Thứ Hai, 17/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thúc đẩy quỹ đầu tư toàn cầu tham gia phát triển trung tâm tài chính Việt Nam

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các tập đoàn, quỹ đầu tư toàn cầu chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn chính sách, các thứ tự ưu tiên trong huy động các nguồn tài chính, tham gia vào quá trình xây dựng, cùng đầu tư và phát triển trung tâm tài chính tại TPHCM.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo các tập đoàn đa quốc gia và các quỹ đầu tư tài chính lớn của Mỹ. Ảnh: Baochinhphu.vn

Đây là nội dung chính trong cuộc tọa đàm, làm việc giữa Thủ tướng Chính phủ với lãnh đạo các tập đoàn đa quốc gia và quỹ đầu tư tài chính hàng đầu của Mỹ diễn ra chiều 21-9 (giờ địa phương) nhân dịp tham dự Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 và các hoạt động song phương tại Mỹ.

Theo TTXVN, tại cuộc tọa đàm, đại diện các tập đoàn, quỹ đầu tư, các cơ quan quản lý nhà nước Việt Nam đã tập trung thảo luận về các giải pháp, định hướng nhằm đẩy mạnh thu hút các nguồn tài chính cho phát triển kinh tế – xã hội, đặc biệt là trong xây dựng, hình thành và phát triển trung tâm tài chính.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, thời gian tới, Việt Nam tập trung vào phát triển xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo để tham gia sâu hơn vào cấu trúc đầu tư và chuỗi cung ứng toàn cầu; tiếp tục mở cửa nền kinh tế; hỗ trợ doanh nghiệp trong nước về đầu tư khoa học công nghệ, năng lực sản xuất; đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng chiến lược, các dự án quan trọng; chú trọng đào tạo nhân lực chất lượng cao.

Theo ông, việc triển khai các lĩnh vực ưu tiên nói trên đều cần nguồn tài chính, cần sự đồng hành, chia sẻ nguồn lực của bạn bè quốc tế, các doanh nghiệp đa quốc gia, các quỹ đầu tư lớn trên thế giới nói chung và Mỹ nói riêng.

Thủ tướng đề nghị các tập đoàn, quỹ đầu tư toàn cầu chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn chính sách, các thứ tự ưu tiên trong huy động các nguồn tài chính, tham gia vào quá trình xây dựng, cùng đầu tư và phát triển trung tâm tài chính tại TPHCM, đồng thời, mong muốn các tập đoàn, quỹ đầu tư tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ để xây dựng, phát triển các loại thị trường khác như thị trường quyền sử dụng đất, thị trường khoa học, lao động.

Về phần mình, Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhà đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư hoạt động hiệu quả, bền vững.

Thông tin tại tọa đàm, các quỹ đầu tư cho rằng, Việt Nam đang có những lợi thế để có thể liên kết với các trung tâm tài chính trong khu vực và trên thế giới như kinh tế vĩ mô và chính trị được duy trì ổn định; vị trí địa lý thuận lợi, có múi giờ khác biệt với các trung tâm tài chính lớn toàn cầu gắn với vị trí địa kinh tế chiến lược; tích cực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng; quy mô nền kinh tế và mức độ phát triển của thị trường tài chính ngày càng được cải thiện, thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường tài chính…

Các đại biểu chia sẻ thêm, việc lựa chọn mô hình và cách thức xây dựng trung tâm tài chính cần được thực hiện trên cơ sở tiếp thu có chọn lọc các bài học kinh nghiệm quốc tế. Nguyên tắc xuyên suốt là tạo ra “sân chơi” cho các nhà đầu tư tài chính quốc tế, có luật chơi chung, tương thích với thông lệ quốc tế về cơ chế vận hành, phát triển các hệ sinh thái, ưu đãi… đồng thời, phải phù hợp với điều kiện thực tiễn của Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới