Thứ Ba, 6/06/2023, 02:28
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thủ tướng yêu cầu mua công nghệ sản xuất vaccine Covid-19

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng yêu cầu mua công nghệ sản xuất vaccine Covid-19

Minh Duy

(KTSG Online) – Để thực hiện chiến lược vaccine ngừa Covid-19, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu dùng mọi biện pháp với sự hợp lực từ cấp chính phủ, cơ quan ngoại giao, cho đến doanh nghiệp và người dân… để tiếp cận nguồn cung ứng vaccine, đẩy nhanh nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước và mua công nghệ sản xuất từ nước ngoài.

Theo Bộ Tài chính, trước mắt, có thể huy động được ngay 3.000 tỉ đồng để mua vaccine ngừa Covid-19.

Thủ tướng yêu cầu mua công nghệ sản xuất vaccine Covid-19
Lấy mẫu xét nghiệm tầm soát làm việc tại một xí nghiệp liên quan ca nhiễm tại Khu công nghiệp Tân Bình, TPHCM. Ảnh: HCDC

Dùng mọi biện pháp mua vaccine, công nghệ vaccine

Trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 hôm nay (29-5), Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo về chiến lược vaccine ngừa Covid-19.

Theo chinhphu.vn, nhiệm vụ mà thủ tướng đặt ra là phải dùng nhiều biện pháp, từ chính phủ, ngoại giao, doanh nghiệp, người dân… để tiếp cận mua vaccine. Đồng thời phải đẩy nhanh nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước và mua công nghệ sản xuất vaccine từ nước ngoài, Thủ tướng giao cho các cơ quan liên quan “bằng mọi biện pháp phải có công nghệ”.

Thủ tướng kêu gọi người dân, doanh nghiệp, tổ chức, địa phương đóng góp trí tuệ, ý kiến, phương pháp, tiền của, phát huy các mối quan hệ để mua vaccine, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine. Chính phủ huy động mọi nguồn lực hợp pháp từ cộng đồng để tiếp tục xây dựng quỹ phòng, chống Covid-19, trong đó có quỹ vaccine vừa được thành lập.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn, ngân sách nhà nước đã bố trí 13.400 tỉ đồng cho việc mua vaccine ngừa Covid-19. Trong tuần tới, bộ sẽ có hướng dẫn về quy chế hoạt động của quỹ vaccine. Trước mắt, có thể huy động được ngay 3.000 tỉ đồng, gồm có 1.000 tỉ đồng đã được ủng hộ qua Bộ Y tế, 1.000 tỉ đồng qua Mặt trận Tổ quốc và các doanh nghiệp nhà nước cũng sẵn sàng đóng góp 1.000 tỉ đồng.

Về tiêm vaccine, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thực hiện theo thứ tự ưu tiên một cách hợp lý, hiệu quả cho các lực lượng và các địa bàn trọng điểm như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội và TPHCM.

Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đề nghị bổ sung công nhân trong khu công nghiệp vào nhóm ưu tiên tiêm vaccine ngừa Covid-19. Bộ cũng đang xin ý kiến các bộ, ngành để hoàn thiện chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng trong đợt dịch lần này trước khi trình chính phủ xem xét ban hành.

TPHCM kêu gọi người của hội thánh khai báo y tế

Sau khi công bố 136 ca nhiễm Covid-19 trong nước vào sáng và trưa nay, vào buổi tối, Bộ Y tế đã công bố thêm 141 ca mắc mới. Trong đó, Bắc Giang vẫn là địa phương có số ca nhiễm nhiều nhất với 67 ca và TPHCM có thêm 29 ca, trong đó có 28 ca liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Chiều nay, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCHC) đã kêu gọi những người sinh hoạt tại hội thánh chủ động khai báo y tế. Theo đó, Hội thánh truyền giáo Phục Hưng cam kết số lượng hội viên là 48 người nhưng thành phố đánh giá, có thể con số này cao hơn và vẫn còn những hội viên chưa ra khai báo.

Vì nhiều lý do, nhiều người không dám khai báo cho đến khi có dấu hiệu bệnh mới đến bệnh viện khám và phát hiện nhiễm Covid-19.

HCDC đề nghị những người tham gia Hội thánh truyền giáo Phục Hưng chủ động liên hệ cơ quan y tế địa phương để khai báo y tế, kể cả khi không có bất cứ dấu hiệu mắc bệnh.

Gia đình, người thân nếu biết người sinh hoạt tại hội thánh cũng vận động đi khai báo y tế càng sớm càng tốt. Người dân nếu có thông tin về những trường hợp liên quan đến thì cung cấp cho chính quyền địa phương.

Theo HCDC, hội nhóm trên sinh hoạt cùng nhau trong một không gian nhỏ hẹp, kém thông thoáng, không đeo khẩu trang. Điều kiện không đảm bảo cùng với biến chủng virus SARS-CoV-2 Ấn Độ đã tạo thành một chuỗi lây nhiễm mạnh, số lượng nhiễm cao.

Sau 3 ngày (từ 27-5), đã có 85 người nhiễm liên quan đến hội thánh, trong đó đã xuất hiện trường hợp F2. Biến chủng mới nguy hiểm vì tính chất lây lan nhanh, thời gian lây nhiễm ngắn, nếu không khoanh vùng, tìm ra sớm bệnh nhân thì sẽ là nguồn lây cho cộng đồng.

Trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 hôm nay, lãnh đạo TPHCM cũng đánh giá, nguy cơ dịch tiếp tục lây lan tại thành phố là rất cao, xuất hiện mối lo về việc dịch có thể ảnh hưởng đến khu công nghiệp vì đã ghi nhận 2 ca bệnh làm việc trong 2 khu công nghiệp lớn là Tân Bình và Tây Bắc Củ Chi.

Mời đọc thêm:

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 nhiều hơn cho công nhân để bảo vệ sản xuất

Các ca bệnh ở Hội thánh truyền giáo Phục Hưng mang chủng Ấn Độ

Long An lần đầu tiên ghi nhận ca nhiễm Covid-19

Các chuyến bay đưa người Việt về nước sẽ không hạ cánh tại TPHCM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới