Thứ Ba, 18/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thúc đẩy hợp tác kinh tế, tài chính với Bỉ, Úc, Singapore

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Vừa qua, trong cuộc gặp gỡ với Bộ Tài chính Bỉ, đại diện Bộ Tài chính Việt Nam đề nghị giảm các khoản phí, tăng thời hạn vay và tỷ lệ vốn viện trợ trong cơ cấu nguồn vốn. Ngoài ra, Việt Nam đang thúc đẩy ngoại giao với các nước như Úc, Singapore, hướng đến hợp tác trên nhiều lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh.

Việt Nam sẽ tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt, khuyến khích doanh nghiệp hợp tác trong những lĩnh vực thế mạnh như phát triển cơ sở hạ tầng. Ảnh minh họa: TL

Trong cuộc gặp gỡ song phương với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Bỉ, đại diện Bộ Tài chính phía Việt Nam chia sẻ, liên quan đến vấn đề vay nợ viện trợ, bộ mong muốn tiếp tục hợp tác đối với những lĩnh vực thế mạnh của Bỉ, TTXVN đưa tin.

Bộ cũng đề nghị Chính phủ nước này xem xét điều chỉnh các dự án sử dụng vốn vay ODA phù hợp với pháp luật Việt Nam, đồng thời, giảm các khoản phí, tăng thời hạn vay và tỷ lệ vốn viện trợ trong cơ cấu nguồn vốn để tăng mức độ ưu đãi của khoản vay.

Trao đổi về vấn đề thuế tối thiểu toàn cầu, thông tin tại buổi gặp gỡ, Bộ trưởng mong muốn Bộ Tài chính và các cơ quan thuế của Bỉ chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong quá trình triển khai vấn đề này.

Cũng theo bản tin trên, về phía Bỉ, đại diện Bộ Tài chính Bỉ cho biết, sẽ đề nghị các cơ quan chuyên môn tiếp tục nghiên cứu, hỗ trợ Việt Nam trong thời gian tới. Trong đó, đối với vấn đề vay ODA và viện trợ ODA, Chính phủ Bỉ đang thực hiện những thay đổi về mặt chính sách.

Về thuế tối thiểu toàn cầu, Bộ Tài chính Bỉ cho rằng, đây là vấn đề quan trọng và sẽ tạo ra sân chơi bình đẳng không chỉ đối với các tập đoàn lớn, mà cho cả doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nước này dự kiến sẽ áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu khi cam kết này có hiệu lực từ 1-1-2024.

Liên quan đến hoạt động ngoại giao, Việt Nam đang thúc đẩy hợp tác với các nước trên nhiều lĩnh vực. Chẳng hạn như hôm 5-7, đại diện Ban Kinh tế Trung ương đã có buổi làm việc với Đại sứ Úc tại Việt Nam.

Theo TTXVN, Ban Kinh tế Trung ương khẳng định, Việt Nam luôn khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp của Úc đầu tư lâu dài tại đây. Trong đó, Việt Nam đang có thế mạnh hợp tác ở các ngành như năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao, viễn thông, phát triển cơ sở hạ tầng, khai khoáng, luyện kim, giáo dục.

Ban này cũng đề nghị Úc hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh tại Úc; tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Úc sinh sống, lao động và hòa nhập với nước sở tại.

Năm qua, kim ngạch thương mại song phương vượt mục tiêu 10 tỉ đô la Mỹ. Riêng 4 tháng đầu năm 2023, kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 4,52 tỉ đô la.

Cùng ngày, Ban Kinh tế Trung ương cũng có buổi tiếp Bộ trưởng Nhân lực, kiêm Bộ trưởng thứ hai Bộ Công Thương Singapore.

Tại buổi tiếp, Ban Kinh tế Trung ương đề nghị phía Singapore xúc tiến đầu tư vào các dự án Việt Nam, đặc biệt là trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế xanh, kinh tế số, chuyển đổi số, các khu công nghiệp sinh thái gắn với đô thị thông minh; đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng chính sách đầu tư để đón xu hướng dịch chuyển sản xuất và tái định hình chuỗi cung ứng toàn cầu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới