Thứ Bảy, 2/07/2022, 05:26
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thủ tướng yêu cầu mở cửa du lịch từ 30-3, cho học sinh đến trường trở lại trên toàn quốc

Đào Loan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hôm nay (3-2), Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chuẩn bị mở cửa du lịch an toàn, cố gắng mở từ ngày 30-3; yêu cầu đưa người Việt bị kẹt lại ở nước ngoài về nước bằng các chuyến bay thương mại; với mảng giáo dục, các trường học trên toàn quốc phải mở cửa cho tất cả các cấp học từ ngày 7 đến 14-2 tới.

Mở cửa du lịch càng sớm càng tốt

Ngày mùng 3 Tết Nhâm Dần 2022 (3-2-2022), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp đầu tiên của Thường trực Chính phủ.

Trong cuộc họp, về tình hình dịch Covid-19, người đứng đầu Chính phủ cho rằng, cần tiếp tục kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, Bộ Y tế chủ trì tiếp tục thúc đẩy “chiến dịch tiêm chủng vaccine mùa xuân”.

Kinh nghiệm cho thấy, khi mũi 3 phát huy tác dụng thì việc mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế – xã hội rất an toàn.

Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu chuẩn bị mở cửa du lịch an toàn càng sớm càng tốt, cố gắng mở từ ngày 30-3 tới, chậm nhất là vào dịp 30-4 và 1-5, sau khi cơ bản tiêm mũi thứ 3 cho những người có chỉ định tiêm chủng và có quy định kiểm soát xuất nhập cảnh hợp lý.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chuẩn bị mở cửa du lịch an toàn càng sớm càng tốt. Ảnh minh họa: DNCC

Về việc thực thi các chính sách, các địa phương phải thực hiện nghiêm túc, thống nhất trên toàn quốc, “không có lý do gì để các địa phương ban hành các quy định trái với quy định chung”, baochinhphu.vn dẫn lời Thủ tướng.

Trước đó (ngày 28-1), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chính thức đề xuất Thủ tướng  mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch quốc tế, gồm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam và đưa khách đi du lịch nước ngoài qua các tất cả cửa khẩu quốc tế từ ngày 31-3 tới.

Đưa người Việt về nước trên chuyến bay thương mại

Về việc đưa người Việt bị kẹt ở nước ngoài về nước, Thủ tướng tiếp tục yêu cầu phải kịp thời đưa người dân về quê bằng các chuyến bay thương mại.

Yêu cầu này được ra vài ngày sau khi ông chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải khẩn trương cấp phép cho hãng hàng không nước ngoài chở người Việt về nước.

Ngay sau đó, Bộ Giao thông Vận tải đã giao Cục Hàng không Việt Nam phối hợp với các cơ quan, đơn vị của các bộ, ngành và địa phương liên quan thực hiện việc này.

Các hãng sẽ được cấp phép để chở người Việt về trên các chuyến bay thường lệ, không thường lệ mà không yêu cầu văn bản xét duyệt nhân sự.

Cục Hàng không Việt Nam cũng thông báo với những công dân Việt Nam ở nước ngoài có nhu cầu về nước đăng ký chuyến bay của các hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài để cơ quan này thực hiện các thủ tục liên quan.

Từ ngày 7 đến 14-2 phải mở cửa trường học

Theo thông tin từ Bộ Y tế, trong 5 ngày nghỉ Tết, cả nước đã tiêm được hơn 782.000 liều vaccine ngừa Covid-19. Trong đó, có 92.689 liều mũi 2, 339.512 liều bổ sung và 311.221 liều mũi 3 (liều nhắc lại).

Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 cũng cập nhật số liệu tiêm chủng tính cho đến hôm nay (mùng 3 Tết) cho biết, cả nước đã thực hiện được hơn 181 triệu mũi tiêm.

Độ phủ vaccine tăng cao khiến các hoạt động giao thương, đi lại, xã hội trở lại mạnh mẽ hơn. Cùng với những chuyển động tích cực trong mở cửa du lịch, ngành giáo dục cũng tính kế hoạch mở lại toàn bộ trường học sớm.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu mở cửa trường học trên phạm vi toàn quốc, cho tất cả các cấp học từ 7-2 đến 14-2.

Hiện tại, tất cả các trường đại học, cao đẳng đã lên kế hoạch đưa sinh viên trở lại trong tháng này. 63 tỉnh, thành phố lên kế hoạch cho học sinh trung học đi học trực tiếp từ ngày 7 đến 14-2.

Với cấp tiểu học, mầm non, đã có 60 tỉnh, thành phố có kế hoạch cho học sinh đi học trực tiếp trở lại, riêng Hà Nội, Bình Dương và Đồng Nai cũng lên kế hoạch nhưng đang chờ ý kiến phụ huynh để xác định ngày đi học cụ thể.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu mở cửa trường học trên phạm vi toàn quốc, cho tất cả các cấp học từ 7-2 đến 14-2 tới theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới