Thứ Năm, 7/07/2022, 17:10
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thủ tướng vẫn yêu cầu tạm ngừng ký hợp đồng xuất khẩu gạo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng vẫn yêu cầu tạm ngừng ký hợp đồng xuất khẩu gạo

Lan Nhi

(TBKTSG Online) – Tạm dừng ký hợp đồng xuất khẩu gạo mới và các hợp đồng đã ký trước đó để chờ đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Công Thương làm việc với các tỉnh và doanh nghiệp xuất khẩu gạo trở về sau ngày 26-3. Đây là chỉ đạo của Thủ tướng ngay sau khi Bộ Công Thương chưa có quyết định về việc sẽ tham mưu Chính phủ về phương án nào (hay nói một cách đơn giản là lối ra nào) cho hoạt động xuất khẩu gạo.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 2280/VPCP-NN về việc kiểm tra, đánh giá nguồn cung và tình hình xuất khẩu gạo. Theo đó, Thủ tướng vẫn giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNN), Bộ Tài chính thành lập đoàn kiểm tra để làm việc với các địa phương và doanh nghiệp xuất khẩu nhằm rà soát nguồn cung và thực hiện dự trữ, lưu thông, tình hình thực hiện hợp đồng báo cáo Thủ tướng quyết định trước ngày 28-3.

Nhưng trước mắt, Thủ tướng yêu cầu tạm dừng ký hợp đồng xuất khẩu gạo mới. Với các hợp đồng đã ký sẽ được xử lý cụ thể sau khi nghe đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ trưởng Bộ Công Thương báo cáo.

Thủ tướng vẫn yêu cầu tạm ngừng ký hợp đồng xuất khẩu gạo
Thủ tướng ngày 25-3 yêu cầu tạm ngừng ký hợp đồng xuất khẩu gạo, đảm bảo đủ nguồn cung gạo cho nhân dân trong bối cảnh biến đổi khí hậu và dịch bệnh. Ảnh minh họa: TTXVN

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ đảm bảo đủ nguồn cung gạo cho nhân dân trong bối cảnh biến đổi khí hậu và dịch bệnh. Đồng thời rút kinh nghiệm về việc tham mưu lên Chính phủ dừng xuất khẩu gạo hôm 24-3.

Bộ Công Thương thì cho biết, trước đó đã đề xuất lên Thủ tướng một số phương án, chứ không phải một phương án. Thứ nhất, giãn tiến độ xuất khẩu gạo. Thứ hai, có thể xem xét cấp giấy phép (hạn ngạch) xuất khẩu gạo.

Cuộc họp bàn về điều hành xuất khẩu gạo của Bộ Công Thương hôm 25-3 để đi đến quyết định đề xuất Chính phủ về lối ra cho hoạt động xuất khẩu gạo vẫn chưa đi đến kết quả cuối cùng.

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong 2 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu gạo đạt 928.798 tấn, tăng 31,7%. Tại một số thị trường, lượng xuất khẩu tăng rất mạnh như Malaysia tăng 149%, Trung Quốc tăng 595%… Đây là nguyên nhân chính khiến giá thóc, gạo trong nước cũng biến động mạnh, tăng khoảng 20-25% tùy theo chủng loại.

Trong điều kiện xâm nhập mặn vẫn đang diễn ra hết sức gay gắt, ảnh hưởng tới hàng chục nghìn héc-ta trồng lúa tại đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), nếu xuất khẩu vẫn tiếp tục tăng với tốc độ như 2 tháng vừa qua, Việt Nam sẽ đứng trước rủi ro thiếu gạo cho tiêu dùng trong nước.

Bộ Công Thương đã đề xuất Thường trực Chính phủ xem xét một số phương án điều hành xuất khẩu gạo tại cuộc họp về bảo đảm an ninh lương thực trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 (23-3-2020). Trong đó có hai phương án gồm tạm giãn tiến độ xuất khẩu gạo; hoặc cũng có thể xem xét cấp giấy phép xuất khẩu gạo. Sau đó, Thủ tướng đã ra thông báo: tạm dừng xuất khẩu gạo từ nay đến hết tháng 5-2020.

Sau khi Thông báo ý kiến kết luận của Thủ tướng được ban hành, Bộ Công Thương nhận được ý kiến của các địa phương vùng ĐBSCL và một số thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo về việc cần có sự đánh giá lại về sản lượng thóc, gạo vụ đông xuân năm nay cũng như lượng tồn kho thực tế trong dân và tại các doanh nghiệp.

Chính vì thế, Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép kiểm tra lại lần nữa lượng tồn kho trong dân, lượng tồn kho trong các doanh nghiệp và báo cáo lại Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định.
“Khi được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương sẽ cùng các Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Tài chính và cơ quan liên quan khẩn trương làm việc với các tỉnh, thành sản xuất, xuất khẩu gạo trọng điểm và các doanh nghiệp xuất khẩu gạo hàng đầu tại TP Hồ Chí Minh, dự kiến vào ngày 26-3-2020”, thông báo lúc 14 giờ ngày 25-3 của Bộ Công Thương viết.

Việt Nam hiện có 3,8 triệu héc-ta đất lúa với năng suất hiện nay khoảng 46-49 triệu tấn quy gạo. Trong số này, có thể xuất khẩu từ 7-8 triệu tấn. Trong nước sử dụng 27,7 triệu tấn các loại. Và hiện nay hoạt động sản xuất lúa gạo trong nước đủ sức cân đối. Năm 2019, Việt Nam xuất đi 6,37 triệu tấn, tương ứng với 2,8 tỉ đô la Mỹ. Trong đó Philippines là nước mua nhiều nhất với 2,13 triệu tấn. Trung Quốc đứng thứ ba với 477,12 triệu tấn.

Hiện tại, trước thời điểm 24-3, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo đã tập kết hàng từ TPHCM và các tỉnh ĐBSCL ra Hải Phòng để xuất khẩu. Bình quân một doanh nghiệp nhỏ (tính theo thống kê của các hãng tàu chở gạo) xuất đi 54 ngàn tấn/doanh nghiệp/tháng. Tức là gần 490 ngàn tấn gạo đã và đang chuẩn bị xuống tàu xuất đi nếu bị ngưng lại sẽ ảnh hưởng lớn đến chuỗi xuất khẩu gạo, từ doanh nghiệp vận chuyển, chuỗi hậu cần (logistics) đến các bên mua-bán, chưa kể chi phí lưu kho, chất lượng gạo bị ảnh hưởng…

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới