Thứ Hai, 5/06/2023, 01:06
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thực hư thông tin Apple ngưng kế hoạch sản xuất iPhone ở Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thực hư thông tin Apple ngưng kế hoạch sản xuất iPhone ở Việt Nam

Hùng Lê

(TBKTSG Online) – Chưa có thông tin chính thức nào từ Apple hoặc các nhà sản xuất, gia công cho thương hiệu Táo khuyết, công bố về việc lắp ráp iPhone ở Việt Nam, nhưng khá bất ngờ gần đây các trang tin điện tử lẫn báo chí trong nước lại rầm rộ đưa tin Apple tạm ngưng kế hoạch sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) ở Việt Nam. Vậy thực hư của thông tin này là như thế nào?

Quí 2: khoảng 30% tổng sản lượng AirPods truyền thống được sản xuất tại Việt Nam

Thực hư thông tin Apple ngưng kế hoạch sản xuất iPhone ở Việt Nam
Sản phẩm tai nghe không dây AirPods được sản xuất tại Việt Nam từ quí 2-2020. Ảnh minh họa: Nikkei Asian Review

Trong mấy ngày gần đây, nhiều trang mạng và báo chí trong nước đã lần lượt đưa thông tin rằng: “Apple ngừng kế hoạch lắp ráp iPhone tại Việt Nam vì “không đáp ứng điều kiện sống của công nhân”.

Thông tin này ngay lập tức đã thu hút sự chú ý với nhiều người theo dõi tình hình đầu tư nước ngoài vì từ trước đến nay họ chưa nghe thấy thông tin chính thức nào từ phía Apple hoặc đối tác sản xuất của hãng điện thoại này công bố xây dựng nhà máy sản xuất hoặc lắp ráp điện thoại ở Việt Nam.

Trước thông tin thương hiệu Táo khuyết nổi tiếng thế giới dừng kế hoạch sản xuất điện thoại iPhone, một số tờ báo còn có những bài phân tích của các chuyên gia, giới tư vấn đầu tư,… với những nhận định tỏ vẻ nuối tiếc khi Việt Nam bị mất cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng của một tập đoàn “khổng lồ”, trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt giữa các nền kinh tế trong việc thu hút đầu tư các tập đoàn công nghệ trên thế giới.

Tuy nhiên, giới quan sát về nguồn vốn đầu tư nước ngoài thì tỏ vẻ hoài nghi về tính xác thực của thông tin này.

Bởi lẽ thông tin về Apple sẽ sản xuất iPhone ở Việt Nam không phải là lần đầu tiên xuất hiện mà thông tin này trước đó được các trang tin trong nước nhiều lần đề cập và đặt nghi vấn khi thấy có một số nhà cung cấp, nhà sản xuất linh kiện, phụ kiện của Apple đến Việt Nam tìm hiểu đầu tư hoặc xây dựng nhà máy.

Tuy nhiên, khi đó ngay cả Apple cho đến những nhà sản xuất điện thoại cho thương hiệu Táo khuyết này đều chưa một lần lên tiếng chính thức xác nhận về thông tin này.

Vậy thông tin mới đăng trên có phải do Apple hoặc nhà sản xuất gia công của Apple công bố? Qua tìm hiểu của TBKTSG Online, hầu hết các trang tin và báo chí trong nước đưa thông tin “Apple ngừng kế hoạch lắp ráp iPhone tại Việt Nam” đều chỉ dẫn lại duy nhất một nguồn là từ trang tin của Apple Insiders.

Thế nhưng bài viết của trang tin này lại không hề trích dẫn một nguồn tin chính thống nào. Có một điều khá lạ là Apple Insiders cho biết họ trích dẫn từ nội dung bản tin của một tờ báo trong nước đã được dịch sang tiếng Anh, với nội dung nói rằng: “Phía Apple đã liên tục khảo sát nhà máy Luxshare tại Bắc Giang, để đảm bảo có đủ điều kiện lắp ráp sản phẩm iPhone,…”.

Tuy nhiên, tìm đến bản tin chính thức được đăng bằng tiếng Việt của tờ báo trong nước thì nội dung lại không hề có thông tin nào đề cập nhà máy của Luxshare ở tỉnh Bắc Giang sẽ sản xuất điện thoại iPhone.

Một góc phía trước nhà xưởng Luxshare ICT Việt Nam. Ảnh: Fanpage doanh nghiệp

Cụ thể bài viết của báo điện tử trong nước này có nội dung rằng: “Trước mắt, nhà xưởng của Công ty Luxshare ICT Việt Nam ở Khu công nghiệp Vân Trung sản xuất tai nghe không dây và sau này trong mục tiêu dự án còn làm đồng hồ thông minh cho Apple”.

Thông tin này cũng khá phù hợp với thông tin được hãng tin Nikkei Asian Review trước đó (ngày 5-8-2020) đưa rằng Apple cho chuyển sản xuất loại tai nghe không dây AirPods đến Việt Nam trong quí 2 rồi nhằm đa dạng hóa việc sản xuất các mặt hàng của hãng này ở bên ngoài Trung Quốc. Tuy nhiên, theo hãng tin này, việc dịch chuyển sản xuất này chưa bao gồm AirPods Pro, phiên bản cao cấp với các chức năng chống ồn vẫn được sản xuất tại Trung Quốc.

Trao đổi với TBKTSG Online qua điện thoại, một nguồn tin có thẩm quyền của Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang, địa phương cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Cty Luxshare –ICT Việt Nam xây dựng nhà máy sản xuất, cũng cho rằng đến thời điểm hiện tại, doanh nghiệp này chỉ sản xuất linh kiện điện thoại, điện tử.

Tuy nhiên, nguồn tin này không loại trừ trong tương lai, khi việc sản xuất linh kiện đạt số lượng cao, Luxshare –ICT cũng sẽ hướng đến sản xuất điện thoại.

Như vậy thông tin về việc Apple tạm ngưng kế hoạch sản xuất iPhone mà các trang tin và báo chí trong nước lấy lại từ Apple Insiders là cũng không rõ tính xác thực.

Không riêng Luxshare, trên thực tế có khá nhiều nhà cung cấp, đối tác của Apple đã có mặt và xem xét đầu tư ở Việt Nam. Ngay cả nhà cung cấp chính của Apple chuyên sản xuất iPhone lớn là Foxconn đã có mặt ở Việt Nam  trong nhiều năm qua nhưng hiện tại họ chưa sản xuất các sản phẩm Apple tại đây.

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Luxshare – ICT (Việt Nam) không có sản xuất điện thoại

Ngày 3-9-2019, Ban quản lý các KCN Bắc Giang đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án thành lập Công ty TNHH Luxshare – ICT (Vân Trung). Mục tiêu và quy mô của dự án là:

+ Sản xuất, gia công linh kiện điện tử, chi tiết: Tai nghe không dây (bluetooth), cấu kiện âm thanh sử dụng cho điện thoại di động và thiết bị điện tử khác: 20.000.000 sản phẩm/năm.

+ Dự án đăng ký xuất khẩu 100% sản phẩm và được áp dụng các quy định đối với doanh nghiệp chế xuất.

Dự án được đặt tại Các Lô: CNSG-01, CNSG-03, CNSG-05, CNSG-08, HCDV2, Khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Diện tích đất sử dụng 325.800 m2, Tổng vốn đầu tư 180.000.000 đô la Mỹ. Tiến độ thực hiện dự án 39 tháng kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

(Nguồn: Cổng thông tin Điện tử Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang)

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới