Chủ Nhật, 3/07/2022, 02:40
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thủ tướng yêu cầu sẵn sàng phương án bảo hộ, sơ tán, đưa công dân ở Ukraine về nước

Minh Duy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện về bảo vệ công dân tại Ukraine, yêu cầu các cơ quan, bộ liên quan hỗ trợ nơi ở, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho công dân. Thêm vào đó là xây dựng phương án đảm bảo an toàn, sơ tán công dân và chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch đưa người Việt về nước khi cần thiết.

Người dân vội vã đến ga tàu điện ngầm để lên chuyến tàu sơ tán khỏi thủ đô Kiev, Ukraine hôm 24-2 khi binh sĩ Nga áp sát và tấn công thành phố này. Ảnh: AP

Hôm nay (26-2), trong công điện gửi các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Thủ tướng cho biết, từ ngày 24-2-2022, tình hình xung đột vũ trang ở Ukraine diễn biến phức tạp, nhanh chóng lan rộng trên lãnh thổ Ukraine.

Cuộc xung đột này đe dọa trực tiếp đến an toàn tính mạng, tài sản của người dân, doanh nghiệp trong đó có khoảng 7.000 người Việt Nam đang cư trú tại Ukraine, chủ yếu là Kharkiv, Odessa và thủ đô Kyiv.

Để bảo đảm tính mạng, tài sản, lợi ích hợp pháp cho công dân và pháp nhân Việt Nam ở Ukraine và các nơi có liên quan, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Ngoại giao xây dựng Phương án đảm bảo an ninh, an toàn; sơ tán công dân và thành viên cơ quan đại diện khi cần thiết.

Bộ Ngoại giao cũng triển khai hỗ trợ về nơi ở, lương thực, thực phẩm thiết yếu và các điều kiện cần thiết khác.

Bộ chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại Ukraine cùng các nước lân cận lập danh sách công dân Việt Nam đang ở trong khu vực chiến sự, tiếp tục thực hiện các biện pháp hỗ trợ, nhanh chóng đưa công dân rời khỏi các khu vực nguy hiểm, lánh nạn ở các nước láng giềng khi cần thiết và có phương án đưa những người có nhu cầu về Việt Nam theo đề nghị.

Thêm vào đó là trao đổi với các nước trong khu vực, các tổ chức quốc tế, các tổ chức nhân đạo đề nghị hỗ trợ công dân Việt Nam trong trường hợp cần thiết.

Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các hãng hàng không của Việt Nam chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch đưa người Việt và thành viên gia đình về nước.

Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và các bộ, ngành liên quan rà soát, thống kê số lượng người Việt Nam đang công tác, lao động, học tập tại Ukraine và thông báo cho Bộ Ngoại giao để hỗ trợ, sơ tán công dân khỏi khu vực nguy hiểm.

Bộ Công an phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi trong việc cấp phát giấy tờ xuất nhập cảnh cho công dân Việt Nam, người gốc Việt và thành viên gia đình.

Các bộ, gồm Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Tài chính, Lao động – Thương binh và Xã hội, Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan liên quan chủ động theo sát tình hình và các tác động đến hợp tác song phương với các đối tác liên quan, kịp thời kiến nghị biện pháp phù hợp để bảo đảm lợi ích của quốc gia, công dân và doanh nghiệp Việt Nam.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát tình hình, kiến nghị các biện pháp phù hợp bảo hộ hoạt động đầu tư, kinh doanh và các lợi ích chính đáng của doanh nghiệp Việt Nam tại các địa bàn có liên quan.

Bộ Công Thương theo dõi, tăng cường kiểm soát, chủ động các biện pháp bình ổn thị trường trong nước, kịp thời ngăn chặn các hành vi gây lũng đoạn, trục lợi; ổn định tâm lý người dân và doanh nghiệp.

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao và các Bộ, ngành liên quan bố trí kinh phí phù hợp để triển khai các phương án bảo hộ công dân cần thiết. Các bộ, tỉnh, thành cũng được phân công các nhiệm vụ liên quan.

Trong tình hình diễn biến phức tạp hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đề nghị cộng đồng và các doanh nghiệp Việt Nam, các hội đoàn người Việt tại Ukraine và tại các nước liên quan, đặc biệt là tham gia hỗ trợ đối với người Việt tại Ukraine, góp phần chia sẻ, giảm thiểu những rủi ro từ cuộc xung đột vũ trang này.

Bộ Ngoại giao theo dõi, đôn đốc việc thực hiện công điện này, báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện để có biện pháp xử lý kịp thời.

Trong trường hợp cần sự hỗ trợ, người dân liên hệ theo đường dây nóng bảo hộ công dân: Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine (+380 (63) 8638999); Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga (+79916821617) hoặc Bộ Ngoại giao (+84 965411118, +84 981848484; Email baohocongdan@gmail.com).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới