Chủ Nhật, 2/10/2022, 04:27
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thủ tướng Ý đối mặt với áp lực cải cách kinh tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng Ý đối mặt với áp lực cải cách kinh tế

Trúc Như

Thủ tướng Ý đối mặt với áp lực cải cách kinh tế
Thủ tướng Ý, ông Monti mỉm cười trong cuộc hợp với các ủy viên EU. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Ý, ông Mario Monti, sẽ phải đối mặt với một tuần thử thách tìm cách vực dậy tình hình tài chính căng thẳng của Ý dưới sự giám sát của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF).

Ông Monti dự kiến sẽ công bố các biện pháp cải cách vào ngày 5-12, bao gồm cải cách về thuế nhà ở, gia tăng doanh thu thuế và tăng độ tuổi hưu trí. Tuy nhiên, áp lực từ nhiều phía có thể buộc ông Monti phải hành động nhanh hơn.

Một nguồn tin cho biết mối quan hệ giữa IMF và Ý đã được tăng cường trong những ngày gần đây. Theo nhật báo La Stampa của Ý, IMF đang chuẩn bị gói cứu trợ trị giá 600 tỉ euro với mức lãi suất ưu đãi 4-5% trong vòng 18 tháng cho Ý, đề phòng trường hợp cuộc khủng hoảng nợ tại nước này có chiều hướng xấu đi. Các quan sát viên IMF dự kiến sẽ đến Roma những ngày tới nhưng chưa công bố ngày cụ thể

Tuy nhiên, đây là khoản tiền vượt quá khả năng hiện tại của IMF và cần có sự tham gia của Tổ chức quyền rút vốn đặc biệt (SDR) hay sự can thiệp của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB).

Ý, nền kinh tế lớn thứ ba của khu vực đồng euro (eurozone), phải đối mặt với khoản nợ 1.800 tỉ euro, có thể gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính phá hủy đồng tiền chung này. Chi phí đi vay của Ý ở mức độ nguy hiểm đã gây ra sự sụp đổ chính phủ trung hữu của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi.

Trước những khó khăn trên, ông Monti đã vạch ra kế hoạch cải tổ hồi đầu tháng này, hứa hẹn đưa ra biện pháp kết hợp giữa thắt chặt ngân sách và cải cách để kích thích tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, có nhiều dấu hiệu cho thấy nền kinh tế tăng trưởng chậm chạp của Ý có thể bước vào thời kỳ suy thoái, vì  thế ông Monti chịu áp lực phải cung cấp kế hoạch cải cách chi tiết và nhanh chóng.

Các biện pháp đã được vạch ra dưới sự dẫn dắt trước đó của ECB nhưng đã không có cuộc thảo luận chi tiết nào.

Ông Monti có thể tái sử dụng khoản thuế nhà ở đã bị hủy bỏ bởi ông Berlusconi trong một cam kết trước cuộc bầu cử năm 2008. Kho bạc Ý ước tính có thể thu được khoảng 3,5 tỉ euro/năm từ khoản thu thuế này.

Một ý tưởng khác đang được xem xét là tăng thuế giá trị gia tăng hiện đang ở mức 10% của các ban nhạc hoạt động trong quán bar và nhà hàng.

(theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới