Thứ Tư, 8/12/2021, 05:12
22 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thúc đẩy vòng đàm phán Doha

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thúc đẩy vòng đàm phán Doha

(TBKTSG Online) – Hôm 22-11, lãnh đạo các nước châu Á và châu Mỹ đã kêu gọi sự ủng hộ đối với thỏa thuận thương mại tự do toàn cầu để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đang diễn biến ngày càng tồi tệ hơn.

Tuy nhiên những bước đi quyết định tiếp theo để thúc đẩy thỏa thuận này sẽ rất phức tạp do Mỹ đang tiến hành các bước chuyển giao quyền lực cho tân tổng thống.

Lãnh đạo 21 nền kinh tế thuộc tổ chức Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) đã cam kết tại hội nghị thượng đỉnh APEC 16 tổ chức tại Lima, Peru rằng họ sẽ không sử dụng các biện pháp dụng lên các rào cản thương mại trong 12 tháng tới.

Tổng thống Bush kêu gọi các quan chức cấp cao APEC cùng nỗ lực để có thể thúc đẩy tiến triển của vòng đàm phán Doha – vốn bị kéo dài từ lâu – trước khi năm 2008 kết thúc đồng thời bác bỏ các biện pháp bảo hộ. Đây là lần gặp gỡ thứ hai của lãnh đạo các nền kinh tế hàng đầu thế giới trong tuần này.

Tuần trước, 9 quốc gia APEC là thành viên của nhóm G20 – các nền kinh tế đứng đầu thế giới đã có cuộc hội đàm và tán thành mục tiêu để đạt được một thỏa thuận về các vấn đề thương mại chủ chốt trong sản xuất hàng hóa và nông nghiệp. Đây là những vấn đề sẽ được đem ra thảo luận ở vòng đàm phán Doha cuối tháng tới.

Hôm Chủ nhật (23-11), Tổng giám đốc Tổ chức thương mại thế giới (WTO) Pascal Lamy dự kiến chủ trì một cuộc họp giữa các quan chức cấp cao và đại sứ của các nước thuộc WTO ở Geneva để đánh giá các khả năng nhằm đạt được thỏa thuận.

MAI TRANG (theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới