Thứ Năm, 20/01/2022, 15:22
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thúc đẩy tư nhân hóa các phòng công chứng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thúc đẩy tư nhân hóa các phòng công chứng

Quang Chung

Thúc đẩy tư nhân hóa các phòng công chứng
Khách hàng đến giao dịch tại văn phòng công chứng Nguyễn Thị Tạc – Văn phòng công chứng tư đầu tiên ở TPHCM. Ảnh: Kinh Luân.

(TBKTSG Online) – Một định hướng lớn trong lĩnh vực công chứng năm 2015 là chuyển đổi các phòng công chứng thuộc khu vực công thành văn phòng công chứng tư nhân, bà Đỗ Hoàng Yến, Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp, cho biết như thế trong buổi làm việc với Hội đồng công chứng tối cao Pháp ngày 24-3-2015.

Hiện các quy định về chuyển đổi phòng công chứng thành văn phòng công chứng đã được nghị định hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Công chứng quy định và sẽ có hiệu lực từ ngày 1-5-2015 tới.

Theo đó, quyền nhận chuyển đổi phòng công chứng được chuyển giao cho chính các công chứng viên đang làm việc tại phòng công chứng theo mức giá chuyển đổi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt. Các công chứng viên của Phòng công chứng dự kiến chuyển đổi đều có quyền tham gia nhận chuyển đổi Phòng công chứng.

Trường hợp quyền chuyển đổi phòng công chứng có giá trị lớn thì sẽ tổ chức đấu giá nếu có nhiều công chứng viên khác đang hành nghề trên địa bàn tham gia đấu giá. Trường hợp các công chứng viên tham gia đấu giá trả giá ngang nhau thì các công chứng viên đang làm việc tại Phòng công chứng được chuyển đổi được ưu tiên trúng đấu giá.

Theo bà Đỗ Hoàng Yến, nguyên tắc chuyển đổi là Văn phòng công chứng (tư) phải kế thừa toàn bộ quyền, nghĩa vụ, hồ sơ công chứng của Phòng công chứng (công); đồng thời bảo đảm quyền lợi của viên chức, người lao động đang làm việc tại Phòng công chứng được chuyển đổi.

Đối với tài sản của nhà nước do Phòng công chứng đang quản lý, sử dụng như trụ sở, trang thiết bị làm việc…, bà Yến cho rằng do đây là tài sản của Nhà nước nên khi chuyển đổi những tài sản này sẽ được xử lý theo quy định của Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, nghĩa là có thể giao cho cơ quan nhà nước sử dụng, bán đấu giá hoặc bán chỉ định…

Cũng theo bà Yến, việc đấu giá quyền nhận chuyển đổi Phòng công chứng xuất phát từ quan điểm cho rằng, Phòng công chứng cũng là một “sản nghiệp” của Nhà nước, việc thành lập tổ chức hành nghề công chứng hiện nay bị hạn chế theo quy hoạch của Chính phủ nên quyền chuyển đổi rất có giá trị.

Mục tiêu chính của việc chuyển đổi Phòng công chứng là tiếp tục đẩy mạnh xã hội hoá hoạt động công chứng, có tính đến yếu tố bảo đảm quyền, lợi ích và chính sách đối với các công chứng viên đang hành nghề tại Phòng công chứng và chỉ đấu giá những Phòng công chứng có giá trị lớn.

Tuy nhiên, các tiêu chí để xác định Phòng công chứng có giá trị lớn hiện nay chưa có mà phải chờ thông tư hướng dẫn.

– Tư nhân hóa các Phòng công chứng: không đấu giá?

– Có thể đấu giá chuyển đổi phòng công chứng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới