Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thúc đẩy hợp tác thương mại, kinh tế và đầu tư Việt Nam – Trung Quốc

Chính Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong thời gian tới, Việt Nam và Trung Quốc sẽ có nhiều sự kiện hợp tác trên các lĩnh vực thương mại, kinh tế và đầu tư.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc để tham Hội chợ Trung Quốc – ASEAN (CAEXPO) và Hội nghị thượng đỉnh thương mại – đầu tư Trung Quốc – ASEAN (CABIS) lần thứ 20, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội đàm với Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Lý Cường cùng nhiều lãnh đạo tập đoàn lớn của Trung Quốc vào ngày 16-9.

Thủ tướng Phạm Minh Chính (bên trái) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường hội đàm trong khuôn khổ chuyến thăm của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đến Trung Quốc để tham Hội chợ Trung Quốc – ASEAN (CAEXPO) và Hội nghị thượng đỉnh thương mại – đầu tư Trung Quốc – ASEAN (CABIS) lần thứ 20. Ảnh: Baochinhphu.vn

Theo Baochinhphu.vn, trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Cường, hai bên khẳng định cùng thúc đẩy tiếp xúc cấp cao và các cấp; tăng cường hợp tác thực chất trong lĩnh vực kinh tế – thương mại, đầu tư và giao lưu nhân dân; duy trì phối hợp, hợp tác trong các cơ chế, diễn đàn đa phương; phối hợp quản lý tốt biên giới trên đất liền và kiểm soát tốt bất đồng, cùng nhau duy trì hòa bình, ổn định ở trên biển.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, hai bên cần tăng cường kết nối giao thông và hạ tầng cửa khẩu biên giới, nghiên cứu hợp tác trong việc lập quy hoạch và xây dựng một số tuyến đường sắt ở khu vực phía bắc Việt Nam; nâng cao năng lực vận chuyển hàng hóa cả song phương và qua nước thứ ba.

Trong chương trình công tác tại Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Trần Vân, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc (CREC) và ông Vương Tiểu Quân, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Xây dựng Điện lực Trung Quốc (Power China).

Tại cuộc tiếp, ông Trần Vân, Chủ tịch CREC cho biết Tập đoàn mong muốn tham gia đầu tư xây dựng các dự án đường sắt nằm trong Quy hoạch được Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao hoạt động đầu tư kinh doanh của Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc trên toàn cầu, ghi nhận kinh nghiệm hoạt động tại Việt Nam của Tập đoàn và khẳng định Chính phủ Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và Trung Quốc nói riêng mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Việt Nam xác định phát triển kết cấu hạ tầng là một trong các đột phá chiến lược, trong đó có hạ tầng giao thông, bao gồm đường sắt. Thủ tướng và ông Trần Vân đã trao đổi về khả năng nghiên cứu các phương án xây dựng tuyến đường sắt Hà Nội – Lào Cai – Hải Phòng khoảng 388 km.

Tại Việt Nam, Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc là tổng thầu thi công dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến số 2 Cát Linh – Hà Đông với tổng giá trị hợp đồng EPC 640 triệu đô la Mỹ; dự án điện gió Đắk Nông có tổng giá trị hợp đồng 18,1 triệu đô la; dự án nhà máy lốp tại Tiền Giang có tổng giá trị 5 triệu đô la.

Thủ tướng đề nghị ngay sau cuộc tiếp, các cơ quan Việt Nam như Bộ Giao thông vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và Tập đoàn trao đổi cụ thể về khả năng triển khai dự án trong thiết kế, thu xếp nguồn vốn, thi công, quản lý… theo hình thức phù hợp nhất, có lợi nhất cho hai bên. Chính phủ sẽ có ý kiến về những vấn đề thuộc thẩm quyền. Tinh thần là bảo đảm tiến độ và chất lượng, an toàn, vệ sinh môi trường, đã hứa phải làm, đã cam kết phải thực hiện, có hiệu quả cụ thể, cân đong đo đếm được.

Về phía PowerChina, tập đoàn này vào thị trường Việt Nam từ năm 2000, tham gia xây dựng các dự án thuỷ điện Lai Châu, Sơn La, Trung tâm nhiệt điện duyên hải Vĩnh Tân, là tổng thầu các dự án điện gió, điện mặt trời với tổng công suất 7GW. Tổng giá trị hợp đồng của các dự án nêu trên đạt hơn 6,5 tỉ đô la Mỹ.

Thủ tướng đánh giá cao hoạt động đầu tư kinh doanh của Power China trên toàn cầu; hoan nghênh kế hoạch mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam của Tập đoàn này trong thời gian tới, phù hợp với đột phá chiến lược của Việt Nam về hạ tầng, trong đó có hạ tầng giao thông, hạ tầng năng lượng.

Tại buổi tiếp, lãnh đạo tập đoàn PowerChina cho biết có kế hoạch đầu tư các dự án điện và tham gia đầu tư vào lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng của Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị Tập đoàn làm việc cụ thể với các cơ quan chức năng với phía Việt Nam để triển khai các dự án trên tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ, nhất là phát triển điện gió, điện mặt trời một cách đồng bộ cả nguồn và tải với giá thành phù hợp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới