Thứ Bảy, 23/09/2023, 11:05
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thức ăn gia súc đồng loạt tăng giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thức ăn gia súc đồng loạt tăng giá

Nguyễn Quân

Quang cảnh một nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi. Ảnh: Hữu Thắng

(TBKTSG Online) – Hầu hết các mặt hàng thức ăn chăn nuôi trong những ngày gần đây đều đồng loạt tăng giá từ 100 đến 200 đồng/kg. Ông Phạm Đức Bình, Phó chủ tịch Hiệp hội thức ăn chăn nuôi Việt Nam, nói rằng nhiều đại lý phân phối dự báo khả năng sẽ còn tăng tiếp.

Ngay từ cuối tuần trước, thông tin từ các đại lý thức ăn gia súc cho biết, các sản phẩm thức ăn cho heo, bò, gà vịt của các doanh nghiệp sản xuất chế biến trong ngành đều tăng giá từ 100 đến 200 đồng/kg, tùy theo mặt hàng. Giá cám gạo ngày 8-6 trên thị trường cũng tăng 160 đồng/kg (tăng hơn 5%) so với tuần rồi.

Theo thông tin từ các đại lý, một số doanh nghiệp đang có dự định sẽ tăng giá cám thêm 100 đồng/kg vào ngày 10-6.

Lý giải việc các doanh nghiệp sản xuất chế biến thức ăn gia súc đồng loạt tăng giá, ông Bình cho rằng do áp lực giá nguyên liệu để sản xuất chế biến thức ăn gia súc từ đầu năm đến nay tăng cao. Cụ thể, giá đậu nành từ 6.000 đồng/kg thời điểm đầu năm, nay lên đến hơn 10.000 đồng/kg. Giá bắp nội địa tăng hơn 500 đồng/kg, từ 4.000 lên 4.500 đồng/kg. Giá khoai mì cũng tăng hơn 20% so với đầu năm, từ 2.000 lên 2.600 đồng/kg, nhưng nhà sản xuất mua khoai mì cũng không dễ vì đã vào cuối mùa vụ.

Mặt khác, nguyên liệu chế biến thức ăn gia súc của Việt Nam hơn 70% là nhập khẩu từ Ấn Độ, Argentina… Trong khi đó, nguyên liệu đậu nành của Argentina thời gian qua được Trung Quốc mua với khối lượng lớn dẫn đến tình trạng khan hàng, khiến giá nguyên liệu trong nước cũng tăng theo.

Ngoài ra, do vấn đề tỷ giá biến động, doanh nghiệp sản xuất phải mua đô la Mỹ từ thị trường tự do với giá chênh lệch so với tỷ giá liên ngân hàng 400 – 450 đồng/đô la Mỹ, dẫn đến việc chi phí mua nguyên liệu bị đội lên cao thêm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới