp tục trong một thời gian.

Ông Ôn Gia Bảo phát biểu như trên tại Diễn đàn tình hình kinh tế năm tỉnh Hà Nam, Hồ Nam, Quảng Tây, Tứ Xuyên, Thiểm Tây ở Thành Đô (tỉnh Tứ Xuyên).

Ông nói tăng trưởng kinh tế Trung Quốc vẫn trong phạm vi mục tiêu xác định vào đầu năm nay. Tuy nhiên, ông yêu cầu làm mọi việc có thể để mở rộng số lượng việc làm, đặc biệt cần chú ý đến nhu cầu việc làm của sinh viên mới tốt nghiệp, người lao động di cư và người gặp khó khăn trong tìm kiếm việc làm tại đô thị.

Đây là cảnh báo thứ hai trong tháng của ông Ôn Gia Bảo về tình hình suy thoái kinh tế của Trung Quốc.

Trước khi ông Ôn Gia Bảo đưa ra nhận xét trên, Trung Quốc công bố tăng trưởng kinh tế quí 2-2012 giảm xuống còn 7,6%, mức thấp nhất trong ba năm.

Theo số liệu thống kê của hải quan Trung Quốc, xuất nhập khẩu tháng 6-2012 của Trung Quốc đều giảm so với tháng trước đó, đặc biệt nhập khẩu giảm đến 8,9%, cho thấy Trung Quốc tiếp tục giảm nhu cầu với dầu, nhiên liệu và nguyên vật liệu của nước ngoài.

Mặc dù vậy, các nhà kinh tế Trung Quốc vẫn lạc quan về tình hình kinh tế nước này trong nửa cuối năm 2012, cho rằng quí 2-2012 là thấp điểm của nền kinh tế, tăng trưởng kinh tế sẽ phục hồi trở lại trong nửa cuối năm.

Trong khi đó, Giáo sư kinh tế tại Đại học Durham (Anh), ông Trương Chí Siêu, cho rằng dư thừa công suất trong nước là lý do chính của suy thoái kinh tế Trung Quốc, đây cũng có thể là xu hướng dài hạn.

(theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới