Thứ Bảy, 25/03/2023, 00:01
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thừa Thiên -Huế ngừng xả nước hồ thủy lợi để cứu hàng ngàn héc-ta lúa bị ngập

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Mưa lớn những ngày qua đã làm hàng ngàn héc-ta lúa ở tỉnh Thừa Thiên – Huế ngập úng. Mực nước trên đồng ruộng có nơi ngập sâu đến 1 mét. Để cứu lúa, ngành nông nghiệp tỉnh yêu cầu cơ quan quản lý tạm dừng xả nước từ các hồ chứa thủy lợi và mở toàn bộ các cống ven đê, ven phá.

Tạm dừng xả nước từ hồ thủy lợi về hạ du để tiêu úng. Ảnh: thuathienhue.gov.vn

Theo TTXVN, mưa lớn những ngày qua đã làm cho 4.500 héc-ta lúa tại tỉnh Thừa Thiên – Huế ngập úng. Mực nước ngập từ 0,2-0,5 mét, có nơi ngập sâu đến 1 mét. Phần lớn trong số lúa bị ngập đang trong thời kỳ đẻ nhánh.

Các địa phương bị ảnh hưởng nhiều là huyện Phong Điền, Quảng Điền, thị xã Hương Trà và thành phố Huế. Trong đó, ở huyện Quảng Điền, trong niên vụ sản xuất lúa đông xuân 2022-2023, địa phương đã gieo cấy hơn 4.100 héc-ta diện tích nhưng hiện có hơn 2.400 héc-ta bị ngập.

TTXVN cũng dẫn thông tin từ phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quảng Điền cho biết, phải mất từ 5-7 ngày mới có thể tiêu úng để cứu lúa. Trong trường hợp được cứu kịp thời, sản lượng lúa có thể sẽ bị giảm từ 40-60%.

Theo thông tin từ cổng thông tin điện tử tỉnh Thừa Thiên – Huế, ngành nông nghiệp đang hướng dẫn các đơn vị và người làm nông thực hiện nhiều giải pháp khắc phục tình trạng ngập úng như bơm xả nước, yêu cầu thủy điện Hương Điền tạm dừng phát điện để tạo thuận lợi cho công tác cứu lúa.

Ngành nông nghiệp tỉnh cũng yêu cầu cơ quan quản lý tạm dừng xả nước từ các hồ chứa thủy lợi và mở toàn bộ các cống ven đê, ven phá để giảm lượng nước vào ruộng.

Đồng thời, địa phương cũng lên phương án hướng dẫn nông dân chăm sóc lúa sau tiêu úng, theo dõi đồng ruộng, kịp thời xử lý sâu bệnh, sinh vật gây hại và dự phòng các loại giống lúa ngắn ngày để gieo cấy lại.

Dự báo, đợt mưa sẽ kéo dài đến hết hôm nay (17-2). Trước đó, đợt mưa lớn cuối tháng 1-2023 cũng khiến hơn 3.500 héc-ta diện tích lúa mới gieo sạ của tỉnh bị ngập úng. Nhiều địa phương vùng thấp trũng phải gieo sạ lại.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới