Thứ Sáu, 21/01/2022, 01:53
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thủ tướng yêu cầu các tỉnh tiếp nhận người từ TPHCM và phía Nam về địa phương

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng yêu cầu các tỉnh tiếp nhận người từ TPHCM và phía Nam về địa phương

Vân Ly

(KTSG Online) – Thủ tướng yêu cầu các bộ trưởng, lãnh đạo địa phương tạo điều kiện tiếp nhận người từ TPHCM và các tỉnh phía Nam về các địa phương để giảm tải dịch bệnh Covid-19 cho khu vực này.

Thủ tướng yêu cầu các tỉnh tiếp nhận người từ TPHCM và phía Nam về địa phương
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân TPHCM. Ảnh minh họa: TTXVN

Trên đây là nội dung chỉ đạo của Thủ tướng được Văn phòng Chính phủ cung cấp thông tin cho báo chí vào sáng ngày 16-7.

Theo đó Văn phòng Chính phủ cho biết vừa có văn bản 4777/VPCP-QHĐP ngày 15-7-2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 tại TPHCM.

Để hỗ trợ kịp thời Thành phố và một số tỉnh, thành phố phía Nam triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm ổn định đời sống cho người dân và duy trì các hoạt động kinh tế – xã hội cần thiết trên địa bàn. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các đồng chí Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, trực tiếp chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:

Tạo mọi điều kiện thuận lợi trong việc tiếp nhận người lao động, người dân từ TPHCM và các tỉnh, thành phố phía Nam trở về các địa phương và bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch. Không để tình trạng phải chờ đợi, quy trình, thủ tục phức tạp, kéo dài, gây bức xúc cho người dân. Có kế hoạch cụ thể bố trí chuyên chở, thực hiện các quy định về cách ly, phòng chống dịch và chuẩn bị các điều kiện cần thiết khác theo tinh thần hỗ trợ tối đa, không gây khó khăn, phiền hà cho người lao động, người dân và các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan.

Bảo đảm nguồn hàng hóa, nhu yếu phẩm đầy đủ, dồi dào và vận chuyển kịp thời từ các địa phương đến TPHCM và các tỉnh phía Nam để phục vụ đời sống của người dân. Không để tình trạng thừa, thiếu cục bộ hoặc ứ đọng, không kịp thời vận chuyển, phân phối hàng hóa, nhu yếu phẩm đến nơi sử dụng và người dân. Bảo đảm các hoạt động giao thông vận tải thuận tiện, thông suốt giữa các địa phương và các tỉnh phía Nam đối với các hàng hóa phục vụ cho các hoạt động kinh tế, xã hội, sản xuất kinh doanh, xuất khẩu cần thiết; đồng thời, bảo đảm kiểm soát dịch bệnh theo quy định.

Rà soát, phân bổ kịp thời, ưu tiên các nguồn vaccine TPHCM và một số tỉnh, thành phố phía Nam để thực hiện tốt chiến dịch tiêm vaccine khoa học, hợp lý, an toàn, hiệu quả và kịp thời cho các đối tượng theo quy định. Trong đó lưu ý bổ sung đối tượng ưu tiên là những người lao động phục vụ trong các lĩnh vực vận tải, vận chuyển, phân phối các hàng hóa, nhu yếu phẩm giữa các địa phương và TPHCM hoặc công nhân làm việc tại các doanh nghiệp tập trung, khu công nghiệp, cảng biển, các dịch vụ logistics quan trọng, thiết yếu và các đối tượng cần thiết khác theo yêu cầu thực tiễn phát sinh.

Thủ  tướng chính phủ cho rằng trên đây là nhiệm vụ rất quan trọng, cấp bách trong bối cảnh hiện nay. Bởi TPHCM và các tỉnh, thành phố phía Nam có vai trò, vị trí là trung tâm kinh tế lớn nhất, là đầu tàu kinh tế và là vùng kinh tế trọng điểm.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị các cấp, các ngành chia sẻ, hỗ trợ tối đa, ưu tiên nguồn vaccine và các trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế, tạo mọi điều kiện thuận lợi và đồng hành cùng TPHCM, các tỉnh, thành phố phía Nam trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và bảo đảm ổn định đời sống của người dân, sớm đưa khu vực này trở lại hoạt động trong trạng thái bình thường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới