Chủ Nhật, 4/06/2023, 03:50
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thủ tướng yêu cầu Đà Nẵng, Quảng Nam ổn định thị trường đất đai

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng yêu cầu Đà Nẵng, Quảng Nam ổn định thị trường đất đai

Yên Minh

(TBKTSG Online) – Trước phản ánh của báo chí về tình trạng thị trường bất động sản tại một số địa phương như Đà Nẵng, Quảng Nam có dấu hiệu "sốt giá", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến chỉ đạo.

Thủ tướng yêu cầu Đà Nẵng, Quảng Nam ổn định thị trường đất đai
Thủ tướng vửa có ý kiến chỉ đạo hai địa phương Đà Nẵng và Quảng Nam phối hợp với các bộ ngành có biện pháp để ổn định thị trường đất đai. Ảnh minh họa một góc thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Nhân Tâm.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND thành phố Đà Nẵng cùng UBND tỉnh Quảng Nam chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính có biện pháp để ổn định thị trường đất đai, ổn định tâm lý của người dân, tránh nguy cơ "vỡ trận" như báo chí khuyến nghị.

Theo phản ánh của báo chí, trong thời gian vừa qua, thị trường bất động sản tại Đà Nẵng có tình trạng sốt giá do đầu cơ. Trước thực tế đó, mới đây, UBND thành phố Đà Nẵng đã có báo cáo về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn thành phố gửi Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản.

Thành phố Đà Nẵng cho biết, trên địa bàn hiện có rất nhiều chủ đầu tư dự án bất động sản tiến hành rao bán bất động sản khi chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định pháp luật. Qua kiểm tra, đa số các chủ đầu tư chưa ký kết hợp đồng mua bán bất động sản (có sẵn hoặc hình thành trong tương lai) mà thực hiện việc ký hợp đồng đặt cọc, giữ chỗ với khách hàng với đầy đủ các nội dung như một hợp đồng mua bán bất động sản (như đặc điểm bất động sản, tiến độ nộp tiền, …), sau đó khách hàng này tiến hành "chuyển cọc" qua nhiều khách hàng thứ cấp để "hưởng chênh lệch".

Đây là vấn đề không chỉ ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản, gây thất thu thuế của nhà nước, mà còn phát sinh nguy cơ xảy ra tranh chấp, khiếu kiện làm ảnh hưởng đến trật tự xã hội tại địa phương.

Tuy nhiên, việc kiểm tra, xử lý hết sức khó khăn do hợp đồng đặt cọc, giữ chỗ chỉ là một biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự theo quy định pháp luật về dân sự. Do hiện nay chưa có hướng dẫn cụ thể, UBND thành phố Đà Nẵng kiến nghị Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản trình Chính phủ có ý kiến chỉ đạo vấn đề này.

Trong khi đó, tại Quảng Nam, giá đất cũng tăng đột biến. Tại trung tâm thành phố Tam Kỳ và các huyện, thị xã giá đất được đẩy lên cao, khiến giao dịch đất sôi động. Thậm chí có xã, 80% đất trồng cây lâu năm đã được người dân bán.

Trước tình trạng này, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Quyết định số 06 yêu cầu UBND, các huyện, thị xã, thành phố tạm dừng mọi hoạt động tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất đối với các địa phương vùng Đông Quảng Nam.

Mời đọc thêm:

Đầu cơ bất động sản: “lát cắt” Đà Nẵng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới