Thứ Bảy, 28/05/2022, 11:10
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thủ tướng Trung Quốc khẳng định kinh tế đi đúng hướng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng Trung Quốc khẳng định kinh tế đi đúng hướng

Thu Hằng

Theo Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, nền kinh tế nước này đang trong tình trạng tốt mặc dù có nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Trung Quốc, Ôn Gia Bảo cho biết nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới này đang trong “tình trạng tốt” mặc dù giá bất động sản tăng đe đọa thúc đẩy tình trạng bất ổn.

Doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp của Trung Quốc tăng kích thích nhu cầu nhập khẩu và thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu, theo ông Ôn Gia Bảo. Đồng thời, ông Ôn Gia Bảo cho biết chính phủ nước này sẽ tiếp tục tìm cách giảm nhiệt thị trường bất động sản bởi nhà ở đắt đỏ có thể ảnh hưởng đến “sự ổn định xã hội” tại nước đông dân nhất thế giới này.

Sản xuất công nghiệp tháng 8-2010 tăng 13,9% so cùng kỳ năm ngoái, mức cao nhất trong 3 tháng. Đồng thời, doanh số bán lẻ và khoản cho vay vượt quá ước tính của các nhà kinh tế và số liệu của Tổng cục thống kê và Ngân hàng trung ương Trung Quốc công bố ngày 11-9 tại Bắc Kinh. Giá trị nhập khẩu tăng mạnh, là một dấu hiệu khác cho thấy tăng trưởng của Trung Quốc phục hồi sau khi chững lại trong quí 2 khi nước này thực hiện các biện pháp giảm nhiệt thị trường bất động sản.

Chỉ số chứng khoán của Trung Quốc tăng nhiều nhất trong tuần qua và nhân dân tệ tăng lên mức cao nhất kể từ khi kiềm chế giá đồng tiền này so với đô la Mỹ vào tháng 7-2005.

Tuy nhiên, lạm phát tại Trung Quốc cao hơn 1,25 điểm phần trăm so với lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 năm, theo số liệu mới nhất (lãi suất thực âm thường kích khích người gửi tiền đầu tư vào bất động sản, gây ra rủi ro bong bóng).

Nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng gấp 90 lần kể từ khi nhà lãnh đạo Đặng Tiểu Bình khởi xướng các cải cách kinh tế cách đây hơn 30 năm, mời gọi các công ty nước ngoài như Volkswagen AG và American International Group Inc. trợ giúp hiện đại hóa đất nước. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc đã vượt qua Nhật Bản trong quí 2 và đứng thứ 2 thế giới chỉ sau Mỹ.

Trung Quốc cũng sẽ thúc đẩy các nỗ lực tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường và đẩy mạnh cải cách phân bổ thu nhập trong nước, theo ông Ôn Gia Bảo.

(Theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới